Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 09:30 AM (GMT+7)

Bắt giam thêm 4 bị cáo trong vụ án bầu Kiên

Ngoài bị can Trần Xuân Giá đang chữa bệnh, cơ quan tố tụng vừa bắt tạm giam nốt 4 bị can đang tại ngoại trong vụ án "bầu" Kiên để phục vụ công tác xét xử, gồm: Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Huỳnh Quang Tuấn.

Ngày 30/4, Chánh án TANDTP Hà Nội Nguyễn Đức Bình cho biết, cơ quan tiến hành tố tụng vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và đồng phạm phạm tội: “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Kinh doanh trái phép” và “Trốn thuế” đã thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với 4 bị cáo từ biện pháp cho tại ngoại sang biện pháp tạm giam để phục vụ công tác xét xử.

Như vậy, cho đến thời điểm này, ngoài bị cáo Trần Xuân Giá - nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, vẫn được tại ngoại để chữa bệnh còn lại toàn bộ các bị cáo trong vụ án đã bị bắt giam.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB), bị đưa ra xét xử về 4 tội: Kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bắt giam thêm 4 bị cáo trong vụ án bầu Kiên - 1

Các bị cáo tại toà sơ thẩm

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gồm:

- Ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)

- Ông Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)

- Ông Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)

- Ông Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)

- Ông Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB)

- Ông Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB)

2 bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm:

- Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)

- Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội )

Ngoài các bị cáo đã bị bắt trước đó là: Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải, Trần Ngọc Thanh, và Nguyễn Thị Hải Yến, các bị cáo bị bắt tạm giam trong dịp này gồm: Lê Vũ Kỳ, Huỳnh Quang Tuấn, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang.

Bắt giam thêm 4 bị cáo trong vụ án bầu Kiên - 2

Phạm Trung Cang đến phiên tòa xét xử bầu kiên và đồng phạm ngày 16/4 vừa qua

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã khai mạc phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm vào ngày 16/4. Tuy nhiên, sau phần làm thủ tục đã bị hoãn do Trần Xuân Giá vắng mặt vì sức khoẻ không cho phép.

Về thời gian mở lại phiên xét xử, dù theo quy định việc mở lại này tiến hành trong thời gian không được quá 30 ngày, song do bị cáo Trần Xuân Giá vẫn đang chữa bệnh nên TANDTP Hà Nội vẫn chưa thể ấn định được lịch xét xử.

Theo cáo trạng, bầu Kiên cùng các bị can: Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng sai quy định gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM chiếm đoạt.

Đối với hành vi cấp tín dụng để đầu tư cổ phiếu ACB, ngày 2/1/2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) để mua cổ phiếu ACB. Chủ trương này trái với quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB hơn 687,7 tỉ đồng. Cáo trạng lần 2 truy tố 2 bị can Nguyễn Đức Kiên và Lê Vũ Kỳ về hành vi này.

Bắt giam thêm 4 bị cáo trong vụ án bầu Kiên - 3

Bầu Kiên tại toà sơ thẩm

Về tội trốn thuế, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, bầu Kiên đã trốn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 25 tỉ đồng.

Về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bầu Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.

Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là 1.695,6 tỉ đồng.

Theo Nguyễn Quyết (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Đường trên cao: Rung rinh nhà cao tầng? Nhiều người dân sống và làm việc trong nhà cao tầng ở hai...