Tháng 06, 2017
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/02/2014 07:11 AM (GMT+7)

Bắc Bộ có sương mù, Nam Bộ nắng mạnh

Dự báo hiện tượng sương mù, mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ vẫn sẽ duy trì trong tuần nhưng mức độ giảm dần. Trong khi đó, tại Nam Bộ vẫn duy trì thời tiết nắng mạnh kéo dài khiến nhiệt độ tăng cao.

Gió đông nam mang hơi ẩm từ biển vào đất liền khiến cho các tỉnh thành Bắc Bộ chìm trong sương mù nhiều ngày, nhiều nơi đã có mưa nhỏ, mưa phùn kèm với sương mù. Đây là hiện tượng thường gặp vào cuối mỗi mùa đông, bước sang đầu mùa xuân và được dân gian gọi là hiện tượng “nồm”. Vào thời gian này, không khí lạnh không mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ chỉ nằm ở phần tranh chấp giữa khối không khí lạnh phía Bắc và không khí ấm hơn phía nam. Cùng với đó là gió chuyển dần sang hướng đông nam mang theo hơi ẩm từ vùng biển vịnh Bắc Bộ vào khu vực đất liền các tỉnh Bắc Bộ. Do đó, toàn bắc bộ sẽ bao chùm  bởi sương mù, vùng ven biển và đồng bằng, do lượng hơi ẩm được cung cấp lớn hơn nên có hiện tượng “quá mù ra mưa”, tạo ra hiện tượng mưa nhỏ và mưa phùn.

Trong khi đó, cũng do không khí lạnh không ảnh hưởng được xuống phía Nam nên các tỉnh miền Nam, từ đèo Hải Vân trở vào Nam Bộ nằm hoàn toàn trong khối không khí nhiệt đới xích đạo, không khí khô ráo và nắng nhiều, hoàn toàn trái ngược với các tỉnh miền Bắc, từ đèo Hải Vân trở ra Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong suốt tuần tới, thời tiết tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ tiếp tục duy trì nhiều mây, với hiện tượng sương mù chủ đạo về đêm và sáng. Một số nơi ven biển vẫn sẽ có mưa nhỏ nhưng diện mưa sẽ thu hẹp và lượng mưa cũng giảm dần so với những ngày cuối tuần vừa qua. Nhiệt độ thấp nhất dao động trong khoảng 16 – 19 độ C. Khả năng hửng nắng vào buổi trưa và chiều cũng tăng dần trong nửa cuối tuần. Nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ dao động trong khoảng 20 – 23 độ C nửa đầu tuần và tăng lên mức 23 – 25 độ C nửa cuối tuần đối với Bắc Bộ và 25 – 28 độ C đối với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Trong suốt tuần tới, các tỉnh ven biển Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ trời vẫn hầu như ít mưa, ban ngày trời nắng ấm, nhiệt độ ở mức 30 – 34 độ C; ban đêm trời mát với nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 21 – 24 độ C. Nền nhiệt độ này được dự báo sẽ duy trì khá lâu trước khi bước vào thời kỳ nắng nóng cao điểm đối với khu vực Nam Bộ trong tháng 4.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Nửa đầu tuần có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; nửa cuối tuần sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 15 – 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất nửa đầu tuần 20 – 23 độ C, nửa cuối tuần 23 – 26 độ C.

Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế: Có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 16 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24 – 28 độ C.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở nam Trung Bộ 27 – 30 độ C, Nam Bộ 31 – 34 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Hoảng hồn phát hiện máy quay giấu trong chai dầu gội đầu ở nhà tắm phòng trọ Vì nhà tắm chung nên một camera giấu trong chai dầu gội đầu...
Con cháu nhà Nguyễn vỡ òa khi tìm được tấm bia vợ vua Tấm bia khá nguyên vẹn, giúp xác định khu lăng mộ vợ của một...
Cá, vịt chết hàng loạt ở Quảng Nam: Ngóng kết quả từ Cơ quan Thú y vùng IV Liên quan đến hiện tượng cá, vịt chết hàng loạt ở khe Dốc...
Phẫn nộ trước clip bé gái 4 tuổi bị trói tay, treo trên xà nhà gào khóc thảm thiết Đoạn clip ghi lại hình ảnh một bé gái bị trói tay, treo trên...