Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 16:54 PM (GMT+7)

34 trường tiểu học tại TP.HCM triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp

Trong năm học 2015-2016 tới, TP.HCM dự kiến có 34 trường tiểu học, 22 trường THCS triển khai dạy tích hợp chương trình quốc gia Anh quốc với chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT Việt Nam cho ba môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học.

Sở cũng dự kiến phấn đấu có khoảng 16 trường THPT triển khai dạy chương trình này. Các trường chủ yếu nằm ở nội thành, các quận/huyện còn lại phấn đấu mỗi đơn vị có ít nhất một trường tiểu học và một trường THCS tham gia giảng dạy.

Đó là thông tin của Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra sáng 12-5 tại Hội nghị triển khai đề án “Dạy và học các môn Toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam”.

Đây là chương trình được biên soạn tích hợp chương trình quốc gia Anh quốc với chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT Việt Nam cho ba môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học nhằm chú trọng phát triển tư duy và năng lực HS.

Các nội dung kiến thức của ba môn này sẽ được phân bổ dựa trên khung chương trình của Bộ, vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình khung cho các khối lớp của chương trình Việt Nam. Chương trình do giáo viên bản ngữ dạy theo chương trình của Bộ GD Anh và các giáo viên Việt Nam dạy chương trình chính khóa của Bộ GD&ĐT Việt Nam.

34 trường tiểu học tại TP.HCM triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp - 1

Khi học, HS sẽ được giảm tải về nội dung để tránh trùng lắp giữa hai chương trình và sẽ được một tổ chức khảo thí quốc tế công nhận sau khi tốt nghiệp THPT. Ở giai đoạn đầu, chương trình sẽ do 100% giáo viên bản ngữ đứng lớp. Trong quá trình thực hiện, Sở sẽ tổ chức cho các giáo viên Việt Nam tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn. qua từng năm sẽ có một lượng giáo viên Việt Nam giảng dạy thay thế giáo viên bản ngữ. Từ đó giúp giảm chi phí học tập, tạo điều kiện để nhiều HS có thể theo học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại TP.

Chương trình triển khai ở các trường công lập trên địa bàn TP theo nguyên tắc tự nguyện.

Được biết, từ học kỳ 2, năm học 2014-2015, Sở GD&ĐT đã triển khai thực hiện ở lớp 1 và lớp 6 tại quận 1, 2,5 theo nhu cầu tự nguyện đăng ký của phụ huynh. Sau khi thẩm định, Sở đã cho phép 18 trường tiểu học, THCS với khoảng 600 HS tham gia chương trình này. Sĩ số trung bình 35 em/lớp.

Theo báo cáo của Sở, kết quả đạt được, đối với lớp 1, HS dần làm quen được với tiếng Anh trong cả bốn kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết ở mức độ cơ bản. Nhận biết về âm vần, chữ cái, dấu câu, nhận biết chữ số từ 0 đến 100, một số khái niệm cơ bản trong toán học và khoa học. Đối với lớp 6, HS làm quen nhiều hơn để phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, có thể nói tiếng Anh tự tin trong một vài ngữ cảnh, làm quen kỹ năng đọc hiểu, các công thức toán học và kiến thức về khoa học….

Để tham gia chương trình, các trường không quá phải lệ thuộc vào các yêu cầu khắt khe về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các trường từng thực hiện chương trình Cambridge sẽ thuận lợi về cơ sở vật chất, đội ngũ nên thực hiện thuận lợi hơn.

Mỗi học sinh theo học chương trình này sẽ đóng mức phí khoảng 3-3,5 triệu đồng/tháng (tính cả tiền tài liệu liên quan).

Theo Phạm Anh (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Thông tin và...
Thông tuyến sớm 3 ngày toàn dự án metro Bến Thành - Suối Tiên Toàn tuyến dự án metro Bến Thành-Suối Tiên dài 19,7 km với...
Chống dịch Covid-19: Thêm những tin vui Sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh...
Metro Bến Thành - Suối Tiên thông tuyến, nhiều hạng mục đua nước rút Sau gần 10 năm thi công, tuyến metro số 1 TP.HCM vừa được...