Tháng 03, 2017
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 16/06/2013 19:08 PM (GMT+7)

Bắt quả tang 2 kẻ lừa đảo “tẩy đô la đen”

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Karbar Patrick (39 tuổi, quốc tịch Nam Phi) và Golokeh Sam Bass (37 tuổi, quốc tịch Liberia) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Karbar Patrick và Golokeh Sam Bass đến Nha Trang, cả 2 đã bịa ra chuyện đang giữ 1 triệu USD được chính phủ Mỹ hỗ trợ cho châu Phi nhưng đang bị bôi đen, chỉ cần tẩy qua 1 loại hóa chất sẽ trở lại tiền USD như cũ. Sau khi tung ra câu chuyện trên, chúng đi tìm những người dân nhẹ dạ cả tin để “nhờ” họ giúp đỡ tiền mua hóa chất trước mắt, sau khi tẩy được ra tiền sẽ hậu tạ lớn.

Tối 15/6, Karbar Patrick và Golokeh Sam Bass đi đến đường Tuệ Tĩnh (TP. Nha Trang) gặp một số người dân ở đây. Để người dân tin, chúng trực tiếp dùng hóa chất bôi lên các tờ giấy đen có kích thước bằng đồng tiền USD thật. Qua hóa chất, tờ giấy biến thành ra tiền đô la Mỹ.

Theo lời 2 đối tượng này, chúng được Chính phủ Mỹ cấp 1 triệu USD để hỗ trợ các nước châu Phi, nhưng quá trình vận chuyển vì đảm bảo an ninh nên phải ngụy trang bằng cách bôi hóa chất màu đen lên tiền để nhìn vào như tờ giấy đen bình thường rồi vận chuyển về.

Chúng đã đưa trót lọt số tiền trên đến Việt Nam thì hết hóa chất, lại không có đủ tiền để mua hóa chất lấy tiền nên nhờ mọi người góp 10.000 USD để mua loại hóa chất nhúng lấy lại hình dạng tiền ban đầu. Chúng hứa sẽ trả công hậu hĩnh bằng xe ô tô, nhà lầu, tiền… cho mọi người sau khi mua được hóa chất nhúng lấy lại được “tiền” đang nằm trong két.

Bắt quả tang 2 kẻ lừa đảo “tẩy đô la đen” - 1

Bắt quả tang 2 kẻ lừa đảo “tẩy đô la đen” - 2

Hai đối tượng lừa đảo đang bị tạm giữ hình sự tại cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa

Đến 21 giờ cùng ngày, trong khi 2 đối tượng đang ra sức thuyết phục người dân thì lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa ập đến bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, chúng khai nhận đã bịa đặt thông tin trên để lừa gạt những người dân địa phương hám lợi, cả tin. Cơ quan công an đã thu giữ 1 két sắt chứa nhiều tờ giấy màu đen có kích thước giống tờ tiền đô la Mỹ, dung dịch chứa hóa chất màu đen, 205 USD và hơn 2,2 triệu đồng.

Được biết, chiêu lừa “tẩy đô la” do các đối tượng người nước ngoài gốc Phi xuất hiện nhiều ở Việt Nam từ năm 2007. Mới đây, bà Đ., trú TP Hồ Chí Minh đã bị lừa 67.000 USD vì tin vào chiêu trò này.

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

Bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật: Thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản yêu cầu phía Nhật Bản xác...
Cấm tự ý chặt cây xanh ở Hà Nội khi xử lý vi phạm Trước tình trạng UBND các xã tự ý tổ chức chặt hạ cây xanh...
Dân mạng truy lùng cô gái đâm trúng người rồi thản nhiên dựng xe đi tiếp Đâm trúng phải người phụ nữ trung tuổi đi xe đạp, thay vì...
Bé gái 9 tuổi người Việt không mặc quần áo, tử vong trên cánh đồng Nhật Bản gây chấn động Cảnh sát Nhật Bản xác nhận xác nạn nhân 9 tuổi chính là cô...