Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 16:48 PM (GMT+7)

Báo chí quốc tế viết về ông Nguyễn Bá Thanh

Báo chí quốc tế vừa đồng loạt đưa tin về sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh và ca ngợi những đóng góp của ông với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.

Hãng AFP miêu tả ông Nguyễn Bá Thanh là người được dân yêu mến, kính trọng vì đã "biến thành phố biển Đà Nẵng thành thành phố du lịch và trung tâm đầu tư".

Hãng thông tấn Pháp dẫn lời một quan chức thuộc Ủy ban nhân dân Đà Nẵng cho biết: "Người dân thành phố luôn yêu mến ông vì đóng góp to lớn của ông đối với nơi này".

Ông Nguyễn Bá Thanh trong một cuộc họp năm 2013. Ảnh: AFP

Các trang Daily Mail của Anh, Asiaone (Singapore), Bangkok Post (Thái Lan) cũng dẫn lại bài báo của AFP.

Bài viết mô tả hàng trăm người dân đã tập trung gần nhà riêng của ông ở Đà Nẵng để tỏ lòng tôn kính đối với người đã lãnh đạo và có công lớn đối với thành phố. Rất nhiều dân cư mạng cũng tỏ lòng tiếc thương đối với nhà lãnh đạo trên các trang mạng xã hội.

AFP dẫn lời học giả chuyên nghiên cứu về Việt Nam Jonathan London nhận định những người ủng hộ cách lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh sẽ mãi nhớ đến ông.

"Một trong những đặc điểm đáng nhớ của ông Thanh đó là khả năng nói rất dài, có thể lên tới 3 giờ, nhưng rất tự nhiên, thuyết phục và vui vẻ. Điều đó khiến những diễn văn của ông trở nên ngoạn mục. Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được người dân Việt Nam trên khắp cả nước nhớ tới", ông Jonathan London miêu tả.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ, cũng viết về việc ông Nguyễn Bá Thanh từ trần. CSIS mô tả ông Thanh là "kiến trúc sư trưởng sau sự chuyển mình của Đà Nẵng, giúp Đà Nẵng trở thành thành phố dễ làm ăn nhất Việt Nam trong những năm gần đây và có cơ sở vật chất tốt nhất trong cả nước".

CSIS nhận định sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh là mất mát lớn đối với Việt Nam. Sự ảnh hưởng của nhân vật này đã vượt ra ngoài chức năng của người đứng đầu một thành phố trong một quốc gia.

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 18/4/1953, là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trưởng ban Nội chính Trung ương, cựu bí thư thành ủy Đà Nẵng. Ông qua đời hôm 13/2 vì bệnh ung thư, sau nửa năm chữa trị trong và ngoài nước.

Theo Đỗ Quyên (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...