Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/08/2014 17:57 PM (GMT+7)

Bắt 2 đối tượng cắt trộm hàng loạt má phanh tàu hàng

Hàng loạt guốc hãm và lá mía (má phanh) trên các toa tàu hàng đang đậu ở ga Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã bị 2 đối tượng tháo ra mang bán phế liệu…

Ngày 11/8, thông tin từ Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, cơ quan này đang củng cố hồ sơ để xử lý 2 đối tượng Phạm Thành Nhân (20 tuổi) và Lê Thanh Toàn (24 tuổi), cả hai cùng trú tại xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa. Đây là 2 đối tượng đã gây ra 2 vụ trộm má phanh tàu hàng, gây nguy hiểm đến an toàn đường sắt trong thời gian qua.

Trước đó, khoảng 6 giờ sáng ngày 5/8, nhân viên phụ trách hóa vận ga Ninh Hòa (thị xã Ninh Hòa) đi kiểm tra những toa xe hàng trên đường ray số 1 để chuẩn bị cho công tác xếp hàng thì phát hiện 9 má phanh của các toa tàu hàng bị kẻ gian tháo trộm mất.

Kiểm tra xung quanh thì thấy có 3 má phanh bị vứt lại trên đường ray nên lãnh đạo ga Ninh Hòa đã nhanh chóng báo công an. Xác định tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, Công an thị xã Ninh Hòa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Bắt 2 đối tượng cắt trộm hàng loạt má phanh tàu hàng - 1

 Một số má phanh bị trộm đã bị cơ quan công an thu giữ.

Sau khi sàng lọc các đối tượng khả nghi, lực lượng công an đã xác định Phạm Thành Nhân và Lê Thanh Toàn có nhiều khả năng đã gây ra vụ trộm.

Tiến hành khám xét tại nhà Nhân và Toàn, cơ quan công an đã thu giữ 6 má phanh mà các đối tượng chưa kịp mang đi tiêu thụ.

Theo lời khai của Phạm Thành Nhân, lợi dụng đêm tối, tên này đã đến ga Ninh Hòa, dùng cờ lê tháo 2 má phanh mang về nhà cất giấu. Còn Toàn chờ đến 4 giờ sáng đi bộ đến ga Ninh Hòa tháo 4 má phanh đem về nhà giấu.  

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng này còn khai nhận, trước đó 2 đối tượng đã tháo được 12 má phanh tại ga Ninh Hòa và bán cho một tiệm thu mua phế liệu được hơn 300 nghìn đồng. Sau khi tiêu hết tiền, thấy dễ ăn nên cả hai lại tiếp tục trộm.

Ông Nguyễn Đình Tân - Giám đốc Xí nghiệp đường sắt Phú Khánh - cho biết: Đây là hành vi rất nguy hiểm, với đặc thù của đường sắt, hệ thống phanh của các toa hàng bị tháo ra thì nguy cơ xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng là rất cao.

Trước đây, các thiết bị của ngành đường sắt và tàu hàng được xếp vào danh mục công trình quan trọng về an ninh quốc gia. Tuy nhiên hiện nay, hành vi trộm cắp các thiết bị này chỉ bị phạt hành chính nên không đủ sức răn đe.

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...