Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/07/2018 13:25 PM (GMT+7)

40 tấn cá chết trên sông Bồ: Yêu cầu nhà máy thủy điện tăng cường xả nước

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu nhà máy thủy điện Hương Điền tăng cường xả nước nhằm cải thiện môi trường nước trên sông Bồ, giảm thiệt hại cho người dân.

Liên quan đến sự cố cá lồng chết hàng loạt trên sông Bồ, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng phát qua máy với lưu lượng nhỏ hơn 40m3/s kể từ ngày 10-17/7/2018.

40 tấn cá chết trên sông Bồ: Yêu cầu nhà máy thủy điện tăng cường xả nước - 1

Cá đến kỳ thu hoạch thường bán với giá 100-120 ngàn đồng/kg, có khi cao hơn, giờ bán chỉ 60 ngàn đồng/kg. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Nhà nước 1 TV Quản lý - Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế mở tất cả các cửa cống đập Thảo Long để tăng cường trao đổi nước trên sông, đầm phá, cải thiện môi trường nước và duy trì mực nước tại Thảo Long +0,4m đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh.

Theo thông tin từ Phòng NN & PTNT huyện Quảng Điền, tính đến thời điểm chiều 10/7, đã có 350 lồng nuôi cá trắm trên tổng số 850 lồng trên địa bàn 2 xã Quảng Thọ và xã Quảng Thành bị chết, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Đây là vụ cá lồng được người dân nuôi được khoảng 6 tháng nay, đạt trọng lượng từ 3-5kg/con.

Bà Trần Thị Thanh Nhã - Phó trưởng phòng NN & PTNT huyện Quảng Điền, thông tin nguyên nhân được xác định bước đầu do môi trường nước thay đổi dẫn đến cá bị thiếu ôxy.

40 tấn cá chết trên sông Bồ: Yêu cầu nhà máy thủy điện tăng cường xả nước - 2

Nguyên nhân cá chết được xác định bước đầu do môi trường nước thay đổi dẫn đến cá bị thiếu ôxy.

Ngược lên thượng nguồn trên sông Bồ, cá lồng của người dân ở xã Hương Toàn (TX. Hương Trà) cũng xảy ra tình trạng chết, nhiều con lờ đờ. Ước tính toàn xã có khoảng 15 lồng với 5 tấn cá bị ảnh hưởng, một số bị chết.

Như đã đưa tin, những ngày qua, người dân nuôi cá lồng ven sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên Huế) đứng ngồi không yên vì cá lồng nuôi sắp đến thu hoạch bất ngờ chết hàng loạt.

Trước tình hình đó, nhiều người dân đã mang cá đi bán khắp các chợ ở Huế và các huyện lân cận với giá rẻ so với ngày thường để vớt vát lại chút ít nhưng vẫn thiệt hại lớn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...