Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 14/09/2014 09:40 AM (GMT+7)

Bỏ cáp treo tự chế, dân cược mạng sống với "thủy thần"

Sau nhiều năm “treo sinh mạng” trên cáp treo tự chế, người dân lại “đánh cược” tính mạng với “thủy thần” đu mình qua sông "kiểu Tắc răng".

Lòng sông Lấp (thôn Sơn Phú, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) rộng hơn 40m, độ sâu khoảng 3-5m. Vào mùa mưa lũ, mực nước có thể còn cao hơn. Khu vực này thuộc quyền quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng. Từ trung tâm xã vào đến khu vực cáp treo chủ yếu là đường mòn.

Cách đây 8 năm, nhiều hộ dân ở các nơi kéo đến xâm canh, phá rừng trái phép làm nương rẫy. Khu vực có khoảng 50 hộ dân sinh sống, không có hộ khẩu thường trú. Để thuận tiện cho việc đi lại, gia đình ông Lý A Tài bỏ tiền làm một cái cáp treo để các hộ dân qua sông và tự thu phí.

Bỏ cáp treo tự chế, dân cược mạng sống với "thủy thần" - 1

Cáp treo đã được tháo gỡ.

Để sử dụng cáp treo này, người dân và hàng hóa ngồi vào vỏ xe máy hoặc cột vào dây nối ròng rọc. Một đoạn dây cáp buộc vào 2 thân cây ở hai đầu sông. Một người bên kia sông sẽ đứng để kéo dây ròng rọc mỗi khi có người sử dụng. Phí qua sông từ 5.000 – 10.000 đồng/lượt đối với người trong thôn, còn người lạ thì từ 15.000 – 20.000 đồng. Số người qua lại hằng ngày khoảng 50 lượt. Thời điểm vào vụ mùa, số lượng người tăng gấp 2 – 3 lần.

Tuy nhiên, do cáp treo không có giấy phép hoạt động nên bị Sở GTVT tỉnh Bình Phước yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Ông Cao Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn xác nhận: Chính quyền địa phương đã trực tiếp yêu cầu ông Lý A Tài đình chỉ cáp treo tự chế.

Dân kêu khổ vì đình chỉ cáp treo

Phóng viên báo Đời sống và Pháp luật tìm về khu vực nói trên vào sáng ngày 10/9, ghi nhận toàn bộ hệ tống cáp treo đã được tháo gỡ, người dân đi lại qua sông chủ yếu là... bơi. Trong khi vào mùa lũ, nước xả từ thủy điện tần suất 2 ngày/1 lần càng khiến tính mạng của những người qua sông bị đe dọa.

Bỏ cáp treo tự chế, dân cược mạng sống với "thủy thần" - 2

Một người dân bơi qua sông.

Vừa bơi lỏm ngỏm qua dòng sông Lấp, một người dân cho hay: “Đoạn sông vốn rất nguy hiểm vào mùa lũ, dân trong vùng từ khi mất cáp treo phải tự bơi qua. Tuy nhiên, đàn ông còn biết bơi chứ đàn bà, con trẻ thì không thể qua sông được”.

Cùng chung tâm sự, một người dân mong muốn: “Cáp treo bị cắt là đúng quy định pháp luật, chúng tôi không phản đối. Tuy nhiên, vẫn mong chính quyền tạo điều kiện xây dựng cây cầu để người dân qua sông thuận tiện”.

Chủ tịch UBND xã cho biết: "Việc cáp treo chưa qua kiểm định, không có giấy phép hoạt động bị đình chỉ là đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Hiện nay, người dân mong muốn một cây cầu để giao thông thuận lợi. Tuy nhiên, việc xây dựng một cây cầu ở khu vực này vượt quá thẩm quyền và khả năng của xã. Chúng tôi sẽ có kiến nghị trình lên UBND huyện Bù Đăng, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp tiền xây dựng cầu để tiện cho việc đi lại của người dân”.

Theo Lê Anh (Đời sống & Pháp luật)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khi chưa hết nhiệm kỳ Bộ trưởng Y tế được miễn nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ vì đã...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vào cuối tháng 11 Dự kiến ngày 25/11, Quốc hội tiến hành quy trình và bỏ phiếu...