Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 09:30 AM (GMT+7)

An toàn kỹ thuật ở các tòa nhà cao tầng

Các vụ tai nạn, sự cố ở các tòa nhà cao tầng, chung cư tại các thành phố lớn liên tiếp xảy ra khiến người dân không thể không lo lắng về mức độ an toàn khi sinh sống và làm việc tại đó.

Hiện cả nước có hàng ngàn tòa nhà cao tầng được dùng làm cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khu chung cư hoặc các khu cao ốc phức hợp,… tập trung tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tuy nhiên, đi  cùng với đà phát triển nhà cao tầng, thông tin về các vụ cháy nổ tại các khu nhà này cũng liên tục xuất hiện trên các báo.

An toàn kỹ thuật ở các tòa nhà cao tầng - 1

Công tác an toàn đang bị buông lỏng

Trên thực tế, hầu hết các vụ tai nạn, sự cố tại các tòa nhà cao tầng đều liên quan đến các thiết bị an toàn kỹ thuật như thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), đường ống nước sạch…cho thấy công tác an toàn cho người dân đang bị buông lỏng. Về lý thuyết, các tòa nhà cao tầng luôn phải trang bị các phương tiện PCCC tại chỗ và khi đưa vào sử dụng phải có chứng nhận về hệ thống PCCC nhưng thực tế hệ thống báo cháy tự động có khi không hoạt động, lối thoát hiểm bị khóa hay bị chiếm dụng để đồ, bình chữa cháy hết hạn sử dụng. Nhiều chủ đầu tư chỉ đầu tư cho công tác đảm bảo cháy nổ ban đầu mà quên đi công tác bảo trì dẫn đến thiết bị hư hỏng, khi cần dùng lại không dùng được. Tại một số tòa chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội, hiện nay các bình bột cứu hỏa đều được trang bị để ứng cứu khi có hỏa hoạn xảy ra. Nhưng theo tìm hiểu thì các bình bột cứu hỏa này đều có thời hạn sử dụng, sau một thời gian trang bị, các bình này phải được kiểm tra, bảo dưỡng và phải nạp bột mới thì mới có thể hoạt động tốt trong công tác cứu hỏa.

Trong khi đó, công tác cứu hộ từ lực lượng nhà nước còn nhiều hạn chế do “lực bất tòng tâm” như xe thang cứu hộ chỉ cứu hộ được đến tầng 17 (tương đương tòa nhà 53 m) nhưng không phải tòa nhà nào cũng tiếp cận được do xe có tải trọng hơn 50 tấn, không nhiều hạ tầng đáp ứng được.

Mặt khác, thang máy chung cư cũng khiến nhiều người dân nơm nớp lo sợ có thể hỏng, cúp điện bất cứ lúc nào. Khi nhắc đến hai chữ “thang máy”, nhiều dân sống tại chung cư nghĩ ngay đến những tiếng kêu kẽo kẹt, như cái lồng nhốt người… do chất lượng thang máy quá thấp. Rất nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra khi chủ đầu tư không trang bị hệ thống thang máy tiêu chuẩn cao, hoặc Ban Quản lý Tòa nhà không kịp thời sửa chữa khi thang hỏng. Việc thang máy xuống cấp nhanh chóng cũng là bài toán chưa có lời giải tại nhiều khu chung cư, đặc biệt là các khu nhà tái định cư. Tình trạng thang máy quá tải là một nguyên nhân dẫn đến việc thang bị xuống cấp nhanh, thường xuyên bị trục trặc. Đối với các khu chung cư cao tầng, thang máy kém chất lượng không chỉ gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà thực sự là mối đe dọa đến tính mạng và sự an toàn.

Nghiêm chỉnh thực hiện giải pháp an toàn

An toàn kỹ thuật ở các tòa nhà cao tầng - 2

Theo Quy chuẩn xây dựng của Việt Nam “Nhà ở và công trình công cộng – An toàn sinh mạng và sức khỏe” thì các công trình xây dựng dù cao hay thấp đều phải bảo đảm an toàn về kết cấu, lối thoát hiểm, lan-can, trang thiết bị phòng, chống cháy, nổ và các an toàn khác cho người sử dụng. Riêng đối với các tòa nhà cao tầng (tức là nhà có thang máy và cao bảy tầng trở lên) thì các yêu cầu nói trên còn nghiêm ngặt hơn. Đại diện Sở cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, đối với những tòa nhà cao tầng, yêu cầu đặt ra về an toàn PCCC hết sức nghiêm ngặt, các tòa nhà trên 10 tầng bắt buộc phải có hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hệ thống thông gió hút khói cho tầng hầm, buồng thang, phải đảm bảo có ít nhất 2 cầu thang thoát hiểm, có đèn chiếu sáng sự cố, bảng chỉ dẫn lối thoát nạn dọc theo hành lang, cầu thang và lối thoát nạn... Ngoài ra, tòa nhà cao tầng bắt buộc phải có hệ thống thông gió, hút khói, cửa thoát hiểm, hệ thống máy tăng áp ở cầu thang để cứu nạn khi cần thiết.

Để người dân an tâm khi sinh sống và làm việc trong các tòa nhà cao tầng, vấn đề đầu tư xây dựng bảo đảm các quy chuẩn an toàn là điều kiện tiên quyết. Do đó, các chủ đầu tư cần nghiêm chỉnh thực hiện các giải pháp an toàn trong PCCC, chỉ đưa vào sử dụng những sản phẩm hợp với quy chuẩn và phải thường xuyên giám sát, bảo trì, sửa chữa ngay khi hỏng hóc. Đối với thang máy, chỉ sử dụng thang máy có tình trạng kỹ thuật tốt, đã được kiểm định kỹ thuật an toàn và đã đăng ký sử dụng với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Cụ thể, thang máy phải đáp ứng các điều kiện sau: tài liệu kỹ thuật của thang máy (bản vẽ lắp các cụm cơ cấu, sơ đồ mắc cáp, sơ đồ nguyên lý hoạt động, nơi chế tạo, năm sản xuất, chế độ làm việc; loại dẫn động, điều khiển; số tầng hoạt động, kích thước cabin…); được chứng nhận hợp quy. Thời hạn kiểm định định kỳ là 04 năm. Đối với thang máy điện đã sử dụng trên 20 năm thời hạn kiểm định định kỳ là 1 năm. Trong trường hợp mất điện hoặc đang sửa chữa phải treo biển thông báo tạm ngừng hoạt động ở các tầng dừng và cắt cầu dao điện vào thang máy. Khi vận chuyển loại hàng có khả năng gây cháy, dễ kích thích nổ hoặc độc hại phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt.

---------------------

Bài viết phục vụ Dự án “Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2015”.

Thanh Hà

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...