Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/08/2014 15:05 PM (GMT+7)

3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện: Bộ Y tế vào cuộc

3 trẻ tử vong sau khi phẫu thuật “hở hàm ếch”, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ chương trình phẫu thuật nụ cười của OSCA.

Sau thông tin 3 trẻ tử vong sau khi phẫu thuật “hở hàm ếch” từ thiện do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 tổ chức được báo chí đưa ra, Bộ Y tế đã lên tiếng.

Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết đã nhận được thông tin về sự việc ba trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện tại Khánh Hòa.

Ông Khuê thông tin:  Thông qua đường dây nóng của Sở Y tế Khánh Hòa, Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ chương trình phẫu thuật nụ cười của OSCA. Bộ Y tế cũng yêu cầu thành lập Hội đồng chuyên môn, đánh giá quy trình phẫu thuật và cấp cứu cho bệnh nhân.

3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện: Bộ Y tế vào cuộc - 1

Chị Sương (bìa phải), mẹ bé Tuyết đau buồn vì mất con. (Ảnh: Người lao động)

"Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm tử vong, rà soát cơ sở pháp lý, điều kiện thực hiện, quy trình chuyên môn kỹ thuật.Tổ chức thăm hỏi động viên, giải thích cho gia đình nạn nhân", Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh nói.

Ông Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết,  theo quy định, hội từ thiện muốn hoạt động phải xin phép chính quyền địa phương.

Tất cả những người tham gia khám chữa bệnh trong hội từ thiện, phải có chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này được cấp 1 lần có giá trị vĩnh viễn, nhưng cứ 2 năm, bản thân người được chứng chỉ phải cập nhật kiến thức y khoa hoặc bồi dưỡng sau đại học…. Các bác sĩ phải được đào tạo y khoa… liên tục, nếu không sẽ bị tước chứng chỉ này.

Ông Vân cho biết, hiện nay ông chưa nắm được có bao nhiêu hội từ thiện hoạt động như Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA).

3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện: Bộ Y tế vào cuộc - 2

Gây mê hồi sức là kỹ thuật khó, các bác sĩ phải theo dõi chặt chẽ chức năng sống của bệnh nhân

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Bùi Quốc Công, Phó Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện E Trung ương nhận định, kỹ thuật gây mê là một kỹ thuật khó. Để gây mê hồi sức phải có bằng, chứng chỉ, không có chứng chỉ hành nghề không được phép làm.

“Các bác sĩ gây mê lưu ý, khi sử dụng thuốc phải đúng liều, đúng cân nặng. Trong các giai đoạn làm thủ thuật, gây mê là kỹ thuạt khó, các bác sĩ phải theo dõi chặt chẽ chức năng sống, nhịp thở oxy”, bác sĩ Công nói.

Trước đó, 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết,  Nguyễn Quang Minh, Pi Năng Tuấn Hữu ở Khánh Hòa được Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí.

Cả 3 cháu đều tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển qua cấp cứu. Đây là 3 cháu đầu tiên tử vong sau khi Chương trình thực hiện thành công hàng loạt cho các em nhỏ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...