Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 00:59 AM (GMT+7)

Bé gái suýt bị chôn sống vì bị mang danh "ma rừng"

Ngay khi sinh ra, Suih đã bị hở hàm ếch, trên lưng mọc đầy lông đen dày. Người trong làng cho rằng, cháu là ma rừng, yêu cầu cha mẹ giao cho già làng để chôn sống “diệt trừ hậu họa”.

Ba năm qua, trong các bữa rượu, người dân xã La Chía (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vẫn thường nhắc về cô bé Rơ Mah Suih (SN 2012), có cái miệng kì lạ và người mọc đầy lông như con heo rừng. Căn nhà của gia đình Suih nằm lọt thỏm trong vườn điều.

Trong căn nhà gỗ, cha Suih là anh Rơ Mah Quik (SN 1986) và mẹ là Rơ Mạ Suyen (SN 1987) buồn hiu hắt khi kể về đứa con gái tội nghiệp. Cách đây chừng 6 năm, Quik có cảm tình với Suyen. Hai người tìm hiểu nhau hết một mùa rẫy. Được sự đồng ý của cả hai phía gia đình, đám cưới đơn sơ được diễn ra vui vẻ theo luật tục của người Jrai.

Bé gái suýt bị chôn sống vì bị mang danh "ma rừng" - 1

Suih bị nhiều người xa lánh vì cho rằng là ma rừng

Chỉ vài tháng sau, Quik mừng khôn xiết khi biết vợ mang thai. Sau đó, Suyen sinh hạ một đứa con trai kháu khỉnh. Người Jrai sống theo phong tục mẫu hệ. Vợ chồng Quik vẫn mong có một đứa con gái để nối dõi tông đường.

Ba năm trước, Suyen lại mang thai. Ngày cấn thai, Quik đưa vợ đến trạm y tế xã. Đứng bên ngoài, anh mong chờ đứa con là bé gái. Tiếng khóc trong phòng sinh vang lên. Nhưng, anh nghe những tiếng lào xào của y tá. Linh tính người cha cảm nhận có điều gì đó không hay đã xảy ra.

Quik chạy mở cửa vào trong. Suyen hoảng hốt phát hiện, miệng con gái bị sứt, trên lưng đầy lông đen, bất tỉnh. Anh thấy vậy cũng sợ sệt, tiến đến, bồng đứa con trên tay. Dù hoang mang nhưng thấy con gái nằm trên tay, anh lại thấy lòng dịu lại. Suốt hôm đó, Suyen khóc miết, chồng ngồi bên dỗ dành và động viên rất nhiều.

Đêm đó, Quik về nhà, thông báo tình trạng của con gái cho gia đình. Thông tin này nhanh chóng lan rộng. Từ trước đến nay, trong cộng đồng người Jrai vẫn thường nhắc đến con ma rừng với nhiều đồn đại kinh hoàng. Nay, Suih sinh ra như vậy, mọi người cho rằng, cháu chính là hiện thân của con ma rừng.

Người dân kéo đến nhà Quik yêu cầu phải chôn sống Suih để diệt trừ hậu họa. Chính người thân của Quik cũng không dám đến gần Suih. “Lúc ấy, vợ chồng mình buồn lắm! Không biết phải xử lý thế nào. Nhưng, Suih là con gái của mình sinh ra, làm sao nhìn nó bị chôn sống được”, Suyen nói.

Vợ chồng Quik quyết định bảo vệ con gái đến cùng. Hàng ngày, từ khi ông mặt trời chưa mọc, cả gia đình dắt díu nhau lên rẫy. Quik làm công nhân trong rẫy cao su. Suyen đi theo, mót mủ và lượm củi bán. Tối mịt, khi mọi người đã ngủ, họ mới trở về. Gần 2 năm liền, hôm nào cũng vậy.

Bé gái suýt bị chôn sống vì bị mang danh "ma rừng" - 2

Cô bé "ma rừng" vừa được mổ hở hàm ếch

Trước đây, mọi người xa lánh, không dám đến gần Suih. Thậm chí, những đứa trẻ trong làng cũng lảng tránh mỗi khi thấy cháu đến gần. Thế nhưng, theo thời gian, đồng bào thấy cháu vẫn lớn như những đứa trẻ khác, vẫn biết nói, biết cười… Từ đó, ám ảnh ma rừng dần lùi xa và họ không buộc “trừ hậu họa” nữa.

Đến nay, theo thói quen, sáng sáng, Suih vẫn theo chân cha mẹ lên rừng đến tối mịt mới về đến nhà. Nhưng, em đã có thể lại gần, chơi đùa với các đứa trẻ khác.

Quik cho hay, đầu 2015, một số người có tấm lòng thiện nguyện đến khám và xác định Suih bị hở hàm ếch. Tháng 5 vừa qua, họ trở lại, đưa cháu vào TP HCM phẫu thuật. “Phẫu thuật hở hàm ếch xong, mình sợ bác sĩ bảo khám lưng cho con. Mà mình thì không có tiền. Do đó, mình bồng con trốn về nhà luôn”, Quik kể.

Đến nay, môi của cháu đã được vá lại, dù vẫn còn một vết sẹo lớn. “Sau khi phẫu thuật, Suih đã nói được tròn chữ, không còn khó nghe như trước nữa”, người cha chia sẻ.

Thời gian này, đồi núi đang vào mùa mưa, cái lạnh kéo về. Thế nhưng, vì lớp lông đen dày ở lưng, Suih vẫn cảm thấy nóng. Mỗi ngày, cháu vẫn cởi áo, buộc cha mẹ gãi cho đỡ ngứa và bớt nóng. Quik gãi đến mức lưng rớm máu nhưng con vẫn bảo: “Ngứa quá!”.

“Nhiều bác sĩ đến chụp hình, bảo vợ chồng mình đưa Suih đến bệnh viện khám để chữa bệnh lông nhiều ở lưng. Nhưng, bọn mình làm gì có tiền. Ngoài hai con, vợ chồng mình còn phải nuôi thêm cha mẹ ngoài 80 tuổi. Dù muốn chữa bệnh cho con lắm nhưng cũng không biết phải làm sao”, người mẹ nghẹn ngào.

Bé gái suýt bị chôn sống vì bị mang danh "ma rừng" - 3

Lưng Suih mọc đầy lông và đang có dấu hiệu ngày càng nhiều

Nhiều bác nói với nhà mình, Suih bị bệnh venus tế bào sắc tố bẩm sinh. Đây là tình trạng đột biến gen do số lượng tế bào sắc tố và hiện tượng tăng sắc tố ở lớp đáy và lớp sừng của da. Biểu hiện bệnh là những vùng da tăng sắc tố, có kèm theo hoặc không kèm theo tình trạng rậm lông.

Cách chữa trị bệnh này có nhiều phương pháp như ghép da, bào da hoặc điều trị bằng tia lasser. Riêng trường hợp Suih, do bệnh nặng nên chữa trị bằng cách nào cũng cần nhiều thời gian, công sức và tiêu tốn lắm kinh phí. Đặc biệt, những trường hợp mắc bệnh này không được chữa trị có thể bị biến chứng thành ung thư da.

Trường Nguyên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ như thế nào? Công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày...