Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 10:26 AM (GMT+7)

Bắt nghi phạm gửi bom thư tới nhà Obama, Clinton và CNN

Cơ quan điều tra liên bang ngày 26/10 bắt giữ 1 nghi phạm được cho là người đứng sau vụ gửi ít nhất 12 bưu kiện chứa thiết bị nổ nhắm đến các nhân vật chỉ trích Tổng thống Trump.

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, nghi phạm bị bắt giữ tại bang Florida vào ngày 26/10. Người này tên là Cesar Sayoc, 56 tuổi, sống tại Aventura, Florida nhưng có nhiều mối quan hệ tại New York.

Trong khi đó, CNN khẳng định vụ bắt giữ được tiến hành tại thành phố Plantation, bang Florida. Tiết lộ với Reuters, một quan chức giấu tên cũng cho biết nghi phạm bị bắt tại một cửa hàng bán phụ tùng ôtô ở thành phố Plantation.

Cơ quan điều tra cho biết có thể còn một số nghi phạm khác liên quan đến vụ gửi bom thư hàng loạt những ngày qua.

Cùng ngày, các cơ quan chức năng Mỹ đã phát hiện 2 bom thư được gửi đến cựu giám đốc tình báo quốc gia James Clapper tại New York và Thượng nghị sĩ Cory Booker của bang New Jersey.

Bắt nghi phạm gửi bom thư tới nhà Obama, Clinton và CNN - 1

Hình ảnh được phát trên truyền hình địa phương cho thấy các đặc vụ FBI niêm phong, chuẩn bị chuyển xe của nghi phạm tại Florida phục vụ điều tra. Ảnh: AP.

Trong vòng 4 ngày qua, các cơ quan bưu chính và mật vụ Mỹ đã phát hiện và ngăn chặn được tổng cộng 12 bom thư gửi đến nhiều nơi tại Mỹ, chủ yếu là nhắm vào những người thuộc đảng Dân chủ. Trong số người nhận bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Phó tổng thống Joe Biden hay cựu ngoại trưởng Hillary Clinton... Văn phòng của CNN tại New York cũng là mục tiêu bị nhắm đến.

Điểm chung của các mục tiêu này là những người hoặc tổ chức thường xuyên chỉ trích Tổng thống Donald Trump.

Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) cho biết thì phần lớn những bưu kiện này đều được gửi đi từ Florida.

"Một số thiết bị được chuyển qua đường bưu điện. Một số xuất phát từ bang Florida. Tôi tự tin rằng cơ quan điều tra sẽ sớm đưa hung thủ hoặc nhóm hung thủ này ra trước ánh sáng công lý", Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen từng xác nhận với Fox News.

Theo Fox News, Cơ quan Bưu chính Mỹ đã phối hợp với lực lượng điều tra rà soát lại hệ thống lưu hình ảnh tất cả các bưu kiện được vận chuyển trên toàn nước Mỹ.

Bắt nghi phạm gửi bom thư tới nhà Obama, Clinton và CNN - 2

Cảnh sát New York tiến hành di chuyển bom thư phát hiện tại 1 bưu điện của thành phố ngày 26/10 với địa chỉ gửi đến đài CNN. Ảnh: AP.

Các con tem trên bom thu đã được FBI thu thập và chuyển về trụ sở nghiên cứu tại Quantico để xét nghiệm ADN. Nguồn tin của Fox News cho biết, FBI đã liên hệ với các trung tâm bán lẻ tại Florida để nghiên cứu nơi nghi phạm mua các vật liệu chế tạo bom thư.

Những thành phần khác của các bưu kiện chứa thiết bị nổ như phong bì và băng dính đóng gói bom thư cũng được phân tích kỹ lưỡng. Các chuyên gia pháp y của FBI cho rằng, nghi phạm có thể để lại những "dấu vết di truyền" như mẫu da, mồ hôi, nước bọt, tóc hoặc dấu vân tay trong quá tình chế tạo và đóng gói bom thư.

Fox News cho biết, FBI đã tung ra tổng cộng 24 nhóm chuyên án tham gia nghiên cứu và truy tìm nghi phạm của vụ gửi bom thư hàng loạt đang làm rúng động chính trường Mỹ.

Theo Thanh Danh (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...