Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 18:30 PM (GMT+7)

Bộ GTVT trả lời thông tin "lại quả nhà thầu Việt Nam"

Thông tin Tập đoàn thép POSCO (Hàn Quốc) lập quỹ đen lại quả cho nhà thầu ở Việt Nam đã được làm nóng ở cuộc họp báo của Bộ Giao thông Vận tải.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ Giao thông Vận tải chiều nay (3/4), Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã giải đáp câu hỏi của báo chí về thông tin Tập đoàn thép POSCO (Hàn Quốc) lập quỹ đen lại quả cho nhà thầu ở Việt Nam.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc đưa tin, Tập đoàn thép POSCO (Hàn Quốc) đang bị điều tra về hành vi lập quỹ đen trái phép tại dự án xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam giai đoạn 2009-2012 do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Theo tin đăng tải, một số lãnh đạo của POSCO điều hành thi công các dự án tại Đông Nam Á bị tình nghi lập quỹ đen lên đến 10 tỉ won (gần 199 tỉ VND). Những người này đã thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để nâng chi phí xây dựng.

Bộ GTVT trả lời thông tin "lại quả nhà thầu Việt Nam" - 1

Họp báo thường kỳ quý I của Bộ Giao thông Vận tải

Cũng theo thông tin này, quỹ đen chính là tiền “lại quả” cho các nhà thầu ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ chưa nhận được thông tin về vụ việc từ Poso cũng như Chính phủ Hàn Quốc. Thứ trưởng cũng cho hay POSCO trúng 3 gói thầu dự án đường cao tốc Nội Bài -  Lào Cai.

Theo ông Thứ trưởng, dự án được thực hiện đúng theo quy ước quốc tế về đấu thầu. Giá đầu thầu mà đơn vị trúng thầu đưa ra thấp hơn so với giá đưa ra ban đầu.

Thứ trưởng Trường chia sẻ thông tin Posco đầu tư nhiều dự án ở Việt Nam. Trong quá trình thực hiện, VEC thay mặt Bộ quản lý đầu tư, thiết kế, đấu thầu, quản trị dự án. Tất cả đều được kiểm soát ngiêm ngặt.

Liên quan đến thông tin đại diện Posco ở Việt Nam lập quỹ quyết toán với nhà thầu có nhiều vấn đề chưa rõ ràng, ông Trường cho rằng việc thanh toán chi phí giữa nhà thầu chính và phụ là quyền và phương thức của các nhà thầu. "VEC và Bộ GTVT không can thiệp vấn đề này", ông Trường nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết Bộ GTVT đã giao VEC rà soát các điều khoản hợp đồng với Posco để làm rõ thông tin báo chí nêu. Mặt khác, khi Hàn Quốc đề nghị phối hợp, Việt Nam sẽ cung cấp thông tin đầy đủ.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...