Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 08/08/2013 16:11 PM (GMT+7)

Bộ GD từ chối ĐH Y "vớt" thí sinh 27,5 điểm

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ không đồng ý với văn bản xin thêm 150 chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách nhằm "vớt" thí sinh 27,5 điểm của trường Đại học Y Hà Nội. Trường với phải tự cân đối số thí sinh giữa các ngành để đảm bảo không vượt chỉ tiêu chung.

Trao đổi với báo chí sáng nay, Thứ trưởng Ga cho hay, chiều ngày 7/8, Bộ GD đã họp với Bộ Y tế bàn về việc Trường Đại học Y xin thêm 150 chỉ tiêu hệ đào tạo ngoài ngân sách.

“Quan điểm của chúng tôi là không có thêm chỉ tiêu hệ đào đào tạo ngoài ngân sách. Còn việc công bố điểm chuẩn cho từng ngành như thế nào là do trường Đại học Y Hà Nội tự quyết định, Bộ không can thiệp. Trường phải tự cân nhắc để đưa ra mức điểm chuẩn cho từng ngành cho hợp lý, đảm bảo không vượt quá chỉ tiêu chung của trường là 1.050 em”, Thứ trưởng Ga chia sẻ.

Thứ trưởng Ga giải thích, những năm trước có một số trường đại học xin thêm chỉ tiêu thí sinh hệ đào tạo ngoài ngân sách. Tuy nhiên, sau khi Bộ đồng ý, dư luận đã cho rằng làm như vậy các trường khác sẽ khó tuyển sinh, không công bằng. Do đó, năm 2012, Bộ đã không cho phép các trường xin thêm chỉ tiêu đào tạo thí sinh hệ ngoài ngân sách. Đến năm 2013, Bộ cũng vấn giữ nguyên quan điểm này.

Bộ GD từ chối ĐH Y "vớt" thí sinh 27,5 điểm - 1

Thứ trưởng Bộ GD, Bùi Văn Ga

Theo Thứ trưởng Ga, trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y TP. HCM, đây là những trường năm nào cũng có những thí sinh xuất sắc nhất thi vào nên điểm thi rất cao. Mỗi kỳ tuyển sinh, ở hai trường này có khoảng vài trăm thí sinh đạt 28 điểm trở lên, nếu mỗi thí sinh dàn trải ra các trường khác thì mỗi trường chỉ có 1-2 em đạt điểm cao, nhưng ở đây các em lại tập trung vào một trường. Do vậy, dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao, các trường vẫn phải tự chủ, phân bố chỉ tiêu hợp lý cho từng ngành. Bộ chỉ quản lý tổng chỉ tiêu chung của các trường.

Trước đó, theo thống kê của trường Đại học Y, số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên là 718 em, từ 27,5 điểm trở lên là 568 em, từ 28 điểm trở lên là 407 em (đã tính điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).

Ngành Bác sĩ đa khoa, trường lấy 550 chỉ tiêu, tuy nhiên vì trường phải nhận hơn 100 hồ sơ tuyển thẳng và xét tuyển thẳng của tất cả học sinh được giải nhất, nhì, ba quốc gia và đa số đều chọn nghành Bác sĩ đa khoa. Vì vậy, chỉ tiêu còn lại ngành Bác sĩ đa khoa dành cho các thí sinh dự thi chỉ khoảng 456/550 chỉ tiêu . Nếu dự kiến điểm trúng tuyển từ 27,5 điểm trở lên sẽ thừa khoảng 112 chỉ tiêu, điểm trúng tuyển là 28 điểm, trường sẽ thiếu khoảng hơn 40 chỉ tiêu. Để cứu vớt những thí sinh đạt điểm 27,5, trường đã có công văn gửi Bộ GD xin thêm 150 chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách.
Được biết, sau khi có điểm sàn của Bộ GD-ĐT, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Y Hà Nội sẽ họp để quyết định mức điểm chuẩn vào trường.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

TP.HCM: Người đàn ông chết gục trên xe máy ở ven đường Thấy người đàn ông chừng 60 tuổi ngồi gục trên xe máy, người...
TP.HCM: Vợ khóc ngất khi nhìn thấy chồng chết thảm dưới bánh xe ben Khi nghe hung tin, người vợ vội chạy đến hiện trường, kêu...
Vụ có giòi bò trong khay cơm học sinh tiểu học: Rất khó để xác định chính xác Khi kiểm tra bằng chứng đã không còn, hình ảnh không ghi lại...
TP.HCM: Thi thể bé sơ sinh quấn trong lớp chăn mỏng vứt ở bãi đất trống Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh đã tử vong được quấn trong bọc...