Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/10/2019 11:40 AM (GMT+7)

Áp dụng hệ thống phương thức bay mới giúp giảm "ách tắc" tại Tân Sơn Nhất

Các phương thức bay và phương thức khai thác mới có thể giúp nâng cao năng lực thông qua tại sân bay Tân Sơn Nhất lên đến 54 chuyến bay/giờ, góp phần giải quyết vấn đề tắc nghẽn hoạt động bay trên không cũng như dưới mặt đất tại sân bay.

Thông tin từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết từ 7 giờ ngày 10-10 đã chính thức triển khai áp dụng hệ thống phương thức bay mới sử dụng tính năng dẫn đường RNAV 1 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là phương thức bay được thiết kế trong khuôn khổ dự án thuộc Chương trình Hợp tác quản lý không lưu tại Việt Nam giữa VATM và Công ty NAVBLUE/Airbus được khởi động từ tháng 12-2016.

Áp dụng hệ thống phương thức bay mới giúp giảm "ách tắc" tại Tân Sơn Nhất - 1

Chuyên gia NAVBLUE/Airbus làm việc trên hệ thống mô phỏng kiểm soát không lưu tại Công ty Quản lý bay miền Nam

Phạm vi công việc của chương trình hợp tác này đối với khu vực sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm việc nâng cao an toàn, năng lực và hiệu quả của sân bay Tân Sơn Nhất thông qua việc thiết kế lại các phương thức bay và vùng trời trong khu vực kiểm soát tiếp cận, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực và hiệu quả của vùng trời kiểm soát tiếp cận cũng như sân bay hiện đang phải đối mặt với tình hình tăng trưởng hoạt động bay ngày càng cao.

Sau 2 năm tập trung triển khai thực hiện các nội dung công việc cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm: Thống nhất bản mô tả kỹ thuật; bay đánh giá đầy đủ các phương thức bay trong buồng lái mô phỏng; rà soát thiết kế chi tiết phương thức bay; chuyển đổi gói thiết kế chi tiết được bàn giao theo định dạng phù hợp với quy định của Việt Nam và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); đào tạo theo mô hình huấn luyện các huấn luyện viên; trình Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Đến tháng 6-2019, hệ thống phương thức bay mới và các cấu hình phân chia khu vực kiểm soát tiếp cận tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận, phê duyệt và công bố quốc tế để chuẩn bị cho việc áp dụng chính thức vào tháng 10-2019.

Áp dụng hệ thống phương thức bay mới giúp giảm "ách tắc" tại Tân Sơn Nhất - 2

Hệ thống phương thức bay mới đường cất hạ cánh 25L/R

Áp dụng hệ thống phương thức bay mới giúp giảm "ách tắc" tại Tân Sơn Nhất - 3

Khu vực kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất được phân chia phân khu đảm bảo chuyên môn hóa và cân bằng khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu

Việc tối ưu hóa các phương thức bay theo kiểu dạng Hệ thống hợp nhất điểm (Point Merge System) đang là xu hướng điều hành bay trên thế giới sẽ cho phép máy bay áp dụng hoạt động khai thác lấy và giảm độ cao liên tục (CCO/CDO), sử dụng các đường bay hiệu quả hơn giúp giảm thiểu lượng tiêu hao nhiên liệu; giảm phân cách giữa các máy bay tiếp cận và khởi hành; giảm khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu cũng như tổ lái, từ đó nâng cao năng lực điều hành bay và an toàn bay. Vùng trời kiểm soát tiếp cận được điều chỉnh giới hạn cao và thiết lập thêm các cấu hình phân chia phân khu mới sẽ giúp cân bằng khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu, nâng cao hiệu quả khai thác và năng lực điều hành bay.

Hệ thống phương thức bay và khái niệm khai thác mới tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã được NAVBLUE/Airbus đánh giá mô phỏng trên phần mềm chuyên dụng để kiểm chứng hiệu quả và kết luận cho thấy rằng các phương thức bay và phương thức khai thác mới có thể giúp nâng cao năng lực thông qua tại sân bay Tân Sơn Nhất lên đến 54 chuyến bay/giờ đồng thời giảm quãng đường bay trung bình và cải thiện khả năng khai thác giảm độ cao liên tục của máy bay.

Đây là một trong những giải pháp quan trọng của VATM nhằm kịp thời giải quyết vấn đề tắc nghẽn hoạt động bay trên không cũng như dưới mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất, đảm bảo việc điều hành, khai thác hoạt động bay của các máy bay một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

Trước đó, từ ngày 6-12-2018, VATM đã áp dụng tiêu chuẩn phân cách mới, từ 5 hải lý xuống còn 3 hải lý, trong vùng trời tiếp cận Tân Sơn Nhất sau khi đầu tư đưa vào sử dụng các hệ thống giám sát tiên tiến, đa dạng với độ chính xác cao như hệ thống radar mode-S, ADS-B… với kỳ vọng sẽ "giảm ách tắc", góp phần làm giảm chậm chuyến, thời gian bay chờ của máy bay.

Theo D.Ngọc (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...