Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 09:20 AM (GMT+7)

3 người chết ở hồ hóa chất do thiếu bảo hộ LĐ

Ông ngồi bất động giữa một rừng người đến viếng. Đôi mắt luôn hướng về di ảnh đứa con trai. Mới buổi sáng, anh Lê Phát Tài, con trai ông cơm bưng nước rót cho cha già mẹ yếu thì buổi trưa tin anh tử nạn đến với ông như đất trời đổ sụp...

Cứu bạn lụy vào thân

Sáng 25/4, chúng tôi tìm đến ấp 3 xã Long Hậu (H. Cần Giuộc, Long An). Vượt con đường đê gập ghềnh dài hơn 500m, qua cây cầu khỉ là đến nhà anh Tài.

Trước bàn vong, một phụ nữ đang chắp tay khấn vái. Bên cạnh chị, bé gái còn quá nhỏ mới 4 tuổi giương đôi mắt ngơ ngác nhìn vào di ảnh cha. Chị và bé là vợ và con anh Lê Phát Tài.

3 người chết ở hồ hóa chất do thiếu bảo hộ LĐ - 1

Tang lễ tại gia đình anh Lê Phát Tài

Anh Tài là công nhân giữ nhiệm vụ xử lý nước sông tại công ty cổ phần thuộc da Hào Dương (KCN Hiệp Phước).

Anh và hai đồng nghiệp đã tử nạn khi sự cố xảy ra vào trưa ngày 24/4. Thi thể của 3 nạn nhân được Phòng cảnh sát (CS) cứu hộ cứu nạn vớt lên đưa về nhà xác ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Riêng anh Tài, 21h đêm, thi thể được đưa về gần nhà. Rồi từ đây áo quan đưa xuống ghe, gặp lúc nước ròng nhiều người phải cùng nhau đẩy ghe lướt sình về đến nhà.

Tài là con út trong gia đình 5 anh em, nhưng là người chăm sóc cha mẹ già. Tài vào làm việc tại công ty Hào Dương gần chục năm nay với mức lương hơn 4tr/tháng.

Vợ Tài, chị Mai Thị Hà cũng vừa xin được chân công nhân may trong khu công nghiệp Long Hậu. Cả hai vợ chồng cùng đứa con gái dè xẻn trong chi tiêu để có tiền thuốc thang cho mẹ cha...

Tin con và chồng tử nạn đến với cha Tài, ông Cao Văn Hải (65 tuổi) và vợ như sét đánh ngang tai. Chị Hà nói, trong cuộc sống anh Tài rất mực thước, chu toàn mọi trách nhiệm.

3 người chết ở hồ hóa chất do thiếu bảo hộ LĐ - 2

Mẹ khấn vái, con ngơ ngác

Với bạn bè, anh là người trọn nghĩa. Cũng chính sự trọn nghĩa này đã đưa anh đến cái chết.

Nhiều người thuật lại khi nghe tiếng tri hô, anh là người đầu tiên có mặt. Khi biết cả hai người bên dưới đều là bạn thân của mình, anh lao xuống ngay.

Khi chân vừa chạm 2 thi thể, anh vội trồi lên hai tay định bám vào thành hồ nhưng không kịp, anh ngã ngửa ra rồi chìm xuống nước...

Chết vì thiếu trang bị bảo hộ lao động


Rời nhà ông Hải, chúng tôi đến cụm dân cư Long Hậu thăm nhà anh Huỳnh Thanh Tài, một nạn nhân khác trong sự cố.

Không kiềm lòng được trước cảnh vợ Tài tay ôm đứa con 3 tháng tuổi và bên cạnh, một đứa con khác vừa lên 3. Chị đã khóc hết nước mắt. Viễn cảnh một gia đình êm ấm đã tiêu tan.

Một người bạn cùng công ty với Tài (xin không nêu tên) có mặt ngay trong lúc tai nạn xảy ra đã thuật lại cho chúng tôi diễn tiến sự việc.

3 người chết ở hồ hóa chất do thiếu bảo hộ LĐ - 3

Hiện trường vụ việc

Anh cho biết lúc ấy gần giờ tan ca. Phát hiện hai bồn chứa nước thải không cùng mực nước, kỹ sư Nguyễn Minh Tuân điều động Thanh Tài xuống hồ nhỏ giữa hai hồ lớn có hệ thống thông nhau để súc.

Nước được bơm ra. Thanh Tài cởi trần chỉ mặc độc chiếc quần đùi chui xuống. Không lâu sau, tia nước bắn vào người Tài rồi nước dâng lên làm Tài chìm luôn trong hồ.

Kỹ sư Tuân đợi lâu không thấy Tài lên đã tiếp tục chui xuống và cùng chung số phận. Nhiều người chứng kiến tri hô, Phát Tài chạy đến lao xuống cứu bạn nhưng cũng tử nạn theo.

Điều đáng quan tâm nhất là cả 3 đều không có một trang bị an toàn lao động nào khi xuống hồ. Chiều sâu của hồ đến 5m và với nước thải đặc quánh nhiều hóa chất độc hại, công nhân sẽ gặp nhiều rủi ro nếu không có một trang bị phòng hộ nào.

Theo nhận định của các nhà khoa học, công nghệ xử lý nước thải thuộc da sử dụng hóa chất để trung hòa và trợ lắng. Các hóa chất trợ lắng không độc đến mức chết người. Các công nhân tử nạn do thiếu dưỡng khí vì quá trình xử lý nước thải sẽ tạo ra CO2 và CH4 nên không có đủ oxy để thở.

Cả hai gia đình đều cho biết, bước đầu công ty hỗ trợ mỗi gia đình 80 triệu đồng để lo việc ma chay. Sắp tới còn gì nữa không thì vẫn chưa được công ty công bố.

Tai nạn đã gây ra nhiều đau thương mất mát cho 2 gia đình.

Theo Trần Chánh Nghĩa (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...