Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/12/2018 19:45 PM (GMT+7)

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm

Nhiệt độ tại thủ đô Trung Quốc xuống mức -8 độ C cộng với gió lớn vào ban ngày khiến đây là tiết Đại Tuyết lạnh nhất trong 70 năm qua. Các vùng khác cũng có tuyết rơi dày.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 1

Trung Quốc đang trải qua giá rét với tuyết rơi dày và nhiệt độ giảm mạnh trên toàn quốc trong tiết Đại Tuyết, một trong 24 tiết khí theo lịch của một số nước Á Đông.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 2

Tiết Đại Tuyết năm nay kéo dài từ ngày 7 - 21/12. Trong thời gian này, tuyết bắt đầu rơi dày hơn và tích tụ trên mặt đất, tạo nên cảnh tượng tráng lệ ở nhiều nơi song cũng gây khó khăn cho giao thông.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 3

Nhiệt độ tại Bắc Kinh giảm xuống mức -8 độ C vào sáng ngày đầu tiên của tiết Đại Tuyết, theo cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 4

Nhiệt độ thấp cộng với gió lớn vào ban ngày khiến đây là tiết Đại Tuyết lạnh nhất trong 70 năm qua tại thủ đô Trung Quốc.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 5

Trung tâm khí tượng Bắc Kinh trước đó đã ban hành cảnh báo xanh (mức thấp nhất trong thang 4 cấp), dự báo nhiệt độ có thể xuống dưới -10 độ C.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 6

Nhiệt độ ở hầu hết địa phương phía bắc Trung Quốc đều giảm nhanh chóng, như ở tỉnh Sơn Đông giảm từ 6 đến 10 độ C.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 7

Không chỉ phía Bắc, không khí lạnh tràn qua hầu hết vùng miền ở phía nam Trung Quốc. Trong ảnh là khung cảnh Tây Hồ ở Hàng Châu, Chiết Giang.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 8

Nhiều nơi đón đợt tuyết rơi đầu mùa năm nay, như các tỉnh An Huy, Chiết Giang, Giang Tô, Hồ Nam, Hồ Bắc.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 9

Xie Tianci, làm việc tại Thượng Hải, nói thành phố có mưa nhiều ngày trước khi nhiệt độ giảm xuống mức đóng băng, thêm gió lớn khiến thời tiết thêm khắc nghiệt.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 10

"Trời chuyển từ thu sang đông chỉ sau một đêm", anh Xie nói. "Tôi quê ở tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc (nơi thời tiết nóng hơn với nhiều sa mạc), nên nhiệt độ ở miền Nam dù trên mức 0 độ vẫn không thể chịu nổi".

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 11

Người dân ra đường trong những tấm áo choàng dày. Giao thông tại một số thành phố bị đình trệ vì tuyết rơi.

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm - 12

Tiết Đại Tuyết cũng là dịp để người Trung Quốc bồi bổ cơ thể, theo câu tục ngữ "mùa đông bồi bổ, mùa xuân đánh hổ". Những loại thực phẩm phù hợp cho mục đích này bao gồm thịt cừu, táo tàu, hành, khoai lang, nhãn, gừng, mơ...

Theo Đông Phong (Zing)

Tin đọc nhiều

TP.HCM ban bố 12 việc cần làm ngay trong '14 ngày vàng' chống dịch Covid-19 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã ban bố...
TP.HCM: Hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng, dừng xe buýt trong 2 tuần Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Bộ Y tế bác thông tin 'có ca tử vong đầu tiên do Covid-19' Bộ Y tế khẳng định không ghi nhận ca tử vong nào tại 20 cơ...