Tháng 10, 2016
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 07:43 AM (GMT+7)

Bắc Bộ có mưa to

Từng đám mây đối lưu ở phần phía tây của vùng áp thấp dịch chuyển khu vực Bắc Bộ và gây mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Mưa to xảy ra sau một đợt mưa kéo dài liên tục hồi đầu tuần sẽ khiến cho nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tăng cao.

Chỉ sau hai ngày trời hửng nắng, từ tối và đêm qua các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa trở lại do vùng áp thấp hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ đang di chuyển về phía đất liền nước ta. Dù không gây ra gió mạnh nhưng từng đám mây đối lưu vẫn mang mưa dông với cường độ lớn cho vùng biển vịnh Bắc Bộ và khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định… Các tỉnh ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ chiều tối có mưa dông vài nơi, ban ngày trời nắng.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, vùng áp thấp hiện đang phát triển lên tới độ cao 5000 mét, mang theo một lượng ẩm lớn từ biển vào đất liền. Do ảnh hưởng của vùng mưa lớn xung quanh áp thấp, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trong 1 – 2 ngày tới sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Như vậy là chỉ sau 2 ngày trời giảm mưa và hửng nắng nhẹ, các tỉnh Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội lại đón một đợt mưa lớn tiếp theo. Đợt mưa lớn lần này xảy ra sau khi đã có mưa liên tục nhiều ngày, độ ẩm và lượng nước trong đất lớn sẽ khiến cho nguy cơ sạt lở đất đá ở các khu vực vùng núi là rất lớn. Ở các khu vực đồng bằng, mưa lớn sẽ tăng nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng. Do mưa kéo dài nên nhiệt độ toàn khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ giảm đáng kể, nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ dao động quanh mức 26 – 29 độ C.

Khu vực các tỉnh ven biển Trung Bộ từ Quảng Trị trở vào Bình Thuận ít chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nên trời vẫn có nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông cục bộ và nền nhiệt độ ban ngày vẫn ở mức cao, 31 – 34 độ C. Cùng với khu vực Trung Bộ, mưa dông tại Nam Bộ sẽ giảm, chỉ còn mưa dông vài nơi vào chiều tối. Buổi sáng, trời có nắng sớm nhưng cường độ nắng không gay gắt và nhiệt độ tăng lên mức 32 – 34 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có mưa vừa, mưa to và dông. Nhiệt độ 27 – 29 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Nỗi lòng cha mẹ cô gái Việt bị chồng tâm thần người Trung Quốc dọa giết Mẹ Trinh kể, con gái gọi điện về khóc, vô cùng sợ hãi việc...
Vụ cụ ông tử vong với triệu chứng thai nghén: Do lỗi đánh máy? Liên quan đến vụ việc cụ ông 67 tuổi tử vong sau khi được...
Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 8 chung cư tử vong Trong lúc ba đi làm, mẹ đi mua cháo không có ai trông coi,...
Tạm đình chỉ công tác cán bộ Sở GTVT xô xát nữ nhân viên hàng không Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội vừa thông tin đã tạm đình...