Tháng 02, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 06:20 AM (GMT+7)

Bắc Bộ nắng ráo, Nam Bộ có mưa dông

Ngày đầu tuần thời tiết hai miền Nam – Bắc có sự phân hóa rõ rệt, trong khi các tỉnh miền Bắc trời nắng ráo với mức nhiệt vừa phải thì ở các tỉnh phía Nam lại có mưa dông do tác động của dải hội tụ nhiệt đới, kèm theo đó là tình trạng ngập úng do triều cường lên cao.

Người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ mấy ngày nay đang chịu cảnh ngập sâu do triều cường lớn gây ra, giao thông đi lại khó khăn do nước ngập khá sâu, nhiều nơi người dân phải tát nước trong nhà ra ngoài, đồng thời dùng ván và bao cát để chống nước tràn vào nhà. Theo đánh giá đỉnh triều đợt này cao bằng với đỉnh triều cùng thời kỳ năm 2011 và chỉ thấp hơn đỉnh triều lịch sử 1.62 mét của năm 2012 là 6cm. Cùng với triều cường, vào thời điểm này dải hội tụ nhiệt đới đi ngang qua khu vực Nam Bộ đã trút mưa to xuống khu vực này với lượng từ 30 – 40mm nên đã gây ngập úng trên diện rộng cho toàn Nam Bộ.

Trên dải hội tụ nhiệt đới còn xuất hiện thêm một xoáy thấp ở khu vực Vịnh Thái Lan nên sẽ tiếp tục gây mưa to cho khu vực này đồng thời mực nước triều tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn sẽ dâng cao trên báo động 3 khoảng 4 – 6cm. Do vậy trong khoảng từ 3 – 4 ngày tới tình trạng ngập úng tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được cải thiện.

Ở miền Bắc từ đêm qua có thêm một đợt không khí lạnh nhỏ tăng cường xuống do vậy nên nhiệt độ vùng đồng bằng giảm xuống mức 22 – 23 độ C, trời se lạnh, vùng núi nhiệt độ giảm xuống mức rét là 18 – 20 độ C. Đến trưa chiều nay thủ đô Hà Nội và toàn Bắc Bộ trời hửng nắng khô hanh, nhiệt độ tăng lên mức 29 – 31 độ C.

Trên biển ở Vịnh Bắc Bộ dưới tác động của khối khí lạnh gió sẽ mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6. Khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa dông nhiều nơi kèm theo nguy cơ lốc xoáy và gió giật mạnh. Ở quần đảo Trường Sa có mưa rải rác làm tầm nhìn xa giảm thấp dưới 10km trong khi đó ở quần đảo Hoàng Sa thời tiết tốt, trời nắng ráo, tầm nhìn xa thoáng.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 28 – 30 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Nước mắt người mẹ trong bài văn bé trai lớp 5 tả mẹ hóa ra bố Không phải bỏ con như trong bài văn con viết, mẹ của cậu bé...
Tin mới thời tiết 24/2: Toàn miền Bắc chìm trong rét đậm, rét hại Hôm nay các tỉnh miền Bắc đồng loạt giảm 9-14 độ, một số nơi...
Đốt rác cháy lan cả trang trại, gần 70 con lợn bị thiêu đen, chủ hộ khóc ròng Sau một phút bất cẩn, cả trang trại lợn 70 con đã bị cháy...
Khởi tố vụ nổ xe khách, 16 người thương vong ở Bắc Ninh Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra,...