Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 24/11/2018 18:34 PM (GMT+7)

Bão số 9 đổ bộ từ Bình Thuận đến Bến Tre, TP.HCM sẽ có mưa lớn

Bão số 9 vẫn đang giật cấp 12, di chuyển với tốc độ 10-15km/giờ, cách Phan Thiết khoảng 140km, cách Vũng Tàu khoảng 150km, cách Bến Tre 200km. Dự báo đêm nay, bão sẽ đổ bộ từ Bình Thuận đến Bến Tre.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 24/11, vị trí tâm bão ở cách Phan Thiết khoảng 140km, cách Vũng Tàu khoảng 150km, cách Bến Tre 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 12.

Bão số 9 đổ bộ từ Bình Thuận đến Bến Tre, TP.HCM sẽ có mưa lớn - 1

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 4 giờ ngày 25/11, vị trí tâm bão ở ngay trên bờ biển các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 7-8 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực đất liền Nam Bộ.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong tối và đêm nay, TP.HCM có mưa rất to (200-250mm) và có khả năng dông, lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Do ảnh hưởng của bão số 9, ở vùng biển từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-6m, vùng gần bờ cao 3-5m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tăng cường, từ gần sáng và ngày mai (25/11) ở Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Trong đêm nay (24/11), trên đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng vùng ven biển Nam Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Vùng ven biển các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sâu trong đất liền các tỉnh Đông Nam Bộ có gió giật mạnh cấp 6-7 và nguy cơ dông mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trong đêm nay và ngày mai (25/11), ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi 250-300mm; khu vực Bắc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có mưa to 50-100mm.

Từ đêm mai (25/11) đến đêm 27/11, do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường nên mưa to đến rất to mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, lượng mưa phổ biến: các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa (50-80mm/ngày); ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên (80-150mm/ngày); ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định (100-200mm/ngày).

Cảnh báo lũ: Từ nay đến 28/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; các sông ở khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên. 

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2-3.

Bão số 9 đổ bộ từ Bình Thuận đến Bến Tre, TP.HCM sẽ có mưa lớn - 2

Bão số 9 bắt đầu ảnh hưởng đến huyện đảo Phú Quý

Từ đầu giờ chiều nay (24-11), tại huyện đảo Phú Quý trời vẫn mưa không ngớt kèm theo gió giật cấp 6, cấp 7. Ven bờ đã xuất hiện nhiều đợt sóng rất lớn và rất cao đến hơn 5 m. Cây xanh trên đảo bị gió mạnh làm bật gốc.

Bão số 9 đổ bộ từ Bình Thuận đến Bến Tre, TP.HCM sẽ có mưa lớn - 3

Những con sóng cao tại đảo Phú Quý. Ảnh: Người Lao động.

Hiện tại, tại cảng Phú Quý, nước biển đang dâng nhanh và kèm theo sóng lớn. Đến thời điểm hiện tại, các tàu thuyền trên đảo vẫn còn an toàn do người dân đã neo đậu, chằng chống kỹ càng. Do thông tin cảnh báo bão đã được UBND huyện Phú Quý thông tin liên tục, nên hiện nay người dân Phú Quý đã hạn chế ra đường, mọi lực lượng trên đảo trong tình thế sẵn sàng đón bão.

TP.HCM triển khai hàng loạt các biện pháp chống bão

Từ chiều nay, trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP.HCM bắt đầu có mưa lớn, gió mạnh… Khoảng 4.000 người già, phụ nữ và trẻ em vùng ven biển đã được UBND huyện Cần Giờ vận động đến các trường học, nơi trú ngụ an toàn. Đây là những hộ dân sinh sống ven biển, ở những căn nhà tạm bợ, có khả năng bị tốc mái, đổ sập khi bão vào đất liền.

Tất cả trường học trên địa bàn TP.HCM đóng cửa từ 12h ngày 24/11 để tránh bão. 

Để đảm bảo an toàn cho người, tàu thuyền nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 9 gây ra, chiều 24/11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã chỉ đạo, yêu cầu tất cả các bến phà trên địa bàn thành phố ngừng hoạt động kể từ 19 giờ, ngày 24/11 cho đến khi có thông báo mới.

Bão số 9 đổ bộ từ Bình Thuận đến Bến Tre, TP.HCM sẽ có mưa lớn - 4

Người dân huyện đảo Cần Giờ (TP.HCM) được sơ tán đi tránh bão. Ảnh: Zing

Trước đó, UBND TP cũng đã ra lệnh cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển, có hiệu lực kể từ 13 giờ, ngày 23-11.

TP.HCM cũng chỉ đạo yêu cầu tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng, tàu vận chuyển hành khách, tàu hàng còn đang hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa, các tàu thuyền đánh bắt thủy sản hoạt động trên sông, rạch. Ngoài ra, yêu cầu nhanh chóng điều khiển phương tiện cập bến an toàn, tránh để xảy ra sự cố do ảnh hưởng của sóng, gió, mưa bão gây ra.

Bộ Tư lệnh thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và Công an thành phố duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có lệnh điều động.

Liên quan đến việc chuẩn bị ứng phó với bão số 9, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế đã yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ y tế khẩn cấp sẵn sàng can thiệp khi có vấn đề trong bệnh viện hoặc các đơn vị bạn.

Bác sỹ Đoàn Ngọc Huệ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giờ cho hay, bệnh viện đã triển khai kế hoạch ứng phó với bão theo chỉ đạo của địa phương. Hiện tại, Bệnh viện đa khoa huyện Cần Giờ đã bố trí 80% nhân sự trực 24/24 giờ, khi cần thiết sẽ huy động toàn bộ lực lượng để đảm bảo công tác cứu chữa.

PV (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ bao nhiêu ngày? Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, tới đây cán bộ, công...
Cựu kỹ sư Coca-Cola ăn cắp công nghệ 120 triệu USD cho Trung Quốc Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14-2 thông báo một cựu kỹ sư cấp cao của...