Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 27/08/2014 07:31 AM (GMT+7)

3 trẻ chết sau phẫu thuật: Trung tâm chưa được cấp phép

Đến thời điểm hiện này, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười.

Một ngày sau vụ việc 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) thực hiện, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra Trung tâm này. Tuy nhiên, Trung tâm OSCA đã biến mất.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đoàn kiểm tra có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Phương Mai, phòng y tế quận Đống Đa về hoạt động của Trung tâm OSCA.

Lãnh đạo phường Phương Mai cho biết, ngày 29/10/2013, phường có buổi làm việc với ông Phạm Văn Ái, người đứng đầu Trung tâm OSCA.

Theo ông ông Ái, Trung tâm OSCA không hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và cam kết chỉ hoạt động hành nghề theo đúng quy định của pháp luật. UBND phường  Phương Mai yêu cầu ông Ái chỉ thực hiện các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tại đây, ông Ái cung cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cấp cho Trung tâm OSCA, người đứng đầu là ông Phạm Văn Ái.

Theo ông Hiền, đến ngày 26/8, Sở Y tế chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám chữa bệnh trong lĩnh vực y khoa của Trung tâm OSCA.

Ông Hiền cho biết, Sở sẽ tiếp tục làm việc với Trung tâm OSCA khi người đại diện theo pháp luật của Trung tâm có mặt tại Hà Nội. 

3 trẻ chết sau phẫu thuật: Trung tâm chưa được cấp phép - 1

Tại thời điểm Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, Trung tâm OSCA đã biến mất.

Chiều muộn ngày 26/8, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh đã có buổi làm việc về vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật tại Khánh Hòa.

Tại đây, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, ngày 22/8, Sở mới nhận được văn bản đề nghị phẫu thuật cho trẻ em sứt môi và hở hàm ếch của Trung tâm Osca tại Bệnh viện Quân y 87. Sở  chưa có văn bản đồng ý. Tuy nhiên, ngày 24/8, hai đơn vị đã tổ chức khám sàng lọc cho 80 bé và chọn ra 56 bé để phẫu thuật. 

Ông Khuê yêu cầu xem xét sự việc cách nghiêm túc, sớm tìm ra nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sau phẫu thuật từ thiện.

“Đây là một sự việc ngoài mong muốn,  Bộ Y tế gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các cháu”, ông Khuê chia sẻ.

Trước đó, 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết, Nguyễn Quang Minh, Pi Năng Tuấn Hữu ở Khánh Hòa được Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí.

Cả 3 cháu đều tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển qua cấp cứu. Trung tâm OSCA đang thực hiện và các hoạt động phẫu thuật nhân đạo khác của Trung tâm trên phạm vi toàn quốc.

Đây là 3 cháu đầu tiên tử vong sau khi Chương trình thực hiện thành công hàng loạt cho các em nhỏ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Đến nay, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Giữa cảnh tan hoang sau bão số 12, đây là hình ảnh ấm áp, lay động lòng người Bão số 12 đi qua cả khu vực Nam Trung Bộ nhấn chìm trong...