Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 13/09/2015 11:06 AM (GMT+7)

An toàn lao động nhìn từ góc độ thanh tra

Tai nạn lao động trong ngành xây dựng vẫn ở mức cao so với các ngành khác; nếu môi trường làm việc không an toàn, người lao động (NLĐ) có thể từ chối làm việc, ông Nguyễn Quốc Việt – Trưởng phòng An toàn lao động Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết.

Theo ông vì sao tai nạn lao động (TNLĐ) trong ngành xây dựng lại chiếm tỷ lệ cao so với các ngành nghề khác?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Ngành xây dựng là một ngành đặc thù, NLĐ làm việc trong ngành này luôn đối mặt với nhiều nguy cơ có khả năng xảy ra TNLĐ. Theo thống kê hàng năm, TNLĐ trong ngành xây dựng chiếm từ 60-65% các vụ TNLĐ. Các loại tai nạn TNLĐ thường gặp trong ngành xây dựng là điệt giật, ngã cao chiếm tỉ lệ rất lớn.

An toàn lao động nhìn từ góc độ thanh tra - 1

Ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng phòng An toàn lao động Sở LĐ-TB&XH TP.HCM

Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNLĐ. Về phía nhà thầu xây dựng, nhiều đơn vị không đánh giá hết những nguy cơ tiềm ẩn để đề ra biện pháp phòng ngừa. Đã thế, không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật nhà nước như: văn bản quy phạm pháp luật, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Tiêu chuẩn liên quan đến việc thực hiện công việc.

Tại một số đơn vị, việc tổ chức huấn luyện ATVSLĐ chỉ mang tính hính thức đối phó với các cơ quan thanh kiểm tra, chưa đi vào nội dung, chất lượng để nâng cao ý thức đề phòng cho NLĐ. Thực tế cho thấy còn không ít đơn vị chạy theo lợi nhuận bỏ qua việc thực hiện công tác ATVSLĐ hoặc có trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân nhưng kém chất lượng không phòng ngừa được TNLĐ.

Do tập quán, thói quen nên một số NLĐ không thích sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ các nhân do nhà thầu trang bị; không tuân thủ quy trình làm việc an toàn, ý thức chấp hành quy trình làm việc kém. Để hạn chế, phòng tránh tai nạn, nhà thầu xây dựng cũng như NLĐ phải làm gì, thưa ông?

Để hạn chế thấp nhất rủi ro, nhà thầu xây dựng và NLĐ làm việc trong lĩnh vực xây dựng đều phải có ý thức tuân thủ mọi quy định về an toàn lao động. Cụ thể về phía nhà thầu khi xây dựng phương án thi công phải kèm theo phương án đảm bảo an toàn cho NLĐ; thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn trong Quy chuẩn kỹ thuật quiốc gia về An toàn trong xây dựng như: An toàn điện, an toàn phòng chống ngã cao, an toàn đối với máy móc cơ khí… Ngoài ra, nhà thầu phải trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân đúng chủng loại phù hợp với công việc, đảm bảo phương tiện có chất lượng tốt; Tổ chức huấn luyện an toàn đầy đủ cho NLĐ đúng thời gian và nội dung theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH; Thành lập Ban an toàn, cử người làm cán bộ an toàn có năng lực, thực hiện việc kiểm tra, giám sát đối với việc chấp hành của NLĐ.

Về phía NLĐ cũng cần thực hiện tác phong làm việc công nghiệp, bỏ những thói quen không tốt trong thực hiện an toàn lao động. NLĐ cần thực hiện đúng phương án thi công và phương án an toàn đã được chủ đầu tư phê duyệt; sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp, bảo quản tốt các phương tiện; tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện an toàn do đơn vị tổ chức và nâng cao ý thức đề phòng TNLĐ;

Theo ông, trong trường hợp nhà thầu không tuân thủ quy định về ATVSLĐ, người lao động cần phải xử trí ra sao?

NLĐ khi tham gia lao động nên nhớ rằng phía sau NLĐ còn có gia đình NLĐ đang trông chờ vào kết quả lao động của mình, nên phải cố gắng đề phòng TNLĐ. NLĐ luôn phải có ý thức đề phòng TNLĐ cho bản thân mình cũng như những lao động khác đang làm chung công việc với mình. NLĐ có quyền từ chối khi thấy công việc có nguy cơ đe dọa tính mạng của minh và phải báo cáo ngay tới người phụ trách biết để khắc phục. Khi phát hiện ra các hành vi, xử lý an toàn lao động không đúng quy định pháp luật, NLĐ có quyền khiếu nại với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH để được giải quyết.

Hiện nay, Nhà nước đã ban hành đầy đủ các quy định liên quan đến việc thực hiện công tác ATVSLĐ đối với các ngành nghề, trong đó có ngành xây dựng và quy định các chế tài đối với doanh nghiệp khi thực hiện không nghiêm công tác này.

Khi có các vụ TNLĐ đáng tiếc xảy ra, NLĐ phải làm thế nào để được đền bù theo đúng quy định của pháp luật hiện hành không, thưa ông?

Với các vụ TNLĐ xảy ra, khi được Đoàn điều tra TNLĐ thành phố tham gia điều tra từ ban đầu và ra kết luận, thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) có hợp tác với các cơ quan chức năng và thường có đền bù trên mức tối thiểu do nhà nước quy định. Tuy nhiên vẫn còn có trường hợp gia đình NLĐ và NSDLĐ tự thỏa thuận không báo với các cơ quan chức năng khi xảy TNLĐ, dẫn đến có vài trường hợp đền bù không đúng với quy định dẫn đến thiệt thòi cho NLĐ và gia đình. Do đó, NLĐ cần nghiên cứu kỹ các quy định; có thể tư vấn từ các cơ quan chức năng, từ các chuyên gia, luật sư để có được giải pháp xử lý tốt nhất, đảm bảo các quyền lợi liên quan.

Xin cảm ơn ông!

Bài viết phục vụ Dự án “Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2015”. 

PV

Tin đọc nhiều

Nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác các cảng biển thuộc Nhóm 5 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Báo cáo tổng...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...