Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/10/2014 07:53 AM (GMT+7)

3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ?

BV Phụ sản Trung ương, BV Đa khoa Trung ương Huế và BV Từ Dũ là 3 bệnh viện có thể được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo dự thảo nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo diễn ra 14/10.

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, mang thai hộ có ý nghĩa rất lớn đối với những cặp vợ chồng có nhu cầu có con một cách chính đáng mà khả năng của họ không thể mang thai được.

3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ? - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ Y tế sẽ chọn trung tâm có tính pháp lý và chuyen môn để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Ví dụ người vợ vì lý do bệnh tật phải cắt bỏ tử cung hoặc vì bệnh lý mà không được phép mang thai, nhưng 2 buồng trứng vẫn bình thường, người chồng có tinh trùng khỏe. Trước hợp này, hai vợ chồng chỉ có thể có con bằng di truyền của chính họ thông qua kỹ thuật mang thai hộ.

Lợi ích khác từ phía các bác sỹ trong một số trường hợp cấp cứu như: trường hợp sản phụ đẻ bị băng huyết, hoặc vỡ tử cung, hoặc bị rau tiền đạo...cần phải cắt ngay tử cung để cứu người mẹ.

Trước mắt, Bộ sẽ chọn một vài trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trên cả nước có độ tin cậy về mặt pháp lý và chuyên môn cao để triển khai thực hiện phương pháp này như: BV Phụ sản Trung ương, BV Đa khoa Trung ương Huế và BV Từ Dũ.

“Bộ Y tế sẽ chọn trung tâm lớn có tính pháp lý và chuyên môn cao (không phân biệt trung tâm tư nhân hay công lập) để thực hiện”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chi phí cho một ca mang thai hộ ở Mỹ hiện nay khoảng hơn 700.000 triệu, còn ở Việt Nam dự kiến khoảng 40.000-60.000 triệu đồng.

Hiện các trung tâm hỗ trợ sinh sản đã thực hiện thành thạo các kỹ thuật cấy ghép phôi. Cụ thể, việc lấy tinh trùng của người chồng, noãn của người vợ, sau đó, theo dõi, thụ tinh, theo dõi phát triển của phôi… là những kỹ thuật này nước ta đã thực hiện thành thạo.

Tuy nhiên, đối với trường hợp mang thai hộ, khi phôi phát triển tốt sẽ không chuyển cho người vợ mà chuyển sang cho người mang thai hộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cho phép mang thai hộ trong những trường hợp này rất cần thiết, mang tính nhân văn, nhân đạo. Mang thai hộ giúp các bác sỹ quyết định nhanh hơn để đảm bảo tính mạng của người mẹ (trong trường hợp người nhà sản phụ cũng sẵn sàng để bác sỹ cắt bỏ tử cung cứu để cứu sản phụ), đồng thời cũng tạo cơ hội để gia đình đó tiếp tục có thêm con một cách chính đáng.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Huế phải thực hiện tốt cuộc di dân lịch sử ở di tích Kinh thành Đối với dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Kinh thành...
Biến cát biển thành cát xây dựng Việc chế biến thành công cát biển thành cát xây dựng ở Phú...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...