Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 23/07/2014 17:11 PM (GMT+7)

Bán rượu bia sau 10h đêm: Cấm TP.HCM và HN trước?

“Bộ Y tế sẽ cấm bán rượu bia sau 10h đêm ở TP.HCM và Hà Nội trước, sau đó sẽ nhân rộng trên toàn quốc”.

Mới đây, Bộ Y tế ban hành dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Theo đó, người bán rượu bia sau 10h đêm có thể bị cấm. Thậm chí, người uống rượu sau 10h đêm cũng có thể bị phạt.

Tại buổi họp báo chiều nay (23/7), bà Trần Thị Trang, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết, đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm đang trong quá trình dự thảo. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa sẽ triển khai trước do nhu cầu bức thiết về lạm dụng rượu bia và an toàn giao thông.

“Bộ Y tế triển khai ở TP.HCM, Hà Nội trước, sau đó sẽ nhân rộng toàn quốc khi có đủ điều kiện và kinh nghiệm thực hiện”, bà Trang nói.

Theo bà Trang, cấm bán rượu bia từ 10h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau, nhưng sẽ cấm ở một số địa điểm nhất định và có lộ trình cụ thể.

“Lộ trình cấm bán rượu bia sau 10h đêm sẽ do Chính phủ quy định. Tuy nhiên, tại một số tuyến phố, ví dụ như khu phố Tây, nơi khách du lịch đến nhiều, sẽ cho phép bán sau 10h đêm”, bà Trang nói.

Bán rượu bia sau 10h đêm: Cấm TP.HCM và HN trước? - 1

Bia rượu về đêm đã trở thành "đặc sản" ở khu phố Tây, quận 1, TP.HCM.

Bà Trang đưa ra 2 phương án để ban soạn thảo lựa chọn. Cụ thể: Phương án thứ nhất là giao cho UBND các tỉnh, thành xem xét tình hình từng địa phương, có phương án phòng chống tác hại lạm dụng rượu bia. Bộ Y tế không quy định về giờ được bán rượu bia mà hạn chế tác hại rượu bia bằng kiểm soát nguồn cung và các biện pháp khác.

“Nếu lựa chọn phương án không làm gì, chỉ tuyên truyền, tác động sơ bộ sẽ không cao. Đây không phải là chế tài bắt buộc, phụ thuộc vào ý thức tự điều chỉnh của người dân. Như thế, vấn đề lạm dụng rượu bịa sẽ vẫn như hiện nay”, bà Trang bày tỏ.

Bà Trang cho biết, dự thảo cấm bán rượu bia sau 10h đêm đang trong quá trình soạn thảo. Bộ Y tế chưa ban hành hay trình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo dự kiến, dự án luật sẽ được trình Quốc hội vào năm 2015. Nếu được đồng thuận, nghị định sẽ ban hành vào năm 2016.

Đại diện Bộ Y tế lý giải, dựa trên kinh nghiệm của quốc tế, Việt Nam nên đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm. Kinh nghiệm của các quốc gia cho thấy, giảm sự tiếp cận của công chúng với rượu bia là một trong những biện pháp hiệu quả.

Hiện có 168 quốc gia, trong đó có 9 quốc gia ASEAN quy định thời gian cấm bán rượu bia. Đa số là từ 8h tối hôm trước đến 6h hoặc 8h sáng ngày hôm sau.

Khảo sát cho thấy, sau một thời gian, hầu hết người dân đều chấp hành quy định; tỷ lệ sử dụng rượu bia giảm xuống. Thái Lan quy định nghiêm ngặt hơn, chỉ bán rượu bia từ 5h chiều đến 9h tối, thời gian cấm bán dài hơn so với các nước khác trong khu vực.

Trước câu hỏi của phóng viên về lệnh cấm bán rượu bia sau 10h đêm sẽ là trở ngại với ngành du lịch, bà Trang khẳng định, thực tiễn quốc tế cho thấy, việc cấm bán rượu bia từ 10h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau không làm giảm lượng khách du lịch đến quốc gia đó.

Để thực hiện đề xuất cấm bán rượu sau 10h đêm, Bộ Y tế sẽ ưu tiên tuyên truyền giáo dục, truyền thông là biện pháp ưu tiên hàng đầu. Nội dung tuyên truyền về pháp luật, trách nhiệm nghĩa vụ của người thực hiện, vận động người kinh doanh, người dân biết quy định; từ nhận thức đến thay đổi hành vi.

Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á (sau Nhật Bản và Trung Quốc). Trong 10 năm qua tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%. Có đến đến 90% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia; trong đó 1/4 trong số này sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại. Có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia mang lại. Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của gần 40 loại bệnh, và là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh khác

Theo thống kê của Viện Chiến lược chính sách y tế, có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia mang lại. Điều tra về sức khoẻ vị thành niên và thanh niên (14-15 tuổi) cho thấy 69% nam và 28% nữ từng uống bia, rượu.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ tới giảm 2 bộ Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 hợp nhất Bộ Tài chính...
Toàn cảnh ga ngầm metro đang hoàn thiện ở TP.HCM Hai gói thầu ga ngầm, đường hầm của dự án metro số 1 đang...