Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 02/05/2013 11:00 AM (GMT+7)

3 người chết ngạt khi nạo vét giếng

Do chủ quan, cùng việc chuẩn bị phương tiện lao động thiếu an toàn khi vét giếng đào đã dẫn đến 3 cái chết thương tâm vào sáng qua 1/5.

Nạn nhân trong vụ tai nạn gồm: anh Lê Ngọc Viên (42 tuổi) và hai anh em họ Đinh Trần Phương (17 tuổi), Nguyễn Đình Quyết (19 tuổi), đều ngụ ở xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4, em Đinh Trần Phương (đang học lớp 12 Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh), cùng Nguyễn Đình Quyết (anh họ Phương, đang làm công nhân tại huyện Vĩnh Cửu) về nhà ông Đinh Trần Ngọ (cha của Phương, ngụ ấp Bàu Sình, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) chơi. Nhân dịp có con, cháu về chơi mà giếng đào của nhà sắp hết nước sử dụng, ông Ngọ đã cùng với Phương, Quyết tổ chức nạo vét giếng.

Theo lời kể của ông Ngọ, giếng này được đào đã hơn 10 năm, sâu 7m, đường kính 2m. Do lâu năm chưa được nạo vét, nên nước giếng rất ít, đặc biệt là mùa khô, gây khó khăn trong việc tưới tiêu và sinh hoạt trong gia đình.

7 giờ ngày 1/5, Phương bắt đầu chui xuống giếng để vét bùn. Nhưng khi vừa chạm đáy giếng, Phương kêu đau đầu, ngạt thở và ngất đi. Từ trên miệng giếng, thấy Phương gặp nạn, ông Ngọ nhanh chóng xuống giếng để cứu con. Nhưng khi xuống đến đáy giếng, ông cũng bị đau đầu, ngạt thở nên đã lớn tiếng kêu cứu và ngất đi. Lúc này, Quyết xuống giếng ứng cứu cha con ông Ngọ, nhưng cũng bị ngạt thở và ngất đi. Đến lúc này, người nhà ông Ngọ hoảng hốt kêu cứu hàng xóm và điện thoại cho những người nơi khác đến cứu giúp.

3 người chết ngạt khi nạo vét giếng - 1

Hiện trường vụ tai nạn làm chết 3 người.

Nghe tiếng kêu cứu từ nhà ông Ngọ, anh Đinh Công Lợi (hàng xóm của ông Ngọ) chạy đến ứng cứu. Nhưng khi xuống được nửa giếng thì anh thấy ngạt thở, nên leo lên, việc cứu nạn bất thành.

Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, nhận được tin cầu cứu của vợ ông Ngọ, anh Lê Ngọc Viên (người đã đào giếng cho nhà ông Ngọ) đã đến cứu người. Tại đây, anh Viên cột dây vào người, đồng thời mang theo một sợi dây khác rồi xuống giếng. Sau khi hoàn thành việc cột dây vào người ông Ngọ, thì cùng lúc cả hai được mọi người phía trên miệng giếng kéo lên. Nhưng chẳng may, sợi dây cột người anh Viên bị đứt, khiến anh bị rơi xuống giếng. Khi rơi, anh chỉ kịp cất lên tiếng kêu cứu, rồi ngất đi ngay sau đó.

Thấy việc cứu nạn bất thành vì giếng thiếu dưỡng khí, mọi người đã dùng quạt và bỏ cành cây xuống giếng để đưa không khí xuống dưới giếng. Sau đó, lần lượt: Phương, Quyết và anh Viên được mọi người đưa lên mặt đất, nhưng lúc này cả ba đều đã tử vong. Theo những người chứng kiến vụ tai nạn xảy ra, có thể các nạn nhân đã chết ngạt vì dưới đáy giếng thiếu dưỡng khí.

Ngay khi nhận được tin tai nạn xảy ra, ông Lê Doãn Điều, Chủ tịch UBND xã Suối Cát, đã đại diện chính quyền địa phương đến gia đình các nạn nhân thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi nạn nhân 1 triệu đồng, quan tài… Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Xuân Lộc hỗ trợ mỗi nạn nhân 2 triệu đồng.

Ông Lê Doãn Điều cho biết, gia đình các nạn nhân đều khó khăn. Anh Viên là lao động chính trong gia đình, có 3 con còn đang đi học. Trong khi đó, gia đình ông Ngọ là trường hợp mới thoát diện hộ nghèo trong năm 2013, kinh tế còn rất nhiều khó khăn, tai nạn lần này làm gia đình ông càng thêm khốn cùng. Hiện chính quyền địa phương đang ra sức quyên góp hỗ trợ cho thân nhân những người bị nạn.

Theo Hải Đăng (Đồng Nai online)

Tin đọc nhiều

Hoảng hồn phát hiện máy quay giấu trong chai dầu gội đầu ở nhà tắm phòng trọ Vì nhà tắm chung nên một camera giấu trong chai dầu gội đầu...
Thủ tướng nói về Đồng Tâm: Xử quan trước, phạt dân sau Nói về vụ Đồng Tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định...
Tin mới thời tiết 27/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày, nguy cơ ngập lụt Miền Bắc đang bước vào đợt mưa diện rộng và dự báo có thể...
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ tài sản khủng ở Yên Bái Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ về Yên Bái thanh...