Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 08/12/2014 12:33 PM (GMT+7)

A dua xây tượng đài - "Coi chừng vô duyên”

Nếu biến việc xây tượng đài trở thành phong trào thi đua thì không chỉ gây lãng phí mà còn trở nên vô duyên.

Theo đề xuất của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, mỗi thị trấn của Thủ đô Hà Nội cần xây dựng 1 tượng đài. Kinh phí thực hiện mỗi tượng đài ít nhất từ 20 tỷ đồng.

Hiện Hà Nội có 34 tượng đài, trong vòng 15 năm tới sẽ xây thêm 35 tượng đài. Dự thảo Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn Hà Nội từ năm 2020 định hướng đến năm 2030 cần có 69 tượng đài.

A dua xây tượng đài - "Coi chừng vô duyên” - 1

Cần tính toán xem nơi nào thật cần thiết mới xây tượng đài.

Trước đề xuất trên, Phó giáo sư – Tiến sỹ Doãn Minh Khôi - Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị nêu quan điểm: “Không nên áp dụng bất cứ công thức nào trong việc phân bổ tượng đài”.

Theo ông, về mặt thiết kế đô thị, việc xây tượng đài ồ ạt là sai và “phí” ngân sách. Do vậy, trước khi xây dựng tượng đài, cần tính toán xem nơi nào thật cần thiết mới làm.

Phó giáo sư - tiến sĩ Hà Đình Đức - chuyên gia nghiên cứu văn hóa Hà Nội, Ủy viên hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, không thể có chuyện quy hoạch mỗi thị trấn một tượng đài.

Bởi xây tượng đài phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố văn hóa, lịch sử, truyền thống của từng thị trấn. Vị trí đặt tượng đài cũng rất quan trọng, không phải “cứ chỗ nào rộng đặt tượng đài cũng được”.

Ông nói: “Có thị trấn không có gì đặc biệt mà bê tượng đài của một vị danh nhân hay di tích lịch sử từ nơi khác đến đặt ở đó thì rất vô duyên!”.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng Phòng Quản lý khoa học – Dự án (ĐH KHXH & NV – ĐHQG TP.HCM) nhận định, đề xuất trên chắc chắn sẽ gây tranh cãi với nhiều ý kiến khác nhau.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Thơ cũng cho rằng: “Không nên biến việc xây tượng đài trở thành một phong trào thi đua”.Ngoài ra, Việt Nam nên học cách xây dựng tượng đài của nước ngoài với nhiều phong cách cổ điển, hiện đại, văn hóa, khoa học...

Ví dụ, ở khu phố mua sắm, có thể xây tượng đài với sắc thái vui tươi, nhiều màu sắc, tạo cảm giác nhẹ nhõm để thu hút khách. Hoặc ở nơi có không gian văn hóa lịch sử như Hồ Gươm nên đặt tượng đài mang giá trị lịch sử...

“Nói chung nên xây dựng tượng đài theo nhiều phong cách khác nhau chứ không phải lúc nào cũng mặc định là tượng đài lịch sử. Không khí của thành phố nhờ thế sẽ trở nên đa dạng hơn thay vì đi đâu cũng thấy tượng đài mang tính chính trị, lịch sử”, ông Nguyễn Ngọc Thơ bày tỏ.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhận xét, đa phần tượng đài ở nước ta có kích thước lớn.

Nhiều khi, người ở dưới nhìn lên cảm thấy mình quá nhỏ bé, không tạo cảm giác thân thiện. Những tượng đài như thế thường thiếu sự gần gũi với cộng đồng, “vừa không hiệu quả, vừa tốn tiền”.

Ông Huy kể lại chuyến đi công tác ở Mỹ mới đây của mình, ông có đến một số công viên thấy tượng đài đặt trong công viên là những tượng người lính rất nhỏ đang đi hành quân. Chủ đề của tượng cũng rất đa dạng, phản ánh vấn đề văn hóa, xã hội... tùy thông điệp mà người làm tượng gửi gắn qua tượng đài.

“Thông thường, mỗi tượng đài như một tác phẩm nghệ thuật, thu hút rất nhiều người xem,  ngắm... Vì vậy, tượng đài ở Việt Nam nên gần gũi, đa dạng về chủ đề, không nhất thiết phải to, hoành tráng...” – ông Huy nêu ý kiến.

Minh Quân - Dương Tùng

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Toàn cảnh ga ngầm metro đang hoàn thiện ở TP.HCM Hai gói thầu ga ngầm, đường hầm của dự án metro số 1 đang...
Thưởng 150 triệu đồng cho 2 bệnh viện điều trị thành công 3 ca nhiễm Covid-19 UBND TP.HCM vừa quyết định trao tặng bằng khen và thưởng đột...