Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/10/2014 10:31 AM (GMT+7)

300 người nhập viện do ngộ độc: Nghi do cá mối khô

TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, thức ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm tại Bắc Ninh do món cá mối khô chiên.

Tối 14/10/2014 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH MTV DHA (địa chỉ tại Táo đôi, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) làm nhiều người mắc và nhập viện.

300 người nhập viện do ngộ độc: Nghi do cá mối khô - 1

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện

Ngay sau khi nhận được thông tin, Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân đồng thời điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả của vụ ngộ độc thực phẩm.

TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã điều tra, hướng dẫn, chỉ đạo việc xử lý, khắc phục hậu quả của vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo TS Hùng, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy cấp nhiều lần) kèm theo đau bụng, buồn nôn, không sốt.

Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khoảng 10 giờ sau khi ăn bữa trưa ngày 14/10 tại bếp ăn tập thể của Công ty.

“Thức ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm là món cá mối khô chiên. Bước đầu xác định do độc tố của vi sinh vật”, ông Hùng nói.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, tính đến 18 giờ ngày 15/10 có tổng số 360 người mắc, trong đó có 186 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài, 102 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Gia Bình, còn lại được thăm khám, cấp phát thuốc và điều trị tại các Trạm Y tế.

Hiện có 317 bệnh nhân đã ổn định và được và xuất viện, còn 43 bệnh nhân đang được để lại theo dõi tại hai bệnh viện để đề phòng tránh những diễn biến bất thường. Một số bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi và có tiến triển tốt.

Các cơ quan chức năng tại địa phương, UBND địa phương đang thực hiện các biện pháp xử lý và khắc phục để giảm thiểu ảnh hưởng và dự phòng vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: "Tôi rất buồn" Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế...
TP.HCM quyết trị "đầu nậu" đất Theo lãnh đạo TP HCM, do chậm phát hiện sai phạm, không kịp...
TP.HCM kiến nghị thực hiện tiếp các quy hoạch đã duyệt Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc phải bãi bỏ...