Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 30/03/2020 21:19 PM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Không để bệnh viện thành nơi lây lan dịch'

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM sẽ nỗ lực hết sức bước vào giai đoạn chống dịch quyết liệt cùng cả nước.

Chiều 30/3, tại buổi trao đổi trực tuyến tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP sẽ tạo sự đồng thuận trong nhân dân để chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Không để bệnh viện thành nơi lây lan dịch' - 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với phóng viên báo chí về tình hình dịch Covid-19. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Tính đến chuyện hỗ trợ người vô gia cư, người già neo đơn

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết ngoài việc TP hỗ trợ người mất thu nhập do thất nghiệp, chính quyền sẽ họp bàn để tính đến việc hỗ trợ người vô gia cư, người già neo đơn. Ông cho biết: “Đây là việc chưa từng có nhưng vì chúng ta đã bước vào mùa dịch nên chúng tôi sẽ họp bàn vấn đề này”.

Trước mắt, TP đề nghị các quận huyện tổ chức rà soát đối với người lang thang, cơ nhỡ, không nơi cư trú trên địa bàn. Đặc biệt là những người già; triển khai nhà ở xã hội để bố trí chỗ ở để chăm sóc, không được đi lang thang tại các phường, xã để đưa người lang thang, người già vào ở, bố trí ăn, nghỉ và tổ chức theo dõi sức khỏe.

Không để bệnh viện trở thành nguồn lây lan dịch

Lấy thực tế bài học từ Bệnh viện Bạch Mai, Bí thư chia sẻ không ai nghĩ dịch bệnh có thể bùng phát và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức này. Ông cũng đưa ra ý kiến chỉ đạo, đề nghị Sở Y tế TP kiểm tra tất cả các bệnh viện trên địa bàn phải đảm bảo quy trình không lây nhiễm, không chỉ đối với y bác sĩ, cán bộ mà cả những lao động hợp đồng như lao công, bảo vệ,...

TP cần đảm bảo đội ngũ y bác sĩ, đội ngũ an ninh, hậu cần không làm việc quá tải. Đặc biệt, lực lượng nhà báo, phóng viên khi tham gia tác nghiệp phải nâng cao tinh thần bảo vệ sức khỏe, giữ an toàn cho bản thân và cơ quan, tòa soạn. Ông cũng cho biết cần có tính toán phương án đảm bảo các đơn vị sản xuất không trở thành nơi lây nhiễm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Không để bệnh viện thành nơi lây lan dịch' - 2

Để đảm bảo yêu cầu về khoảng cách và số lượng các cuộc họp, buổi trao đổi được tổ chức trực tuyến tại Trung tâm Báo chí TP.

Không để hơn 150 người nhiễm bệnh tại TP.HCM

Tại buổi trao đổi, phóng viên đặt câu hỏi cho Bí thư Nhân về con số 150 ca nhiễm của TP.HCM. Nếu kết thúc thời gian vàng chống dịch, TP sẽ làm gì tiếp theo nếu không đạt con số đó cũng như sẽ ứng phó như thế nào nếu mục tiêu khống chế không thành công.

Ông cho biết việc có khống chế được số lượng ca nhiễm tại TP.HCM dưới 150 ca trong hai tuần tiếp theo hay không với tình hình dịch này khó có thể khẳng định. Nhưng tình hình hiện nay vẫn rất tốt. Đã 7 ngày từ khi cả nước có ca nhiễm thứ 100 (23/3), TP vẫn giữ được con số dưới 50 người nhiễm.

Tuy nhiên, với tình hình có ổ dịch mới xuất hiện như ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với khoảng 30.000 người ra vào đang được truy tìm thì cần phải thận trọng. Trong số đó không biết có người nhiễm hay không nhưng chúng ta không được chủ quan.

Bắt buộc đeo khẩu trang, xử phạt nghiêm nếu vi phạm

Cũng tạo buổi nói chuyện, Bí thư Nhân chia sẻ 3 giải pháp chính để phòng ngừa bệnh: 1 là phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, 2 là phải rửa tay thường xuyên, 3 là tránh tụ tập đông người và giữ khoảng cách 2 mét với người khác. Ngoài ra, nếu phát hiện người nghi nhiễm, tiếp xúc với người nhiễm hoặc đến và đi từ vùng dịch phải cách ly ngay lập tức.

Bí thư Nhân cho rằng vấn đề là 100% người dân phải đồng lòng, thực hiện nghiêm chỉ đạo. Nếu chỉ có 80% người thực hiện, 20% còn lại sẽ có nguy cơ lây lan cho cộng đồng. "Đeo khẩu trang, cách ly là bắt buộc. Nếu ai vi phạm phải xử lý nghiêm", ông Nhân nhấn mạnh.

Ông cũng tính toán, toàn TP.HCM có khoảng 600.000 người bị mất việc bởi dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian chờ chính sách của Trung ương, TP đã vận động cán bộ, công chức giảm thu nhập hơn 25% tổng thu nhập hàng tháng để chia sẻ với những người mất việc.

Cùng với đó, Bí thư Thành ủy khẳng định suốt thời gian qua TP.HCM luôn đảm bảo thực phẩm dự trữ trong 6 tháng. TP đang có kế hoạch đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong suốt 1 năm.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...