Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 15:48 PM (GMT+7)

Bầu Kiên cho rằng mình không có quyền chỉ đạo

Các bị cáo cho rằng, những vụ giao dịch do bầu Kiên chỉ đạo nhưng sáng nay, bầu Kiên khẳng định, mình chỉ có vai trò tư vấn chứ không có quyền chỉ đạo từ năm 2008.

Trong phiên xét xử bầu Kiên buổi sáng 26/5, phần thẩm vấn diễn ra giữa luật sư với bị cáo và những người có trách nhiệm liên quan. Nội dung xoay quanh tất cả các tội danh và trách nhiệm từng cá nhân trong từng vụ việc.

“Không có quyền quyết định”

Sáng nay, trả lời câu hỏi của các luật sư, bầu Kiên vẫn bảo lưu quan điểm mình không làm trái pháp luật. Đặc biệt, đối với hành vi "cố ý làm trái" trong mua cổ phiếu ACB, bầu Kiên nói rằng, mình không có quyền chỉ đạo giống như lời đổ trách nhiệm của các bị cáo khác.

Bầu Kiên cho rằng mình không có quyền chỉ đạo - 1

Bầu Kiên tại tòa

Để làm rõ cáo buộc cố ý làm trái, luật sư đã hỏi bầu Kiên: Vai trò của bị cáo ở ACB?

Bầu Kiên trả lời: Vai trò của tôi tại ACB được phân biệt qua 2 thời kỳ. Năm 1993-2008, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động của ACB. Sau 2008 đến khi bị bắt, tôi làm tư vấn cho HĐQT trong hoạt động điều hành. Với vai trò tư vấn, tôi không có giá trị gì trong các quyết định của HĐQT hay ban điều hành ACB. Nhưng tôi sẵn sang chia sẻ khó khăn với các thành viên HĐQT.

- Bị cáo có quyền chỉ đạo thành viên HĐQT không?

- Cá nhân tôi với vai trò thành viên hội đồng sáng lập, không được quyền và trên thực tế tôi không chỉ đạo thành viên nào hay bất kỳ việc gì trong HĐQT ACB.

"Sau 21 tháng tạm giam đến nay tôi không rõ vì sao cơ quan công an lại bắt và VKS lại truy tố tôi?!" - Bầu Kiên đặt câu hỏi.

Trả lời về cáo buộc tội lừa đảo, bầu Kiên cho rằng, khi chuyển nhượng cổ phần giữa công ty ACBI và Thép Hòa Phát, mình chịu toàn bộ trách nhiệm để Công ty Thép Hòa Phát không bị thiệt hại.

Bị cáo Kiên khẳng định, việc mua bán cổ phần đã được thỏa thuận với ông Trần Đình Long (Chủ tịch Thép Hòa Phát). Các bên đã thực hiện đúng với 3 nội dung.

"Tôi, anh Thanh, chị Yến không có bất kỳ hành vi gian dối nào." - Bầu Kiên quả quyết.

Bầu Kiên cũng thừa nhận, quá trình ký và thực hiện hợp đồng có sai sót. Nhưng điều này xuất phát từ các sai sót của ông Dương (TGĐ Hòa Phát), và các đơn vị thành viên thép Hòa Phát. Tuy nhiên, đây chỉ là sai sót thuần túy. Bị cáo Thanh và Yến cũng có sai sót trong việc thực hiện lệnh của bầu Kiên.

Bầu Kiên cho rằng mình không có quyền chỉ đạo - 2

Bị cáo Lý Xuân Hải

Bầu Kiên: “Giám định viên sai sót”

Khi được hỏi về cáo buộc trốn thuế, bầu Kiên cho rằng, bản giám định của Tổng cục thuế không đúng bản chất. Theo bầu Kiên, giám định viên đã có 1 số sai sót cơ bản: Giám định thuế thu nhập doanh nghiệp là phải giám định trên tất cả hợp đồng của doanh nghiệp trong năm đó, căn cứ quy định pháp luật vào thời điểm đó. Nhưng tại thời điểm này, giám định viên quên mất Bộ Tài chính đã có văn bản miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa 30% trên thuế thu nhập. Tổng cục thuế đã có văn bản xác nhận B&B là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Tại thời điểm 2009, công ty còn được miễn giảm thuế 30% trên thuế thu nhập. Giám định viên đã quên quy định tối thiểu của pháp luật." - Bầu Kiên nói.

Bị cáo Kiên cũng cho rằng, có 2 tài liệu quan trọng mà cơ quan điều tra không chuyển cho cơ quan giám định gồm phụ lục giữa mình với bà Hương (em gái bầu Kiên) và biên bản xác nhận lỗ của công ty B&B là 268 tỷ.

"Hai tài liệu này thể hiện đúng bản chất kinh doanh của công ty. Thiếu 2 tài liệu này, việc giám định vô nghĩa và sai sự thật." - Bầu Kiên nói thêm.

Bầu Kiên còn thể hiện sự tự tin vốn có khi trả lời một câu hỏi của luật sư với ý nhấn mạnh: "Tôi có trí nhớ rất tốt và tôi nhớ tất cả hoạt động của công ty."

Sáng nay, các luật sư cũng hỏi bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên, cũng là TGĐ công ty B&B). Bà Lan cho biết, tôi là đại diện của B&B nhưng không tham gia hoạt động gì. "Nên tôi xin ủy quyền cho người hiểu rõ các hoạt động của công ty để trả lời giúp, đỡ mất thời gian", bà Lan nói. Nhưng tòa cho rằng, nếu bà Lan không biết thì thôi, không cần trả lời.

Bầu Kiên cho rằng mình không có quyền chỉ đạo - 3

Bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên

Ngoài ra, buổi sáng nay, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã tham gia thẩm vấn để làm rõ trách nhiệm trong vụ ủy thác gửi tiền của ACB vào Vietinbank.

Chiều nay, phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần luật sư thẩm vấn các bị cáo.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

TP.HCM: Người đàn ông chết gục trên xe máy ở ven đường Thấy người đàn ông chừng 60 tuổi ngồi gục trên xe máy, người...
TP.HCM: Vợ khóc ngất khi nhìn thấy chồng chết thảm dưới bánh xe ben Khi nghe hung tin, người vợ vội chạy đến hiện trường, kêu...
Xe ô tô kéo lê xe máy hàng trăm mét, bốc cháy ngùn ngụt trong làn đường BRT Ô tô, xe máy đã đi vào làn đường dành cho xe buýt nhanh BRT...
Vụ có giòi bò trong khay cơm học sinh tiểu học: Rất khó để xác định chính xác Khi kiểm tra bằng chứng đã không còn, hình ảnh không ghi lại...