Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 24/03/2020 20:43 PM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Để lỡ thời gian vàng chống dịch là có lỗi với đất nước'

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng cả nước đang bước vào cuộc chiến tranh virus. Do vậy, mọi người dân phải ứng xử như trong chiến tranh, dù không có tiếng súng.

2 tuần tới là giai đoạn quyết định của cuộc chiến

Tối 24/3, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ông cho biết khoảng 2 tuần tới là giai đoạn quyết định của "cuộc chiến chống Covid-19".

"Chỉ 10-15 ngày thôi, nếu lỡ thời cơ này thì chúng ta có lỗi với đất nước. Nếu để lỡ 2 tuần này thì không làm lại được. Trong 2 tuần tới thì giải pháp đặc biệt. Giải pháp 2 tháng qua không làm thì 2 tuần tới phải thực hiện", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Để lỡ thời gian vàng chống dịch là có lỗi với đất nước' - 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, phương châm hành động sắp tới của TP.HCM là dự báo sớm; phát hiện sớm, phát hiện đủ người có nguy cơ lây nhiễm; cách ly kịp thời và đầy đủ; khoanh vùng dập dịch hợp lý và xử lý triệt để; truyền thông hiệu quả cao; chính sách phải có tầm nhìn xa, đồng bộ.

"Tập trung đừng cho lây lớn lên vì khi lớn lên rồi thì không có bệnh viện, khu cách ly nào tải nổi. 2 tuần này nữa phải làm hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng. Không đi xe buýt nữa. Hạn chế đi lại. Giảm tối đa người dân ra khỏi nhà một cách tự giác mà không ảnh hưởng đến cuộc sống. Phải kiên quyết để cho TP.HCM không quá 150 người dương tính", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân quán triệt.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong 2 tuần tới, người dân toàn thành phố cần hạn chế ra đường, không tụ tập đông người để giảm tới mức tối thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ông khuyến cáo người dân không nên đi ăn bên ngoài, đến những nơi mua sắm khi không thật sự cần thiết.

"Tinh thần là trong 2 tuần tới, thành phố sẽ sống khác, tiết kiệm hơn, ít đi lại hơn, giám sát tốt để góp phần cùng cả nước tránh bùng phát dịch. Trong cuộc chiến chống Covid-19, khổ trước thì sướng sau và ngược lại", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh. Trong khi dịch bệnh đang xảy ra mà đòi tự do, vui sướng trước thì về sau sẽ rất khổ. Nếu tất cả không chung tay, không cố gắng mà để lỡ thời cơ thì không thể làm lại được nữa.

Nói về việc người dân tụ tập tiếp tế đồ ăn tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức, TP.HCM), ông Nhân nhận định nguyên nhân do việc truyền thông chưa tốt khiến người dân chưa hiểu. Nhu yếu phẩm bên trong khu cách ly đã được Nhà nước lo và đảm bảo điều kiện thiết yếu.

“Tóc chưa dài lắm đừng đi cắt tóc, giày chưa hư cũng đừng đi mua. Làm móng tay, mua quần áo, bánh kẹo… nếu chưa thật cần thiết thì hãy hoãn lại” - ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng cả nước đang bước vào một cuộc chiến tranh: đó là chiến tranh virus. Do vậy, mọi người dân phải ứng xử như trong chiến tranh, dù không có tiếng súng.

Hỗ trợ người lao động thất nghiệp

Cũng tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề cập tới việc Nhật Bản đã có chính sách hỗ trợ trả lương cho người lao động nghỉ việc ở nhà chăm con trong dịch Covid-19. Ông Nhân cho rằng đây là điểm thành phố cần suy nghĩ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Đó là điều chúng ta phải suy nghĩ và TP.HCM phải bàn. Phải làm sao khi người lao động không thể đi làm cũng phải có đủ tiền mua thức ăn cho bản thân và con cái họ” - ông Nhân gợi mở và đề nghị nếu chưa thể chi từ ngân sách thì có hướng tính toán huy động các nguồn lực ngoài ngân sách.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Để lỡ thời gian vàng chống dịch là có lỗi với đất nước' - 2

Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM làm rõ và thông báo việc hỗ trợ kinh phí đối với các trường hợp cách ly trên địa bàn thành phố.

"Đề nghị ngày mai thành phố cần có thông báo chính thức về việc cách ly tại cơ sở phường có được hỗ trợ kinh phí như khu cách ly tập trung cấp thành phố. Trường hợp nào tự túc kinh phí, trường hợp nào hỗ trợ một phần hay hỗ trợ toàn bộ", Bí thư Nhân yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nguy cơ lây lan dịch Covid-19 lớn nhất là những người nhập cảnh về từ vùng dịch; sự lây nhiễm trong cộng đồng từ du học sinh, khách du lịch.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Để lỡ thời gian vàng chống dịch là có lỗi với đất nước' - 3

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo trong tuần này, người dân nếu không có việc gì cần thiết thì cố gắng ở nhà, tránh tụ tập đông người. Đặc biệt, Sở Y tế cũng đề nghị ngừng tất cả phương tiện giao thông xe buýt trong tuần này, taxi phải mở cửa thông thoáng, ngưng hoạt động tập trung đông người, vui chơi giải trí... để phòng dịch Covid-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, thành phố cũng đã chuẩn bị các khu cách ly 2.000 giường. Trong đó, khu cách ly của ký túc xá tại huyện Hóc Môn (1.000 giường) đưa vào sử dụng tối nay.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Người có thân nhiệt cao bị giữ lại ở cửa ngõ TP.HCM Các chốt liên ngành ở TP.HCM sẽ kiểm tra y tế người vào...
Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện...
Phó Thủ tướng cảm ơn nhân dân đã chịu bất tiện, thiệt thòi để chống dịch Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn Nhân dân đã chung...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...