Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:31 PM (GMT+7)

25 người chết, mất tích vì mưa lũ; thiệt hại hơn 110 tỷ đồng

Tính đến chiều 25/6, mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc đã làm 25 người chết và mất tích; hàng trăm nhà bị cuốn trôi hoặc hư hỏng phải di dời khẩn cấp; nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở, ách tắc... Tổng thiệt hại lên tới hơn 110 tỷ đồng.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, tính đến 17h00 ngày 25/6 mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc đã làm 14 người chết (Lai Châu 11 người, Hà Giang 3 người); 11 người mất tích do lũ cuốn trôi (Lai Châu).

Nhà bị đổ, cuốn trôi: 67 nhà (Hà Giang: 17 nhà, Lai Châu: 26 nhà, Thái Nguyên: 24 nhà); nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp: 379 nhà (Hà Giang: 46 nhà, Lai Châu: 128 nhà, Thái Nguyên: 204 nhà, Lào Cai: 01 nhà); nhà bị ngập nước: 769 nhà (Hà Giang: 751 nhà, Lào Cai: 18 nhà).

Về nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản: 735 ha lúa và hoa màu bị mất, thiệt hại. 

Về giao thông: Các tuyến đường quốc lộ 4D đoạn K71-Km85 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường; Quốc lộ 32 từ Km356-Km378; Quốc lộ 279 đoạn Km162+200; Quốc lộ 4H đoạn Km190-Km354; Quốc lộ 4C đoạn Km62-Km67 bị sạt lở nặng nề gây ách tắc giao thông.

Một số tuyến đường tỉnh lộ thuộc Lai Châu bị sạt lở còn gây tắc nghẽn giao thông: Tỉnh lộ 127 đoạn Km0-Km55; Tỉnh lộ 128 đoạn Km0-K20; Tỉnh lộ 129B đoạn K0+450; Tỉnh lộ 136 Km13+000 và Km19-Km21; Tỉnh lộ 133 đoạn Km2-K72; Tỉnh lộ 134 đoạn Km5-K45…

Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 110,6 tỷ đồng (Hà Giang: 14 tỷ đồng, Lai Châu: 90 tỷ đồng, Thái Nguyên: 0,32 tỷ đồng, Lào Cai: 6,3 tỷ đồng).

25 người chết, mất tích vì mưa lũ; thiệt hại hơn 110 tỷ đồng - 1

Cổng TTĐT Lai Châu cho biết đến 16h chiều nay, trên địa bàn tỉnh đã có 11 người chết, 11 người mất tích và 7 người bị thương.

Trong đó, đáng chú ý là nạn nhân Lường Văn Phong 45 tuổi, công nhân Công ty 387 Bộ Quốc phòng. Ông Phong đang thi công tuyến đường tại xã Thu Lũm, do sạt lở đất vào lán công nhân đã tử vong. Tại Sìn Hồ, nạn nhân Tẩn A Xoang khu 3 thị trấn Sìn Hồ, dù đã được cảnh báo nhưng vẫn ra suối đánh cá và bị lũ cuốn trôi, đến nay vẫn chưa tìm được.

Ước tính khối lượng đất, đá sạt lở trên các tuyến đường khoảng trên 800.000m3. Tổng thiệt hại đến thời điểm này khoảng 95 tỷ đồng.

Cùng với công tác chỉ đạo triển khai phướng án ứng phó, khắc phục thiên tai, thăm hỏi động viên về vật chất, tinh thần với thân nhân người bị nạn, cơ quan chức năng đã huy động mọi lực lượng tìm kiếm người mất tích; Kiểm tra, rà soát, thực hiện di dời khẩn cấp đối với các hộ có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn. Theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi xảy ra thiên tai.

Huy động lực lượng khắc phục các tuyến giao thông; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương huy động Nhân dân tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục các tuyến giao thông nội bản; hướng dẫn Nhân dân khơi thông những khu vực ngập úng cục bộ; tuyên truyền, vận động các hộ dân trong vùng thiên tai đến nơi an toàn; phân công cán bộ theo dõi xuống địa bàn các xã xảy ra thiên tai kiểm tra cụ thể, thống kê tổng hợp tình hình thiệt hại, báo cáo kịp thời.

Cơ quan chức năng, các địa phương cảnh bảo người dân không ra suối đánh bắt cá, không đi qua suối trong thời điểm này để đảm bảo an toàn về tính mạng.

25 người chết, mất tích vì mưa lũ; thiệt hại hơn 110 tỷ đồng - 2

Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn kiểm tra tình hình mưa lũ trên địa bàn xã Thuận Hòa (Vị Xuyên).

Hà Giang mưa lũ làm 3 người chết

Tại Hà Giang, tính đến 12 giờ ngày 25/6, mưa lũ đã làm 3 người chết. Có 8 ngôi nhà tại huyện Quang Bình và huyện Vị Xuyên bị sập hoàn toàn; 58 ngôi nhà tại huyện Quản bạ, Vị Xuyên, Yên Minh, Hoàng Su Phì, Bắc Quang và Mèo Vạc bị ảnh hưởng do sạt lở; 27 nhà tại huyện Quản Bạ; Yên Minh, Xín Mần, Vị Xuyên bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; 837 nhà tại TP Hà Giang,Vị Xuyên, Quản Bạ và Yên Minh bị ngập úng; 20 nhà tại huyện Bắc Quang phải di dời...

Nhiều tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ bị sạt lở, sụt lún, đứt  gẫy với khối lượng lớn; nhiều công trình kênh mương  và trụ sở thôn bị hư hỏng; 2 cột điện 0.4kv bị gãy đổ. Ước tổng thiệt hại 24 tỷ đồng.

Ngay khi xảy ra mưa lớn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đi cơ sở nắm tình hình và chỉ đạo khắc phục. Các huyện, thành phố đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ” giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại; tổ chức trực ban 24/24 giờ để nắm bắt diễn biến của thời tiết và xử lý thông tin kịp thời; thực hiện tốt phương án đã xây dựng để xử lý, khắc phục thiên tai.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong những ngày tới, dải mây đối lưu gây mưa tiếp tục duy trì và phát triển, gây mưa to đến rất to trên địa bàn các huyện Vị Xuyên, Bắc Mê, Quản Bạ, Yên Minh, TP Hà Giang và các khu vực lân cận.

25 người chết, mất tích vì mưa lũ; thiệt hại hơn 110 tỷ đồng - 3

Ngay trong đêm 24/6, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Ông Trần Quang Hoài, Ủy viên Thường trực - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai dẫn đầu đoàn đã đến kiểm tra tình hình thực tế và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lai Châu.

Trong sáng ngày 25/6, đoàn đã đến làm việc tại xã Sơn Bình huyện Tam Đường tỉnh Lai châu và tiếp tục đi kiểm tra tình hình sạt lơt tại Quốc lộ 32 đoạn đi qua Huyện Tân Uyên, tỉnh Lai ChâuTrao đổi với ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lại Châu, ông Trần Quang Hoài đã đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN Lai Châu và các ban ngành liên quan các cấp thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo kịp thời các cấp các ngành chủ động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên gia đình có người thiệt mạng, cứu chữa người bị thương và tổ chức tìm kiếm người mất tích.

25 người chết, mất tích vì mưa lũ; thiệt hại hơn 110 tỷ đồng - 4

Trước nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tiếp tục diễn ra phức tạp các cấp các ngành cần tăng cường truyền thông cảnh báo đến người dân, đặc biệt là khu vực có nguy cơ cao để chủ động phòng tránh và kiên quyết di dời những hộ gia đình đang sống trong vùng nguy hiểm với nguy cơ lũ quyét và sạt lở đất.

Đoàn công tác tiếp tục di chuyển đến các địa bàn khác trong tỉnh đang xảy ra tình trạng sạt lở đất và lũ quyét nguy hiểm trên địa bàn tỉnh để kịp thời chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó.

Theo VGP

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Phú Thọ vỡ đập thủy lợi, khẩn cấp di dời các hộ dân Sáng 28/5, Chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh Phú...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...