Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 18/10/2014 09:16 AM (GMT+7)

Tranh cãi 2 tháng chưa dứt, 600 học sinh bơ vơ không đến trường

Để chính quyền "chú ý" tới nguyện vọng giữ lại trường THCS Hương Bình (Hương Khê, Hà Tĩnh), phụ huynh đã cho gần 600 học sinh ở cả 3 cấp: mầm non, tiểu học và THCS cùng ở nhà, dù năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tháng.

Gần 600 học sinh vẫn chưa tới trường

Nhiều ngày qua, gần 600 học sinh ở 3 cấp không tới trường tại  Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đối thoại, động viên phụ huynh cho con quay trở lại trường, nhưng phụ huynh phụ huynh vẫn không chấp thuận.

Trước đó, thực hiện công tác quy hoạch mạng lưới các trường học của địa phương, năm học 2014 - 2015, huyện Hương Khê ra quyết định sáp nhập trường THCS Hương Bình (xã Hương Bình) vì quy mô quá nhỏ (8 lớp với 247 học sinh) vào 2 trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng. Tuy nhiên, chủ trương này vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân.

Tranh cãi 2 tháng chưa dứt, 600 học sinh bơ vơ không đến trường - 1

Người dân xã Hương Bình dựng rạp phản đối sáp nhập trường

Vì thế, không chỉ cho 247 học sinh trường THCS Hương Bình nghỉ học, người dân xã Hương Bình còn cho học sinh bậc mầm non và tiểu học nghỉ cùng. Như vậy, tính tới thời điểm 13/10, gần 600 học sinh trên địa bàn xã Hương Bình vẫn chưa được tới trường, dù năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tháng.

Cụ thể: trường mầm non Hương Bình mới chỉ có 31/215 em, Tiểu học Hương Bình có 28/255 em, trường THCS Hương Bình sáp nhập sang cơ sở mới cũng chỉ có 65/247 em đến trường. Một số em được bố mẹ chuyển đi nơi khác học.

Người dân đã dựng lều bạt trước cổng trường THCS Hương Bình và các thôn trong xã thay nhau ngày đêm túc trực ở cổng trường không cho chính quyền di dời tài sản của trường.

Tiếp xúc với PV, rất nhiều lý do được người dân xã Hương Bình đưa ra khi phản đối việc sáp nhập trường: huyện không thông báo cho người dân, rằng cơ sở vật chất trường cấp 2 Hương Bình tốt hơn những trường khác và học sinh phải đi học xa hơn rất nhiều còn trường mới thì hay ngập lụt…

Ông Trần Bá (trú thôn Bình Tân, xã Hương Bình) phản ánh, chúng tôi không phản đối chủ trương sáp nhập trường. Tuy nhiên, đối với trường THCS Hương Bình thì không nên sáp nhập, vì đây là một trường chuẩn quốc gia (giai đoạn từ 2011 - 2016) cơ sở vật chất đảm bảo tốt cho việc dạy và học.

Tranh cãi 2 tháng chưa dứt, 600 học sinh bơ vơ không đến trường - 2

Nhiều người dân bức xúc khi việc sáp nhập trường THCS Hương Bình sẽ đưa lại nhiều  khó khăn cho học sinh

Cũng theo ông Bá, việc các học sinh phải đi học tại trường THCS Hòa Hải (xã Hòa Hải) có quãng đường 12 km, nếu cả đi cả về là 24 km. Chưa kể tới 1 ngày các em phải đi học 2 buổi thì quảng đường đi là hơn 40 km, không thể đảm bảo sức khỏe cho việc học được. Hơn nữa vùng này lại hay ngập lụt, chỉ cần 1 trận mưa là đã ngập trắng đồng. Ai lại đi di dời vùng cao về vùng lũ bao giờ. Còn với trường THCS Phúc Đồng, lại đi qua đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn, gây nguy hiểm cho học sinh.

Ông Lê Đức Bình (xóm Bình Khai) – cựu hội trưởng hội Phụ huynh Trường THCS Hương Bình bức xúc:" Huyện sáp nhập trường THCS Hương Bình là việc quan trọng mà chẳng hề thông báo với dân 1 tiếng, dân không được đóng góp ý kiến, tới khi học sinh về nói thì phụ huynh mới biết. Thật quá đáng".

Xót xa khi cho con nghỉ học

Việc phản đối sáp nhập trường THCS Hương Bình của người dân đã kéo theo việc học sinh bậc mầm non, tiểu học cũng phải nghỉ ở nhà.

Tranh cãi 2 tháng chưa dứt, 600 học sinh bơ vơ không đến trường - 3

Để tạo áp lực lên chính quyền, phụ huynh đã cho con ở nhà mà không tới trường học.

Nói về việc này, ông Dương Danh Hào (SN 1949, trú thôn Bình Thái) lý giải, lớp mầm non và tiểu học mà đi học thì trước sau gì cũng học lên cấp 2. Khi ấy, trường THCS mất rồi thì cũng như vậy cả, cho nên chúng tôi cho các cháu ở nhà.

Theo một số người dân khác, việc cho cả 3 cấp nghỉ học là để "tạo áo lực" lên chính quyền địa phương. Từ đó sẽ nghĩ lại việc không sáp nhập trường THCS Hương Bình với trường khác.

Khi PV hỏi việc để cho hàng trăm học sinh ở nhà mà không lo ngại các em thất học, mù chữ, hầu hết các phụ huynh đều rất xót xa. Tuy nhiên, để giữ lại được trường THCS Hương Bình thì họ "chấp nhận" để các cháu ở nhà 1 năm, 2 năm và thậm chí còn lâu hơn.

Tranh cãi 2 tháng chưa dứt, 600 học sinh bơ vơ không đến trường - 4

Trong khi trường học thì thưa thớt học sinh, dù năm học mới đã bắt đầu được 2 tháng

Có con gái chuẩn bị lên lớp 6, chị Nguyễn Thị Bảy cho hay, đường từ nhà đến trường THCS Phúc Đồng cả đi cả về 24 km sức đâu đi học cho nổi. Hôm trước cháu có đi một lần mà về ốm mấy ngày, những bậc làm cha làm mẹ như chúng tôi yên tâm sao được.

Việc cho con nghỉ học cũng là bất đắc dĩ. Nhìn con ở nhà rầu rĩ nhớ trường nhớ lớp mà tôi cũng xót hết cả ruột. Chỉ mong chính quyền có một cách làm nào đó hợp lý để con em chúng tôi được đi học, chị Bảy nói.

Cũng theo ý kiến của nhiều người dân, việc sáp nhập trường THCS Hương Bình là một quyết định vội vàng. Người dân mong muốn được giữ lại trường. Họ cũng nghi ngờ việc sáp nhập trường có uẩn khúc đằng sau. Đồng thời, cơ sở ngôi trường này đã được bán cho một doanh nghiệp, giờ không thể lấy lại được.

Thạch Quỳ

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Danh sách 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM TP.HCM tổ chức 62 chốt, trạm kiểm tra để phòng chống dịch...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Hà Nội phạt đến 20 triệu nếu vi phạm lệnh hạn chế tập trung đông người Cá nhân có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, trong khi đó tổ...