Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/01/2013 17:48 PM (GMT+7)

Bệnh nhi chui gầm giường: Cần chấm dứt!

“Là phó chủ nhiệm một Ủy ban của Quốc hội phụ trách vấn đề y tế, tôi thấy hình ảnh bệnh nhân nằm trong gầm giường bò ra chào bộ trưởng đến thăm... thật là hy hữu và đáng buồn”.

Hình ảnh đáng buồn

Trong chuyến "vi hành" của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh nhân tại bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh lóp ngóp bò từ gầm giường ra chào bộ trưởng. Đó là hình ảnh lột tả chân thực nhất về tình hình quá tải bệnh viện và nỗi khổ của bệnh nhân hiện nay.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng dành sự quan tâm đặc biệt về hình ảnh này. Trao đổi với PV bên lề cuộc Hội thảo về y tế được tổ chức ngày 18/1 tại Hà Nội, ông Lợi cho rằng đây là vấn đề rất đáng phải suy nghĩ. “Trước đây có chuyện năm, bảy bệnh nhân nằm một giường, gần đây thêm chuyện bệnh nhân nằm gầm giường bò ra chào bộ trưởng đến thăm... thật đáng buồn với đất nước, dân tộc”.

Đại biểu QH Bùi Sỹ Lợi chia sẻ câu chuyện về một lần ông đến thăm người nhà tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội): Bệnh nhân nằm từ cầu thang lên các phòng bệnh, trong phòng cũng kín người. “Tôi là người khỏe, vào đến phòng bệnh còn ngột ngạt, huống gì là người ốm”. Phó chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, ông đã đi giám sát nhiều, chứng kiến nhiều cảnh bức xúc. Đây là tồn tại, yếu kém kéo dài nhiều năm của ngành y tế.

"Hiện nay, nước ta trở thành nước có thu nhập trung bình trên thế giới. GDP của nước ta bình quân đầu người đạt 1.460 USD/người. Do vậy, không thể để tình trạng này kéo dài được nữa. Đây là mong mỏi của nhân dân, cũng là chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Do vậy cần ưu tiên hơn cho lĩnh vực giảm tải bệnh viện. Với vai trò là cơ quan của Quốc hội, chúng tôi ủng hộ vấn đề bảo đảm, cân đối ngân sách cho lĩnh vực y tế. Tuy nhiên có những giai đoạn, ngành y tế được Quốc hội phân bổ ngân sách từ trái phiếu Chính phủ nhưng sử dụng hết được đâu?”, ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Bệnh nhi chui gầm giường: Cần chấm dứt! - 1

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Đừng để người nghèo chết trước

Trước thực trạng, bệnh viện của nhà nước, nhưng có những dịch vụ ưu tiên dành cho nhà giàu, ông Lợi cho rằng việc này có thể được nhưng phải cẩn thận. Chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà nước không thể gánh vác hết lên vai được. Vấn đề xã hội hóa ở chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng cần thiết như xã hội hóa giáo dục vậy. Từ đó, cần có cơ chế thông thoáng để không chỉ có y tế nhà nước mà mở rộng thêm y tế tư nhân.

Nên khuyến khích đầu tư chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, nhưng Nhà nước phải bảo đảm chăm sóc sức khỏe tối thiểu cho người dân. Theo vị Phó chủ nhiệm, đó gọi là công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân theo chiều ngang. Tức là mọi người đều được hưởng mức chăm sóc tối thiểu. Bên cạnh đó, đầu tư thiết bị hiện đại để đưa vào bệnh viện, chăm sóc theo yêu cầu theo xã hội hóa. Gọi là chăm sóc sức khỏe theo chiều dọc, người có tiền phải được chăm sóc tốt hơn.

“Bản thân 'nó' tốt nhưng nếu quản lý kém, kiểm tra không chặt chẽ... sẽ dẫn đến tình trạng công tư lẫn lộn. Bác sỹ giỏi dành hết cho chăm sóc theo yêu cầu, coi chừng người nghèo chết trước. Đó là điều không được phép, phải bảo đảm chăm sóc sức khỏe tối thiểu cho người dân”, Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Gần đây, Bộ Y tế đã có đề xuất về đề án giảm tải bệnh viện, ông Bùi Sỹ Lợi nhận xét, dù nó rất chậm, nhưng còn hơn không. Nhưng đề án là một chuyện, thực thi, tổ chức có hiệu quả của đề án là vấn đề khác. Bộ Y tế cần lưu ý tham mưu cho Chính phủ đề đề án hiệu quả. “Mong muốn giảm tải bệnh viện không chỉ ở người bệnh mà còn ở bản thân mỗi người. Có thể chúng ta cũng trở thành người bệnh (nằm gầm giường) như vậy nếu không khắc phục được quá tải”, Phó chủ nhiệm kiêm ĐBQH Bùi Sỹ Lợi cảnh báo.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2019 Năm 2019, GDP Việt Nam tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...