Tháng 11, 2017
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 20/04/2013 10:43 AM (GMT+7)

Bắt giữ 15 “thổ phỉ” cố thủ trong lò than

15 thổ phỉ đang cào bới trong 2 lò than bất ngờ bị lực lượng công an ập tới vây kín cửa lò. Sau một hồi cố thủ, 15 thổ phỉ phải ngoan ngoãn chui từ lò than ra cho tay vào còng số 8.

Ngày 20.4, Viện kiểm sát huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để làm rõ hành vi khai thác than trái phép của các đối tượng trên.

Lò khai thác than trái phép đầu tiên được phát hiện tại khu vực Vỉa 35, thuộc khai trường do Công ty TNHH một thành viên than Hồng Thái quản lý (thuộc địa phận thôn 1, xã Hồng Thái Tây, huyện Đông Triều).

Thời điểm lực lượng công an có mặt, Vũ Duy Luật (35 tuổi, trú tại thôn Trại Vàng, xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đang trong coi ngoài cửa lò để chị đạo 11 người khác cào bới và đưa ra bằng chiếc xe goòng tự chế. Ngoài cửa lò một đống than nguyên khai chất cao khoảng 30 tấn.

Bắt giữ 15 “thổ phỉ” cố thủ trong lò than - 1

Sau một thời gian “cố thủ” trong lò than, Luật cùng đồng bọn đã phải chui ra cho tay vào còng số 8.

Lò khai thác than trái phép thứ 2, bị phát hiện tại khu Vườn Chanh, tiểu khu 18, thuộc địa phận xã Tràng Lương, nằm trong ranh giới mỏ do Công ty than Hồng Thái quản lý. 3 đối tượng đang đào bới trong lò đã bị bắt giữ.

Bắt giữ 15 “thổ phỉ” cố thủ trong lò than - 2

Xe goòng “thổ phỉ” tự chế để vận chuyển than từ lò than ra ngoài.

Theo khai nhận của Luật thì khoảng cuối tháng 11/2012, Luật và đồng bọn đào thuê than cho chủ lò tên là Tuấn Chợ. Một ngày làm việc có hai ca, ca ban ngày do Luật chỉ đạo khai thác, còn ca đêm do một người tên là Chiêu (50 tuổi Ninh Giang - Hải Dương) chỉ đạo.

Mỗi ngày làm việc 2 ca, mỗi ca khai thác được khoảng từ 10 đến 20 tấn than nguyên khai, mỗi tấn than khai thác được Tuấn Chợ trả công là 180.000 đồng/tấn. Trong một thời gian dài đào bới nhóm của Luật đã khai thác được hàng trăm tấn than nguyên khai. Hiện cơ quan công an đang xác định rõ tên Tuấn Chợ, chủ lò than trái phép để truy cứu trách nhiệm liên quan.

Bắt giữ 15 “thổ phỉ” cố thủ trong lò than - 3

Bắt giữ 15 “thổ phỉ” cố thủ trong lò than - 4
 
Toàn bộ 36 lò than trái phép bị đánh sập bằng mìn và máy xúc.

Ghi nhận tại các khu vực xung quanh cửa lò trái phép này của xã Tràng Lương này còn có 21 điểm khai thác khác. Tại khu vực các vỉa 34, 35, 36 và 43 xã Hồng Thái Tây cũng phát hiện 14 lò than khác thác trái phép.

Hiện các ngành chức năng của huyện Đông Triều và đơn bị quản lý ranh giới mỏ Công ty Than Hồng Thái đã sử dụng mìn và máy xúc phá hủy toàn bộ lò than trái phép trên.

Theo Hoàng Anh Tuấn (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tin thời tiết 17/11: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Hà Nội sắp rét 15 độ Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương dự báo áp thấp...
9 cán bộ điều hành xe buýt ở TP.HCM bị đình chỉ công tác Sở GTVT TPHCM vừa đình chỉ công tác 15 ngày đối với Phó giám...
Tiết lộ bất ngờ về đôi nam nữ trong clip "chăn dắt" trẻ trước cổng BV lấy tiền tiêm chích Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nga khai nhận trung bình mỗi...
Cuộc sống mới của chiến sĩ sống sót trong vụ trực thăng rơi ở HN khi có bàn tay giả Sau khi nhận được đôi tay giả, anh Dương mừng đến phát khóc...