Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/10/2018 19:28 PM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Văn phòng Thành ủy sẽ không làm kinh tế’

Việc làm kinh tế sẽ chuyển cho các công ty của Đảng bộ TP, văn phòng Thành ủy TP.HCM xây dựng quy chế giám sát và thực hiện giám sát.

Phát biểu khai mạc hội nghị Thành ủy TP.HCM sáng nay, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hội nghị sẽ xem xét nhiều chuyên đề như chuẩn bị xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông; báo cáo kết quả 9 tháng thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP…

Theo Bí thư Nhân, qua 9 tháng đầu năm, TP giữ được tăng trưởng tương đối khá, tổng sản phẩm nội địa tăng 7,89% so cùng kỳ. Thu ngân sách đạt 269.000 tỷ đồng, bình quân 1 ngày trong 9 tháng đầu năm thu được 1.000 tỷ đồng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Văn phòng Thành ủy sẽ không làm kinh tế’ - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Tuy nhiên, từ đây đến cuối năm TP phải huy động được toàn bộ nguồn lực thì mới đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 8,3%-8,5%.

“TP cần phải có sự nỗ lực, tập trung nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng, thu ngân sách và an sinh xã hội” – Bí thư Nhân khẳng định.

Người đứng đầu Thành ủy nhận định, cơ quan trung ương thường xuyên thanh tra, giám sát UBND TP và các sở ngành. Trong đó, một số sai phạm được phát hiện, xử lý khiến một số cán bộ, công chức lo lắng khiến việc giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp có nơi, có lúc bị chựng lại.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, từ nay đến cuối năm phải xốc lại tinh thần để tăng tốc. Năm sau phải thật sự là năm đột phá phát triển.

“Tinh thần là phải nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng các yếu kém mới khắc phục được”, ông nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Văn phòng Thành ủy sẽ không làm kinh tế’ - 2

Khu 32 ha tại huyện Nhà Bè được công ty Tân Thuận (thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) bán rẻ cho công ty Quốc Cường Gia Lai

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết TP sẽ có nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về hoạt động kinh tế đảng.

Ông cho rằng đây là nội dung rất có ý nghĩa, chuẩn bị đã lâu và về mặt nào đó có tính cách mạng trong hoạt động kinh tế của Đảng, làm thế nào nguồn tài sản của Đảng được sử dụng hiệu quả trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường.

"Lâu nay Văn phòng Thành ủy có hoạt động kinh tế như cho thuê các cơ sở nhà, đất của Thành ủy để tạo nguồn thu nhưng sắp tới không làm nữa. Văn phòng Thành ủy không làm nhiệm vụ kinh doanh, tất cả phải chuyển cho các công ty của Đảng bộ TP, văn phòng làm nhiệm vụ xây dựng quy chế giám sát và thực hiện giám sát” - Bí thư Nhân cho biết.

Theo ông, TP cơ cấu lại lĩnh vực nào tiếp tục kinh doanh, lĩnh vực nào không tiếp tục kinh doanh nữa, như việc không đầu tư vào ngân hàng nữa vì rủi ro rất lớn.

Hội nghị Thành ủy TP.HCM diễn ra trong 2 ngày (15 - 16/10).

Theo Quỳnh Như (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...