Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/07/2015 23:32 PM (GMT+7)

Bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về Bộ luật Hình sự sửa đổi

Đối tượng lấy ý kiến về Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi bao gồm tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thời gian bắt đầu từ ngày 15/7 và kết thúc vào ngày 14/9.

Chiều tối 15/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự.

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã giới thiệu những nội dung cơ bản của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và các vấn đề trọng tâm xin ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Dự thảo của Luật Hình sự sửa đổi có tổng số 443 điều, tăng 99 điều so với bộ luật hình sự hiện hành. Trong dự thảo bộ luật mới giữ nguyên 43 điều, bổ sung mới 68 điều, sửa đổi 329 điều, loại bỏ 6 điều so với Bộ luật Hình sự hiện hành. Dự thảo Bộ luật Hình sự mới được thiết kế thành 3 phần và 26 chương, tăng 2 chương so với bộ luật hình sự hiện hành.

Bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về Bộ luật Hình sự sửa đổi - 1

Trong đó, áp dụng án tử hình đã có một số sửa đổi trong dự thảo bộ luật hình sự mới. Bỏ án tử hình đối với 7 tội danh sau: Cướp tài sản, phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, chống lệnh, đầu hàng địch, phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược, chống loài người, tội phạm chiến tranh.

Không thi hành án tử hình đối với người đã bị kết án tử hình về các tội danh: sản xuất và buôn bán hàng giả, làm giả thuốc phòng, chữa bệnh, tham ô tài sản mà sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục được cơ bản những hậu quả gây ra, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm lập được công lớn.

Không thi hành án tử hình đối với người phạm tội trên 75 tuổi.

Phát biểu buổi lễ, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là lần sửa đổi lớn với mục đích phát huy hơn nữa vai trò của Bộ luật Hình sự. Đây là lần sửa đổi lớn với mục đích phát huy hơn nữa vai trò của BLHS với tư cách là công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trong điều kiện mới; góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân, bảo vệ và thúc đẩy nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa phát triển đúng hướng…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần sửa đổi xuất phát từ vai trò, tầm quan trọng và ảnh hưởng của Bộ luật tới đời sống xã hội, cần đảm bảo chất lượng, tiến độ, công khai, minh bạch, tiết kiệm, đặc biệt cần huy động được trí tuệ của các tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ luật.

Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi được lấy ý kiến thông qua nhiều hình thức như góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm; góp ý thông qua Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp và các hình thức phù hợp khác.

Thời gian lấy ý kiến nhân dân từ ngày 15/7 - 14/9. Sau đó, Bộ Tư pháp trình Thủ tướng báo cáo tổng hợp kết quả trước 23/9.

Tào Nga

Tin đọc nhiều

Tiễn biệt người lãnh đạo đầy lòng nhân ái Trong điếu văn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong...
Dàn môtô chuyên hộ tống nguyên thủ xuất hiện ở Nội Bài Khoảng 20 chiếc môtô Yamaha FJR1300P của cảnh sát dẫn đoàn,...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...