Tháng 12, 2016
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 07/05/2013 08:02 AM (GMT+7)

32 tàu cá TQ đánh bắt trái phép ở Trường Sa

Mạng Tin tức Trung Quốc cho hay đội tàu đánh cá Đam Châu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) gồm 32 chiếc, sáng 6/5 đã xuất phát từ cảng cá Bạch Mã Tỉnh bắt đầu tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản.

Vietnam Plus dẫn nguồn từ mạng Tin tức Trung Quốc nói rằng, đây là đội tàu đánh cá quy mô lớn nhất của Trung Quốc đến hoạt động tại ngư trường Trường Sa từ đầu năm 2013 đến nay. Số tàu này đều là tàu đánh cá cỡ lớn từ hơn 100 tấn trở lên, được lắp đặt thiết bị thông tin hiện đại, bảo đảm thông tin liên lạc với đất liền 24/24 giờ, trong đó có một tàu tiếp tế hậu cần tổng hợp trọng tải 4.000 tấn và một tàu vận tải trọng tải 1.500 tấn làm nhiệm vụ bảo đảm vật tư thiết yếu như dầu, nước ngọt, đá cây; quản lý an toàn hoạt động sản xuất và hỗ trợ xử lý khẩn cấp cho đội tàu. Thời gian hoạt động của đội tàu này sẽ kéo dài trong khoảng 40 ngày.

Trước đó ngày 6/5, báo chí Trung Quốc đưa tin tàu ngư chính 45001 của TQ đã ngang nhiên bắn vòi rồng xua đuổi một “tàu cá nước ngoài” tại khu vực Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc rõ ràng vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Trường Sa.

32 tàu cá TQ đánh bắt trái phép ở Trường Sa - 1

Tháng 7/2012, đội tàu cá 30 chiếc của Trung Quốc đã đánh bắt trái phép ở Trường Sa

Những hành động mới nhất xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam này liên tục diễn ra tiếp theo một số hành động gần đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, như việc quan chức cao cấp Trung Quốc cắt băng khánh thành nhà sách Tân Hoa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, tổ chức đưa khách du lịch tới quần đảo Hoàng Sa và chuẩn bị tổ chức thi câu cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, ngày 30/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lương Thanh Nghị đã yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt các việc làm sai trái nêu trên, không được làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở biển Đông.

Điều đáng nói, những hành động trên diễn ra chỉ một ngày sau khi tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kết thúc chuyến thăm 4 nước ASEAN, trong đó ông phát biểu rằng Trung Quốc và các thành viên ASEAN đã đạt được thỏa thuận hai bên đủ khả năng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Vương Nghị cho hay đây là sự đồng thuận quan trọng nhất trong chuyến thăm. Ông Vương Nghị cũng nói rằng tất cả các bên tham gia tranh chấp ở biển Đông cần thực hiện Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở biển Đông (DOC) và khẳng định Trung Quốc sẽ luôn cởi mở để thảo luận Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần 7

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ADMM-7) từ ngày 6 - 8/5. Tại ADMM-7, các đại biểu sẽ trao đổi về tình hình quốc phòng an ninh; thiết lập chương trình giao lưu quốc phòng; khuôn khổ hỗ trợ hậu cần; nhóm công tác chuyên gia về hành động mìn nhân đạo; thông qua tuyên bố chung của các bộ trưởng “Bảo vệ nhân dân và tương lai của chúng ta”.

Theo Vân Anh (Lao Động)

Tin đọc nhiều

Những bi kịch đau đớn khi ngày cưới bỗng chốc biến thành đại tang Rạp đám cưới vừa kịp dựng lên đã phải dỡ đi để tổ chức đám...
Tin mới nhất vụ 4 thanh niên bỏng nặng do cháy ngôi nhà 5 tầng tại TP. HCM Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Pháp chế điều tra, xử...
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hoạt động của Vietlott Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo hoạt...
Chủ tịch Chung: Tốn trăm tỷ chưa hút khối bùn nào ở Hồ Tây Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền...