Tháng 05, 2017
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 23/06/2013 18:18 PM (GMT+7)

4 thợ lặn chết ngạt: H2S vượt ngưỡng 100 lần

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa công bố nguyên nhân dẫn đến cái chết của 4 thợ lặn khi trục vớt tàu Onnekas One. Trong đó, đáng chú ý, là hàm lượng chất độc hại H2S cao gấp 100 lần cho phép.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: Vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bốn thợ lặn trục vớt tàu Onnekas One (quốc tịch Malaysia) tại vùng biển xã Thanh Vinh (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế).

Theo đó, khí hydro sunfua (H2S) trong khoang ballas (nơi bốn thợ lặn tử vong) cao gấp 103 lần so với quy định của Bộ Y tế đối với môi trường làm việc. Được biết, H2S là một hợp chất khí ở điều kiện nhiệt độ thường, có mùi trứng thối, cực độc. Theo ông Hùng, với hàm lượng đậm đặc khi hít phải sẽ gây tử vong.

Cũng theo ông Hùng, kết quả của Trung tâm Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung-Tây Nguyên cho thấy, xung quanh tàu, khí hydro sunfua có phạm vi ảnh hưởng không lớn.

Trước đó, ngày 18/6, trong khi trục vớt tàu sắt Malaysia gặp nạn ở bờ biển xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, 4 thợ lặn đã chết do hít phải khí độc. 4 người khác nhảy xuống ứng cứu cũng hít phải khí độc hôn mê, phải đưa đi cấp cứu. 4 thợ lặn tử nạn gồm Võ Văn Thuận (38 tuổi ,trú Đồng Tháp), Văn Công Thang (33 tuổi, trú Đồng Tháp), Phan Văn Mạnh (39 tuổi, trú huyện Bến Lức, Long An) và Phan Văn Hiệp (19 tuổi, trú tỉnh Tiền Giang).

Cả 4 người này lần lượt tử vong trong khoang tàu ballas - phần đầu của chiếc tàu Onnekas One (quốc tịch Malaysia) gặp nạn tại vùng biển Thừa Thiên - Huế vào tháng 12/2012.

Hiện Chi cục đang chờ kết luận nước trong khoang ballas, sau đó cơ quan chức năng sẽ đề ra phương án xử lý.

N.Phương

Tin đọc nhiều

Cảnh sát biển Việt Nam nhận tàu tuần duyên từ Mỹ Ngày 25/5 vừa qua, tuần duyên Hoa Kỳ đã bàn giao tàu tuần...
Mẹ khóc ngất bên thi thể con trai 5 tuổi rơi từ tầng 17 chung cư xuống đất Ngay khi tới hiện trường, người mẹ trẻ đã gào khóc rồi ngất...
Vụ án gần 300 người liên quan và cái chết của phó chủ tịch huyện Từ ngày 16/5, TAND tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm vụ án liên...
TP.HCM: 'Robot triệu đô' đào hầm metro không sử dụng được cho tuyến khác? Dù có mức giá hàng triệu USD nhưng việc tái sử dụng chiếc...