Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/10/2014 09:37 AM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT: Xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường lạm thu

Ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra tình trạng lạm thu.

Theo ông Phạm Mạnh Hùng (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT), vừa qua báo chí phản ánh một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra việc thu góp trái quy định, ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước thông tin này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các cơ quan có liên quan hướng dẫn, giám sát và kiểm tra các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học đảm bảo đúng các quy định hiện hành.

“Đối với các khoản đóng góp, tài trợ theo hình thức xã hội hóa để góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trường lớp, hỗ trợ các hoạt động giáo dục phải thực hiện theo quy định”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết.

Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc thực hiện trách nhiệm của cơ sở giáo dục và có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với hiệu trưởng những cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu góp hoặc ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục trái quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục địa phương quán triệt tinh thần công văn này tới các cơ sở giáo dục và phổ biến tới giáo viên, cha mẹ học sinh.

Trước đó, trả lời báo chí GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng, nếu mỗi cá nhân liên quan có trách nhiệm và thêm quyết liệt, sẽ dẹp được nạn lạm thu. Mỗi phụ huynh học sinh cần thắng được tâm lý ngần ngại để tố cáo những hành vi sai trái, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: "Tôi rất buồn" Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế...
TP.HCM quyết trị "đầu nậu" đất Theo lãnh đạo TP HCM, do chậm phát hiện sai phạm, không kịp...
TP.HCM kiến nghị thực hiện tiếp các quy hoạch đã duyệt Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc phải bãi bỏ...