Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/11/2018 07:45 AM (GMT+7)

Bộ GTVT chuyển giao 5 Tổng công ty về siêu Ủy ban

Tổng Công ty Hàng không, Đường sắt, Hàng hải cùng hai đơn vị được chuyển từ Bộ Giao thông về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước.

Chiều 12/11, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chính thức tổ chức Lễ Ký biên bản chuyển giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 5 Tổng công ty từ Bộ Giao thông về Ủy ban.

Bộ GTVT chuyển giao 5 Tổng công ty về siêu Ủy ban - 1

Lễ kí biên bản bàn giao giữa Bộ Giao thông và Siêu uỷ ban chiều 12/11. 

Theo đó, 5 đơn vị được bàn giao gồm Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam; Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam.

Tổng vốn điều lệ của 5 đơn vị kể trên khoảng 49.000 tỷ đồng, vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp hơn 46.300 tỷ đồng.

Các nội dung bàn giao lần này, gồm các tài liệu pháp lý của doanh nghiệp như quyết định thành lập doanh nghiệp; điều lệ tổ chức và hoạt động; quyết định phê duyệt Kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm và kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm của doanh nghiệp; quyết định phê duyệt Quy chế tài chính, vốn điều lệ; quyết định bổ nhiệm các chức danh; báo cáo tài chính hợp nhất...

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định việc bàn giao các doanh nghiệp nhà nước về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là chủ trương đúng.

“Đây sẽ là một sự thay đổi lớn, qua đó, khắc phục những tồn tại, hạn chế của mô hình thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước hiện nay. Các Tổng công ty nhà nước sẽ hoạt động tốt hơn, sử dụng đồng vốn hiệu quả nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Về 5 đơn vị được chuyển giao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, đây là các đơn vị máu thịt của ngành GTVT đã gắn bó và góp phần vào lịch sử xây dựng và phát triển ngành.

“Do đó, dù có chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn thì kết quả hoạt động cũng như các tồn tại của các đơn vị liên quan đến chuyên môn, lĩnh vực vẫn sẽ có một phần trách nhiệm của Bộ GTVT”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói. Bộ trưởng Bộ GTVT đồng thời cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Ủy ban QLVNN giải quyết căn bản các vấn đề còn tồn tại hiện nay của các đơn vị này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các đơn vị được chuyển giao phải thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình.

“Bộ GTVT vẫn đồng hành hỗ trợ nhưng sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật, của Ngành và các bộ luật liên quan tại các đơn vị. Tôi có niềm tin 5 đơn vị của chúng ta sau khi bàn giao sẽ hiệu quả tốt hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ bởi chủ trương này sẽ góp phần hỗ trợ các bộ, ngành tập trung vào công tác quản lý nhà nước.

“Các đơn vị được bàn giao về một cơ quan có chuyên môn sâu hơn, chuyên nghiệp hơn sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Việc chuyển giao các đơn vị không hề làm suy giảm mà còn là động lực khiến các đơn vị làm tốt hơn nhiệm vụ của mình nâng cao hiệu quả hoạt động”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước (Siêu uỷ ban) ra mắt ngày 30/9/2018 do ông Nguyễn Hoàng Anh làm chủ tịch. Đây là đơn vị đại diện chủ sở hữu với doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn Nhà nước đầu tư tại các công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Đến cuối tháng 9/2018, Ủy ban chính thức hoạt động với 19 tập đoàn, tổng công ty do Nhà nước sở hữu được “gom về”. Ước tính, tổng tài sản của 19 tập đoàn, tổng công này có giá trị lên tới 2,3 triệu tỷ đồng, tương đương hơn 46% GDP cả nước năm 2017.

Nhật Lam

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cựu kỹ sư Coca-Cola ăn cắp công nghệ 120 triệu USD cho Trung Quốc Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14-2 thông báo một cựu kỹ sư cấp cao của...
Bến Tre và Hà Tĩnh được công nhận là đô thị loại II Thủ tướng Chính Phủ vừa công nhận thành phố Bến Tre và Hà...