Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/06/2014 17:50 PM (GMT+7)

"Vùng tam giác vàng”: Chuyện người đào được hũ bạc cổ

“Đang vun ngô, bỗng dưng con dâu tôi nhặt được một nén bạc của người xưa rồi hét lên gọi mọi người lại xem. Sau đó chúng tôi tiếp tục đào xuống sâu thì phát hiện một hũ bạc nặng 3kg khiến ai cũng vui mừng lẫn lo âu”, ông Nhàn cho biết.

Khác với những vùng đất nổi lên những cuộc giao tranh vì vàng, ở "vùng tam giác vàng" chưa bao giờ xuất hiện cỗ máy để khai thác vàng hủy hoại tài nguyên. Thêm đó là những câu chuyện “dị thường” về nhiều người dân tình cờ tìm được kho báu chưa từng được dư luận biết đến. 

Gia đình nông dân may mắn trúng hũ bạc

Thôn Tham Troòng, Bản Nậm Chắn, xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, Yên Bái) giáp ngay gần xã Khánh Thiện và xã Tiên Yên (Quang Bình, Hà Giang)  được liệt vào danh sách thôn khó khăn nhất ở tỉnh Yên Bái. Nhưng họ vẫn còn nhớ như in ngày bỗng một người ở vùng này giàu lên một cách kỳ lạ bởi trúng hũ bạc.

Câu chuyện tình cờ tìm thấy hũ bạc của người cổ xưa của ông Triệu Mềnh Nhàn (SN 1968) ở thôn Tham Troòng đã từng có một thời gian gây xôn xao dư luận vùng Tây Bắc. Ông Nhàn chia sẻ, lần đầu tiên gia đình ông phát hiện thấy kho báu là ở đồi nương cách nhà chừng 4-5km, khi đó vào khoảng tháng 10/2012 (âm lịch).

Cả gia đình lên nương trồng ngô, trong lúc đào hố gieo hạt thì cô con dâu thứ hai của ông kêu lên khi phát hiện một vật hình tròn kì lạ. Nghi là có thể bên dưới lòng đất còn có bạc nên cả nhà ông vung cuốc lên, đào một hồi thì phát hiện thấy một chiếc chum cổ, trong đó có chứa rất nhiều đồng bạc.

"Vùng tam giác vàng”: Chuyện người đào được hũ bạc cổ - 1

Ông Triệu Mềnh Nhàn trò  chuyện cùng PV.

" Trong chiếc chum có rất nhiều đồng bạc và bạc nén, chúng tôi cân lên được 3kg. Khi ấy, phần thì vui mừng vì nếu đem bán sẽ có số tiền lớn, nhưng phần thì cũng lo lắng lắm", ông Nhàn cho biết.

Lời phán của vị thày mo

Sau khi đào được hũ bạc cổ, gia đình ông Nhàn thấp thỏm không yên vì những tin đồn hũ bạc bị yểm bùa.

Gia đình ông mang hương và giấy bạc đi xem bói thì các thầy Mo đều cho rằng, chum bạc của ông không bị yểm bùa và trên nương nhà ông vẫn còn một hũ bạc khác nữa.

Từ lời phán của vị thầy Mo, nhiều người dân trong vùng cũng đến để tìm vận may trên nương nhà ông Nhàn. "Dân tứ xứ đến nương nhà tôi để tìm kiếm hũ bạc thầy Mo phán rất đông. Họ đào cả ngày lẫn đêm, nhưng tôi không rõ là có ai tìm được hũ bạc nào không", ông Nhàn cho biết.

"Vùng tam giác vàng”: Chuyện người đào được hũ bạc cổ - 2

Ông Nhàn mua được máy tuốt và xe máy sau khi bán hũ bạc đào được.

Theo ông Nhàn, sự nỗ lực tìm kiếm hũ bạc của gia đình ông trong gần một tháng đều không hề có một kết quả nào. Cho đến tháng 8/2013 (âm lịch) gia đình ông vun ngô thì bản thân ông mới tiếp tục phát hiện thấy hũ bạc lần thứ 2.

“Khi đang vun ngô thì tôi có nghe thấy cảm giác cái cuốc của tôi có tiếng cọ sát kim loại, tôi lấy tay cào đất xem thì mới biết đó là bạc nén. Dùng cuốc đào sâu hơn nữa thì tiếp tục phát hiện thấy một hũ bạc bao gồm cả vòng tay, trang sức của người xưa”, ông Nhàn kể.

Hai lần vô tình khai quật được hũ bạc đã giúp cho gia đình ông Nhàn bỗng giàu lên nhanh chóng. Ông Nhàn bảo rằng, lúc đó có rất nhiều người đến hỏi mua bạc của ông đào được nhưng ông không bán. 

Thời điểm đó ông còn định giữ lại, nếu thật sự cần tiền mới bán, nhưng người dân bản cho rằng, chuyện nhặt được hũ bạc là không may mắn, sẽ có kết cục khủng khiếp. Ông đã bán hết hai hũ bạc trong tay có hàng trăm triệu đồng.

Câu chuyện phát tài của ông Nhàn sau đó đã trở thành tâm điểm của dư luận, nhưng chưa dừng lại đó vẫn còn rất nhiều người dân ở "vùng tam giác vàng" giàu lên nhanh chóng vì trúng được cổ vật. Cũng có những người tiếc nuối vì không biết giá trị thực của cổ vật mà đánh mất đi tiền tỉ.

Nhắc đến chuyện tìm được hũ bạc cổ, ông Triệu Mềnh Chiêu, trưởng thôn Tham Troòng cho biết: “Chuyện tìm được đồ cổ ở vùng này vốn không phải hiếm, nhưng còn tìm được nhiều số lượng bạc nhiều nhất thì chắc chỉ có gia đình ông Nhàn. Tuy nhiên chúng tôi cũng đã khuyên người dân không nên ồ ạt lên núi đào kho báu làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên”.

____________________________

Mời độc giả đón đọc kỳ tiếp theo "Bí ẩn vùng tam giác vàng":  Đào được cổ vật nhờ giấc mơ lạ vào lúc 19h ngày 23/6

Quá trình tìm hiểu về lịch sử ở vùng đất vô cùng kỳ bí này đã vô tình giúp chúng tôi có được cuộc trò chuyện với một nhân vật đặc biệt.  Anh Hoàng Văn Chóng (SN 1976), trú ở  thôn Tông Mộ, xã Khánh Thiện (huyện Lục Yên, Yên Bái), người dân vùng này gọi anh là người chuyên có những giấc mơ kỳ lạ. Những giấc mơ đã đưa anh đến với kho báu ở núi Khuôi Co.

Gia Phan

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác các cảng biển thuộc Nhóm 5 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Báo cáo tổng...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...