Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 07:27 AM (GMT+7)

Bộ CA thông tin chính thức vụ bắt Chủ tịch Oceanbank

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt ông Thắm cách đây 3 ngày nhưng hôm nay Viện Kiểm sát mới phê chuẩn nên các quyết định mới được thi hành.

Ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46 - Bộ Công an) đã bắt, khám xét đối với ông Hà Văn Thắm (42 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương - Oceanbank).

Theo điều tra tài liệu thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này có đủ căn cứ xác định: Ông Hà Văn Thắm có hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bộ CA thông tin chính thức vụ bắt Chủ tịch Oceanbank - 1

Ông Hà Văn Thắm trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: Người lao động

Trước đó, ngày 21/10, cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng và khám xét đối với ông Hà Văn Thắm. Ngày 24/10, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn và cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành các quyết định trên.

Ông Hà Văn Thắm sinh ngày 11/12/1972, quê ở xã An Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ông Thắm thường trú ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Chức vụ ông Thắm đang nắm giữ tại Oceanbank là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Ủy ban tín dụng, Chủ tịch Ủy ban đầu tư.

Chiều tối 24/10, ông Thắm đã được dẫn giải về Trại giam Bộ Công an để điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, đầu giờ chiều ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao của Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Thông báo của NHNN nói rõ: Trong quá trình triển khai đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng do Bộ Chính trị, Chính phủ phê duyệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại CP Đại Dương).

Theo NHNN, để xử lý nghiêm minh các vi phạm và bảo đảm Oceanbank hoạt động an toàn, ổn định, đúng pháp luật, NHNN quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Oceanbank đối với ông Hà Văn Thắm.

Ngày 23/10, Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm. Các thành viên bầu bà Nguyễn Minh Thu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, thôi đảm nhiệm chức danh tổng giám đốc. Bà Nguyễn Thị Mai Hương làm phó tổng giám đốc phụ trách.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Oceanbank theo quy định của pháp luật.

"Sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương." - Ngân hàng Nhà nước nói rõ.

Ông Hà Văn Thắm tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Comlombia Common Wealth (Mỹ) và bảo vệ học vị tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại Học Công nghệ Paramount (Mỹ).

Ông Thắm chính là người sáng lập Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) và giữ các chức vụ chủ chốt tại nhiều công ty. Ông Thắm từng đạt nhiều danh hiệu cao quý trong lĩnh vực kinh doanh.

Ông Chủ tịch này còn nhiều lần đứng ở top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Điều 179. BLHS quy định về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng":

1. Người nào trong hoạt động tín dụng mà có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Cho vay không có bảo đảm trái quy định của pháp luật;

b) Cho vay quá giới hạn quy định;

...

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tàu Trung Quốc ở bãi Tư Chính phạm luật quốc tế nghiêm trọng Các diễn biến mới tại Biển Đông cho thấy Trung Quốc tiếp tục...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...