Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/12/2019 10:49 AM (GMT+7)

Bão Kammuri đổ bộ Philippines với sức gió 160 km/h

Rạng sáng nay, bão Kammuri đã đổ bộ vào miền trung Philippines với sức gió đạt cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đi vào Biển Đông trong đêm nay.

Bão Kammuri đổ bộ vào khu vực miền trung Philippines lúc rạng sáng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh 150-165 km/h, tương đương cấp 14, giật cấp 17.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, bão di chuyển vào Biển Đông với vận tốc 15-20 km/h. Rạng sáng 4/12, tâm bão có thể cách đảo Song Tử Tây khoảng 630 km về phía đông bắc với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Những giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng đi và vận tốc, cường độ gió giảm xuống cấp 10-11, giật cấp 14. Ngày 5/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây 470 km về phía bắc đông bắc. 

Bão Kammuri đổ bộ Philippines với sức gió 160 km/h - 1

Dự báo đường đi của bão Kammuri sau khi đổ bộ đất liền Philippines. Ảnh: NCHMF. 

Trong 3 ngày tới, Kammuri có xu hướng quần thảo trên Biển Đông với tốc độ di chuyển ngày càng chậm. Đến ngày 6/12, bão đi nhanh theo hướng nam tây nam và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó thành một vùng áp thấp trên biển.

Rạng sáng nay, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia Philippines đã phát đi tin bão khẩn cấp đối với 35 tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của bão. Theo dự báo, hoàn lưu bão gây mưa cho toàn bộ khu vực phía đông bắc trải dài xuống các tỉnh miền trung. Lượng mưa một số nơi có thể lên đến 400 mm.

Bão Kammuri đổ bộ Philippines với sức gió 160 km/h - 2

Hình ảnh vệ tinh của bão Kammuri khi đổ bộ đất liền Philippines. Ảnh: NASA.

Thủ đô Manila và một số thành phố đang diễn ra SEA Games 30 cũng nằm ở phía bắc tâm bão và trong khu vực ảnh hưởng do bão. Trong hôm nay, lượng mưa tại Manila được dự báo lên đến 100 mm, ảnh hưởng đến các môn thi đấu ngoài trời. 

Trận bóng giữa trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Singapore diễn vào tối nay có khả năng bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi. Hiện, lịch thi đấu các bộ môn ngoài trời như canoeing và lướt sóng buồm đã được sắp xếp lại.

Trước đó, nhà chức trách địa phương cho biết 200.000 người đã được sơ tản khỏi nơi ở tại hàng chục tỉnh ở miền nam đảo Luzon để tránh bão. 

Trong khi đó, thời tiết trên Biển Đông cũng có diễn biến xấu khi ảnh hưởng của không khí lạnh khiến bắc và giữa Biển Đông, có gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Cà Mau cũng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. 

Trong tối nay, vùng biển phía đông bắc và giữa Biển Đông được dự báo có gió mạnh dần lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11, giật cấp 15, biển động dữ dội. 

Mỹ Hà (Zing)

Tin đọc nhiều

Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Muôn kiểu rào chắn ngăn xe máy phóng lên vỉa hè ở Sài Gòn Để ngăn xe máy phóng lên vỉa hè, nhiều loại rào chắn được...