Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 08:15 AM (GMT+7)

Bão Florence vừa đổ bộ bờ Đông nước Mỹ, 400.000 người bị mất điện

Bão Florence vừa đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ, mang theo nguy cơ ngập lụt kinh hoàng tại nhiều nơi thuộc 2 bang North và South Carolina, khiến hơn 400.000 người lâm cảnh mất điện.

Bão Florence, đã suy yếu xuống cấp độ 1, đổ bộ vào bang North Carolina vào lúc 7h15 sáng 14/9 (giờ địa phương).

Trước đó, lúc 6h ngày 14/9 (giờ địa phương), bão Florence chỉ còn cách thị trấn Wilmington có 20 km và di chuyển với vận tốc 9 km/h. Sức gió lên đến 150 km/h tại tâm bão và giật đến 315 km/h.

Bão Florence vừa đổ bộ bờ Đông nước Mỹ, 400.000 người bị mất điện - 1

Mưa đổ xuống bãi biển Myrtle ở bang South Carolina vào tối 13/9 (giờ địa phương). Ảnh: AFP.

Dù bão Florence đã suy yếu xuống mức bão cấp 1, người dân ở bờ Đông vẫn lo ngại những cơn mưa và lũ "có thể đe dọa tính mạng". Trụ sở tại bang Miami của NHC cảnh báo khả năng lũ "mức thảm họa" trên diện rộng tại 2 bang South Carolina và North Carolina.

Từ trước khi đổ bộ, bão đã gây mưa to, gây ngập úng nhiều khu vực ven biển và khiến hàng chục nghìn người mất điện. Gió mạnh rít lên từng hồi làm cây cối ngã đổ. Các nhà dự báo nói mưa có thể kéo dài nhiều ngày.

AP đưa tin khoảng 70 người ở thành phố Jacksonville thuộc bang North Carolina vừa được giải cứu khỏi một khách sạn bị đe dọa bởi bão Florence. Thông cáo của thành phố nói những người này được đưa đến một trung tâm an toàn cộng đồng ở tạm trong lúc quan chức tìm kiếm nơi ở lâu dài hơn.

Bão Florence vừa đổ bộ bờ Đông nước Mỹ, 400.000 người bị mất điện - 2

Một em bé tại trung tâm tránh bão được dựng nên tại một trường trung học ở thành phố Conway, bang South Carolina. Ảnh: AFP.

Đài WXII-TV tường thuật, thành phố New Bern ở bang North Carolina, nơi nằm giữa hai con sông, đang có 150 người chờ được giải cứu vì nước lũ đang dâng cao. Người phát ngôn thành phố cho hay trước đó đã có 200 người được giải cứu khi sông Neuse tràn bờ.

"Chống chọi với cơn bão này sẽ là bài kiểm tra về sức chịu đựng, tinh thần đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau và sự nhẫn nại", Thống đốc North Carolina Roy Cooper nói trên AP. Ông cũng kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ liên bang trong cơn bão mà ông mô tả là sẽ là "thiệt hại to lớn lịch sử".

Thanh Danh - Đông Phong (Zing.vn)

Tin đọc nhiều

Cuộc chiến 100 năm giành lại Tết Âm lịch của người Hàn Quốc Tết âm lịch chỉ mới được công nhận chính thức ở Hàn Quốc vài...
Đừng nghĩ gộp Tết thì có thể ‘văn minh’ Giải quyết được chút ít yêu cầu để “cho hợp với xu thế thời...
Số người chết vì tai nạn lớn hơn nhiều con số công bố? Số người chết vì TNGT được công bố thấp hơn rất nhiều so với...
Nga: 2 chiến đấu cơ Su-34 đụng nhau trên không, phi công mất tích Quân đội Nga ngày 18-1 cho biết hai chiến đấu cơ ném bom...