Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 14/03/2013 12:13 PM (GMT+7)

Xin mẫu vật động vật hoang dã về... làm thuốc

Mẫu vật động vật hoang dã bị tịch thu do vi phạm hành chính được Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương xin về để làm thuốc.

Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt về việc xin tiếp nhận mẫu vật động vật hoang dã bị tịch thu do vi phạm hành chính. Mục đích của việc xin tiếp nhận mẫu vật trên là để làm thuốc chữa bệnh theo đề xuất của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bệnh viện này nắm được thông tin, thời gian qua, trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã bắt giữ, giao cho cơ quan chuyên môn một số mẫu vật các bộ phận của động vật hoang dã để xử lý hành chính. Cụ thể, Công an huyện Gia Lâm chuyển giao 119 kg sừng hươu, 11 kg xương hổ, 4kg xương khỉ; cảnh sát giao thông chuyển giao 263 kg vảy tê tê.

Những mẫu vật trên đều là những vị thuốc có giá trị sử dụng trong điều trị bệnh. Vì vậy, bệnh viện này đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép bàn giao số mẫu vật trên để phục vụ công tác của bệnh viện.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt giao Sở NN & PTNT phối hợp với các sở, ngành liên quan chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội kiểm tra thực tế và căn cứ các quy định hiện hành. Đề xuất hướng xử lý theo đề nghị của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương về việc xin tiếp nhận mẫu động vật hoang dã bị tịch thu do vi phạm hành chính để làm thuốc chữa bệnh.  

Xin mẫu vật động vật hoang dã về... làm thuốc - 1

Do nạn săn bắt trái phép nên loài sao la tại Vườn Quốc gia Vũ Quang đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Thời gian qua, việc xử lý tang vật động vật hoang dã gặp nhiều ý kiến trái chiều. Trên thực tế, có nhiều trường hợp tang vật được bán thanh lý.

Có ý kiến cho rằng, cách làm này vừa xử lý được động vật tịch thu, vừa tăng thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, sau khi thanh lý, số động vật đó sẽ quay lại thị trường. Như vậy, vô hình trung các cơ quan chức năng tịch thu của người bán để bán lại cho người mua.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, giải pháp hợp lý và phù hợp với quan điểm bảo tồn là chuyển giao cho các cơ sở nghiên cứu khoa học hoặc tiêu hủy.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Bị bắt xe ngày 20/10, anh chồng nhờ luôn công an chở đi tặng hoa cho vợ Đang háo hức mang hoa đến chỗ làm tặng hoa vợ nhân ngày...
GS Lê Thị Quý: “Phụ nữ làm lãnh đạo, họ phải đánh đổi hạnh phúc gia đình” So với nam giới, khi phụ nữ làm lãnh đạo họ phải đối mặt với...
Tin tức 24h nổi bật: Bí ẩn chưa lời giải về cô gái chết 2 tháng nhưng vẫn như sống Mặc dù qua đời 2 tháng nhưng tóc và móng tay của thiếu nữ 19...
Nhân viên cây xăng bị mắng xối xả khi để đồng hồ về 0 đồng và bơm đủ số tiền Khi nhân viên bán xăng trả máy về 0 đồng rồi bơm xăng cho...