Tháng 05, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 27/02/2018 00:35 AM (GMT+7)

Báo cáo Chính phủ tiến độ 2 dự án metro TP.HCM trước tháng 5

Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ tiến độ của hai dự án đường sắt đô thị TP.HCM trước khi trình Quốc hội vào tháng 5.

Ngày 26/2, phát biểu tại cuộc họp rà soát, thẩm định việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên và Bến Thành - Tham Lương, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết hai dự án này được Chính phủ hết sức quan tâm.

Ông khẳng định đây là những dự án trọng điểm quốc gia, về nguyên tắc phải thông qua Quốc hội về chủ trương điều chỉnh.

Tuyến đường sắt tuyến số 1 (Bến Thành - Suổi Tiên) được UBND TP.HCM phê duyệt lần đầu vào năm 2007 với tổng mức đầu tư là hơn 17.000 tỷ đồng. Đến năm 2015, Chính phủ cho phép điều chỉnh lên 47.000 tỷ đồng.

Báo cáo Chính phủ tiến độ 2 dự án metro TP.HCM trước tháng 5 - 1

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đang được thi công phần ngầm. Ảnh: Lê Quân.

Đến nay, tiến độ chung của dự án đã đạt khoảng 50% khối lượng thực hiện. Tỷ lệ giải ngân vốn đối ứng đạt 26%, vốn vay ODA đạt 38%.

Trong khi đó, tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương được phê duyệt đầu tư năm 2010 với tổng vốn hơn 26.000 tỷ đồng. Đến tháng 8/2017, tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh là gần 49.000 tỷ đồng.

Hiện, dự án đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, cơ bản hoàn thành toàn nhà văn phòng, các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương và đang trong giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng.

Bộ trưởng Thể khẳng định thời điểm để hoàn chỉnh việc thẩm định điều chỉnh hai dự án này vô cùng cấp bách. Các bộ, phải ngành sớm có ý kiến góp ý để hoàn chỉnh hồ sơ, tờ trình thẩm định.

Các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ GTVT và UBND TP.HCM khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bộ GTVT hoàn thiện ý kiến thẩm định, báo cáo Chính phủ trước khi trình Quốc hội thảo luận, xem xét tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Theo Văn Chương (Zing)

Tin đọc nhiều

Vụ tai nạn tàu hỏa khiến 11 người thương vong: Sức khỏe tài xế xe tải hiện ra sao? Trước thông tin tài xế lái xe tải đã tử vong vì chấn thương...
Đảm bảo an toàn cho nhà kho Công tác an toàn và đảm bảo kỹ thuật vận hành ít được chú...
6 kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới bỏ túi ai cũng cần để có một đám cưới hoàn hảo Mùa cưới đã đến rồi, cô dâu chú rể hãy nhớ những "gạch đầu...