Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 18:42 PM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra những điểm yếu của kinh tế Việt Nam

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, Việt Nam hiện đang có 3 điểm yếu mà nếu không kịp thời sửa chữa chúng ta có thể bị các nền kinh tế trong khu vực bỏ xa.

Hội nghị CFO Thế giới lần thứ 48 diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 15 - 16/11. Sự kiện thu hút hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp (DN), Nhà quản trị tài chính cấp cao, Giám đốc và các chuyên gia tài chính trong và ngoài nước.

Đây là hội nghị quan trọng nhất của tổ chức IAFEI - Hiệp hội Quốc tế các Nhà quản trị tài chính cấp cao thế giới do Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO), thuộc Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) và Hiệp hội Giám đốc tài chính Nhật Bản (JACFO) phối hợp tổ chức.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra những điểm yếu của kinh tế Việt Nam - 1

Hội nghị CFO Thế giới lần thứ 48 lần đầu tổ chức tại Việt Nam là cơ hội lớn để đại diện các doanh nghiệp cùng nhau gặp gỡ, giao lưu, trực tiếp đón nhận sự chia sẻ kiến thức...

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Bách, Chủ tịch VCFO, kiêm Trưởng ban tổ chức cho biết, hội nghị lần này là cơ hội lớn để các DN gặp gỡ, giao lưu và trực tiếp chia sẻ những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về quản trị tài chính với các nhà quản lý tài chính DN cấp cao đến từ các châu lục. Đồng thời, cập nhật những nghiên cứu phát triển mới về tương lai của ngành tài chính và những khó khăn mà các lãnh đạo DN, chuyên gia tài chính sẽ phải đối mặt trong kỷ nguyên số.

“Trong bối cảnh nền kinh tế đang có những chuyển động mạnh mẽ trước các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hội nghị mang đến cho cộng đồng các nhà quản trị tài chính Việt Nam những nội dung phân tích chi tiết về công nghệ, về ảnh hưởng của Fintech đối với thuế và quản trị rủi ro trong ngành tài chính tương lai. Bên cạnh đó, cung cấp các giải pháp an ninh mạng đang hỗ trợ các CFO toàn cầu, công nghệ blockchain trong việc kiểm soát chi phí và nâng cao hiệu quả DN”, ông Bách cho biết thêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra những điểm yếu của kinh tế Việt Nam - 2

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá cao hội nghị CFO Thế giới lần thứ 48 lần đầu tổ chức tại Việt Nam. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đang tập trung triển khai các giải pháp nâng cao năng suất lao động thông qua công nghệ và hiện đại hoá quản lý tại các DN. 

“Thành phố đang triển khai dự án Xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh. Theo đó, thành phố sẽ thành lập khu đổi mới tương tác cao của TP.HCM (HIID), hướng đến mục tiêu kết hợp chặt chẽ và hiệu quả các trung tâm chức năng R&D; đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ cao trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội công nghệ cao và hỗ trợ tài chính hiệu quả”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam có 7 động lực tăng trưởng kinh tế chính gồm: liên tục cải cách và đổi mới thể chế, sự ổn định về chính trị và xã hội cũng như vị thế chính trị ngày càng được nâng cao, lực lượng lao động dồi dào, nguồn nhân lực tay nghề cao ngày càng nhiều, giá nhân công rẻ, kim ngạch xuất khẩu cao, sự đóng góp của mảng FDI ngày càng tăng.

Tuy nhiên, ông Nhân cũng nhận định, ngoài những động lực tích cực trên, Việt Nam hiện đang có 3 điểm yếu mà nếu không kịp thời sửa chữa chúng ta có thể bị các nền kinh tế trong khu vực bỏ xa. Đó là năng suất lao động thấp, hạ tầng cơ sở yếu kém và chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. 

Để khắc phục 3 điểm yếu trên, Bí thư TP.HCM cho rằng cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, tái cấu trúc ngành năng lượng. Trong đó cần ưu tiên phát triển ngành năng lượng xanh như điện gió và điện mặt trời thay năng lượng hóa thạch. Bên cạnh đó cần có những giải pháp ngắn và dài hạn để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu ở các tỉnh duyên hải.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh việc nâng cao năng suất lao động thông qua áp dụng công nghệ hiện đại ở cả lĩnh vực sản xuất lẫn quản lý, tìm kiếm sự hỗ trợ từ hệ thống tài chính - ngân hàng để nâng cao năng suất lao động.

“Trong tất cả, áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất vào hoạt động sản xuất - dịch vụ - quản lý để tăng năng suất vẫn là giải pháp quan trọng nhất”, ông Nhân khẳng định.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra những điểm yếu của kinh tế Việt Nam - 3

Các diễn giả chia sẻ tại hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị có các diễn đàn tập trung bàn luận về các nội dung: cân bằng giữa việc nghiên cứu chính sách và các nhân tố gây trở ngại đến sự phát triển kinh tế châu Á cũng như toàn cầu; tiềm năng và triển vọng thay đổi của công nghệ kỹ thuật số trong việc đáp ứng các cơ hội và thách thức…

Đặc biệt, an ninh mạng (Cybersecurity), ứng dụng công nghệ blockchain, dữ liệu lớn (Bigdata) và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là những chủ đề then chốt để các chuyên gia, nhà quản trị DN Việt Nam và quốc tế giới thiệu tại hội nghị này.

Long Khánh

Tin đọc nhiều

Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ? Cần có thời gian và lộ trình để sắp xếp lại cán bộ, công...
Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM? Việc người dân khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện...
Xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải phải gắn hộp đèn Đây là một trong những nội dung cuối cùng được thống nhất...
Đại công trường xây chung cư 'ăn theo' 4 km cao tốc ở Sài Gòn Sau khi đoạn đầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây qua...