Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 14:11 PM (GMT+7)

Bầu Kiên "đòi" lại tài sản và nhà đất bị kê biên

Sáng nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi về hành vi "cố ý làm trái" trong việc mua cổ phiếu Ngân hàng ACB gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB hơn 687 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, tháng 11/2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB thông báo, giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán đang diễn biến thuận lợi. Thường trực HĐQT chấp thuận cấp hạn mức 700 tỷ đồng cho Hội đồng đầu tư mua một số cổ phiếu có giá tốt, tính thanh khoản cao và ủy quyền cho ông Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo đầu tư.

Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo công ty ACBS đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB và một số mã chứng khoán khác. Biết pháp luật không cho phép công ty ACBS mua cổ phiếu của Ngân hàng ACB, bầu Kiên chỉ đạo ACBS ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty CP Á Châu (ACI) và công ty TNHH Á Châu Hà Nội (ACI-HN) do chính bầu Kiên làm chủ tịch. Qua đó, 2 công ty này sẽ đứng ra mua cổ phiếu của ACB.

Theo chỉ đạo của bầu Kiên, để có tiền mua cổ phiếu, Ngân hàng ACB đã cho Ngân hàng Kiên Long vay liên ngân hàng 1.000 tỷ đồng và Vietbank vay 500 tỷ đồng. Sau đó, 2 ngân hàng này lại cho ACBS vay 1.500 tỷ đồng thông qua hình thức trái phiếu.

Từ số tiền này, ACBS chuyển cho ACI và ACI-HN mua cổ phiếu ACB. Trải qua nhiều lần cho vay tiền qua lại giữa các ngân hàng và công ty, Ngân hàng ACB đã bị thiệt hại tổng số hơn 687 tỷ đồng. Việc này thuộc trách nhiệm của các ông Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải, Nguyễn Đức Kiên.

Bầu Kiên "đòi" lại tài sản và nhà đất bị kê biên - 1

Bầu Kiên tại tòa

Sáng nay, khi được hỏi về việc cho vay tiền giữa các ngân hàng, đại diện Ngân hàng Kiên Long cho rằng, hoạt động dịch vụ vay liên ngân hàng là một hoạt động diễn ra hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, hàng giây. Giới tài chính gọi đây là thị trường mở, là thị trường hoạt động để thu hút nhu cầu vốn lớn, nhanh và đáp ứng nhu cầu của tất cả ngân hàng thương mại.

Theo đó, khi tòa hỏi Ngân hàng Kiên Long vay ACB trong năm 2009 bao nhiều tiền, bao nhiêu lần, mục đích làm gì, vị đại diện nói rằng không nhớ rõ bởi điều đó diễn ra quá nhiều.

Trả lời câu hỏi về việc Ngân hàng Kiên Long cho ACBS vay tiền thông qua trái phiếu, vị đại diện cũng cho rằng: "Đó là nhu cầu vốn của ACBS còn Ngân hàng Kiên Long mua trái phiếu".

Đại diện Ngân hàng Kiên Long cho rằng, ngân hàng sử dụng vốn thông qua nhiều kênh, trong đó có kênh liên ngân hàng. Hầu hết ngân hàng thương mại đều thực hiện điều đó để đáp ứng nhu cầu nhanh, tức thời với số lượng vốn rất lớn. Ngân hàng Kiên Long giao dịch với ACB qua hình thức liên ngân hàng là điều bình thường.

Tương tự, đại diện Vietbank cũng cho biết, trong các năm 2009 và 2010, Vietbank và ACB đã có rất nhiều giao dịch liên ngân hàng qua lại lẫn nhau.

Liên quan đến vụ việc này, bầu Kiên sáng nay đã đòi lại 2 căn nhà và 1 mảnh đất bị kê biên. Theo bầu Kiên, cáo trạng nói rằng cơ quan điều tra phong tỏa tài khoản của của bầu Kiên và gia đình, điều này là trái pháp luật.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã kê biên 3 bất động sản do Nguyễn Đức Kiên và vợ đứng tên sở hữu gồm: nhà và đất tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh; nhà và đất tại đường Hoàng Dư Khương, quận 10, TP. Hồ Chí Minh; và hơn 2,4 nghìn mét vuông đất tại phố Bình Lợi, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Ngân hàng ACB phong tỏa, quản lý toàn bộ số cổ phiếu, cổ phần do Nguyễn Đức Kiên và người thân của bầu Kiên sở hữu.

Cũng trong sáng nay, HĐXX đã để luật sư các bên thẩm vấn các bị cáo và người liên quan. Phần thẩm vấn sáng nay chủ yếu diễn ra giữa các luật sư bào chữa cho bầu Kiên hỏi đại diện Vietinbank để làm rõ trách nhiệm về khoản tiền bị Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 718 tỷ đồng.

Trong phần này, luật sư hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước: "Người dân muốn gửi tiền có cần xin phép Ngân hàng Nhà nước không? Ngân hàng Nhà nước có cấp giấy phép cho người dân đi gửi tiền không?". Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Nhà nước không trả lời câu hỏi này.

Khi được hỏi, trước năm 2010 đến nay có văn bản nào hướng dẫn việc ngân hàng ủy thác cho cá nhân đem tiền gửi vào ngân hàng khác chưa, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng xin phép không trả lời.

HĐXX đã nhắc nhở luật sư, tất cả câu hỏi trên đều có trong luật.

Khi luật sư của bầu Kiên hỏi đại diện Ngân hàng Vietinbank, ông này cho rằng, tất cả vấn đề trong vụ lừa đảo được làm rõ trong vụ án của Huỳnh Thị Huyền Như.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 8h sáng thứ Hai (26/5)...

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...