Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 15/01/2015 10:18 AM (GMT+7)

11 tỉnh thành thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện

Năm thành phố lớn và sáu tỉnh sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính và đăng ký cấp phiếu lý lịch trực tuyến.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến”.

Phạm vi Đề án dự kiến lựa chọn áp dụng thí điểm phương thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp tại các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Lạng Sơn, Nghệ An, Kiên Giang, Bạc Liêu, Tiền Giang và Bình Dương.

11 tỉnh thành thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện - 1

Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến được thực hiện trong 3 năm từ 2015-2017.

Ngoài ra tại, 5 thành phố lớn còn thí điểm đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Các Sở Tư pháp khác cũng có thể đề xuất, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Tư pháp để thí điểm phương thức này.

Theo Chính phủ, Đề án được thực hiện trong 3 năm (2015 - 2017). Việc thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính được thực hiện ngay từ năm 2015. Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên sẽ triển khai thí điểm phương thức đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Cá nhân có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, ngoài phương thức nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia như hiện nay, có thể lựa chọn thêm phương thức qua dịch vụ bưu chính hoặc đăng ký trực tuyến. Cá nhân gửi hồ sơ yêu cầu và nhận kết quả đều qua dịch vụ bưu chính.

Phiếu lý lịch tư pháp được cung cấp miễn phí tại các điểm phục vụ bưu chính và được đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Cá nhân có thể nộp lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính khi gửi hồ sơ yêu cầu hoặc tại địa chỉ báo phát và gửi biên lai chuyển tiền lệ phí kèm theo hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền. Cá nhân cũng có thể nộp lệ phí trực tiếp hoặc nộp vào tài khoản của cơ quan có thẩm quyền.

Kết quả phiếu lý lịch tư pháp được chuyển qua dịch vụ bưu chính tới người có yêu cầu. Khi nhận phiếu, người được cấp phải xuất trình giấy tờ tùy thân: CMND hoặc hộ chiếu.

Cá nhân cũng có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cho thay đổi phương thức nhận kết quả từ dịch vụ bưu chính sang nhận trực tiếp, nhưng không được hoàn lại phí dịch vụ bưu chính đã nộp.

Cá nhân cũng có thể nộp hồ sơ trực tiếp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính. Cá nhân có thể đăng ký cấp phiếu trực tuyến và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp.

Kết quả giửi quyết về phiếu lý lịch tư pháp được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền.

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan tư pháp cấp, có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ được yêu cầu trong nhiều trường hợp như: khi góp vốn thành lập công ty, xuất cảnh, gia nhập một tổ chức xã hội nào đó. Một số cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội khác cũng có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, cấp giấy đăng ký kinh doanh cho đương sự.

Cơ quan tố tụng (tòa án, viện kiểm sát …) có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của một bị can để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Làm đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam 60 tỷ USD, bỏ đường sắt cũ? Nếu kết hợp tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cả chở...
Phó Thủ tướng kể chuyện về chị đồng nát yêu sách Phó Thủ tướng đã bày tỏ sự trân trọng với chị đồng nát luôn...
Giới điều tra Pháp hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris Trong đánh giá sơ bộ, các điều tra viên cho rằng chập điện...
Khảo sát tiền lương, thu nhập của NLĐ ở Đồng Nai, TP.HCM Ngày 16-4, Hội đồng Tiền lương Quốc gia tổ chức khảo sát...