Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 10:19 AM (GMT+7)

Bộ Công an kết luận mẫu vật nghi phá hoại Quốc lộ 1

Viện Khoa học hình sự đã có kết luận các mẫu vật thu được trên QL1 do bị phá hoại bằng hóa chất lạ.

Ngày 23/7, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã có kết luận các mẫu vật thu được trên QL1 đoạn do Tập đoàn Sơn Hải thi công nghi do bị phá hoại bằng hóa chất lạ.

Với đơn trình báo của đơn vị Sơn Hải thi công gói thầu số 10 và 14 thuộc dự án nâng cấp mở rộng QL1 đoạn qua Quảng Bình, trong hai ngày 23 và 24/6 xuất hiện các đối tượng lạ rải hóa chất gây hư hại nặng đối với mặt đường bê tông nhựa, Công an huyện Bố Trạch đã lấy mẫu gửi Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. Theo đó, Kết luận giám định số 6195/C54 có nội dung: “Các mẫu vật gửi giám định đều có hidrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen, ngoài ra không tìm thấy hóa chất lạ khác so với mẫu vật so sánh. Dầu diezen tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính của lớp nhựa đường”.

Bộ Công an kết luận mẫu vật nghi phá hoại Quốc lộ 1 - 1

Hiện trường mặt đường bê tông nhựa bị đổ hóa chất phá hoại.

Trong khi đó, với clip ghi được một chai nhựa rơi trên xe ô tô tải vào ngày 13/7, mẫu vật trong chai đã được thu, Công an huyện Bố Trạch cũng lần ra nguồn gốc dung dịch bên trong chai nhựa và lấy mẫu gốc cũng như mẫu rơi vãi tại vòng xoay xã Lý Trạch gửi Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. Kết luận giám định số 6862 ngày 17/7 khẳng định: “Chất lỏng chứa trong chai nhựa là dầu thông (có thành phần chính là pinen), các mẫu vật thu từ trên mặt đường nhựa đều có thành phần tinh dầu thông; dung dịch tinh dầu thông khi tiếp xúc với mặt đường làm giảm kết dính với lớp nhựa mặt đường”. 

Một chuyên gia về cầu đường cho biết, nếu kết hợp với tỷ lệ nhất định cả tinh dầu thông hoặc dầu diezel giàu hidrocacbon trong phân đoạn nặng thì mặt đường nhựa sẽ bị phá vỡ rất nhanh. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

Theo Hải Hà (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Chuyện cầu con, cầu duyên ở ngôi chùa linh thiêng Không biết từ bao giờ, chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc...
Hà Nội: Mắc kẹt hàng giờ trong thang máy ở tầng 25, đôi nam nữ phải nhập viện cấp cứu Một đôi nam nữ đã bị thương sau khi mắc kẹt hàng giờ trong...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...